Tin tức Tân Thành
DỊCH CHÁY BÌA LÁ BÙNG PHÁT TẠI NHIỀU KHU VỰC
Trong thời gian gần đây, dịch hại cháy bìa lá (hay còn gọi là bạc lá) đã và đang lan dần trên diện rộng với mức độ gây hại khá cao, làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến năng suất của bà con. 
 

Theo PGS. TS Phạm Văn Kim: “Cháy bìa lá do vi khuẩn Xanhthomonas gây ra, đây là loại vi khuẩn có đuôi nên bơi rất giỏi trong nước, do đó bệnh này sẽ phát triển ở trong mùa mưa nhiều hơn mùa nắng và loại vi khuẩn này thì thích điều kiện nóng hơn điều kiện lạnh”. 

 
Vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá sẽ sinh sôi và phát triển trong mạch nhựa của cây lúa và xâm nhập qua 2 con đường: khí khổng và vết thương. Khi trên lá có một vết xây xát nào đó thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào và tạo nên vết cháy ở trên phiến lá. Do vậy, thời tiết mưa nắng thất thường như gần đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi để cháy bìa lá phát triển. 
 

 
Theo thông tin từ các cơ quan chuyên môn thì tổng diện tích nhiễm bệnh toàn vùng là 24.695 ha, tỷ lệ bệnh phổ biến từ 10% đến 25%, những nơi cao thì có thể nhiễm bệnh trên 40% với diện tích 1.490 ha. Các tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tiền Giang là những nơi điển hình có dịch hại cháy bìa lá tấn công.

 
Để quản lý bệnh cháy bìa lá một cách hiệu quả, quý bà con cần phun thuốc đặc trị đều khắp ruộng và lặp lại sau 5 ngày, đồng thời nên luân phiên với các loại thuốc khác nhau để vi khuẩn không kháng thuốc. Bên cạnh đó, bà con không nên sử dụng phân bón lá có hàm lượng đạm cao từ lúc lúa trổ trở về sau để hạn chế sự xuất hiện và tấn công của bệnh vì lượng đạm cao trong lá sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh. Cần cân bằng lượng phân bón để cây lúa phát triển tốt và đạt năng suất, không nên bón thừa phân vì thừa phân sẽ thúc đẩy cho nấm bệnh cũng như vi khuẩn hại lúa xuất hiện sớm.
 
Quý bà con có thể sử dụng Biomycin 40.5WP và Basu 250WP của Công ty Tân thành để quản lý bệnh cháy bìa lá vi khuẩn một cách luân phiên. Đây là hai sản phẩm đã được rất nhiều nhà nông ở khắp mọi nơi tin dùng với thành phần bao gồm các hoạt chất đặc trị vi khuẩn và mang đến hiệu quả cao khi sử dụng.

       
Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm và cách quản lý dịch hại hiệu quả, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 16 tháng 08 năm 2017
 
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 9957369 | Online: 17