Tin tức Gạo Hoa lúa
GẠO HOA LÚA HÀNH TRÌNH CỦA TRÁCH NHIỆM VÀ YÊU THƯƠNG
Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long nhưng chị Nguyễn Xuân Tâm chưa từng nghĩ đến một ngày nào đó mình sẽ chọn Hạt Gạo để làm nên sự nghiệp. Trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế tài chính tại Úc, chị và anh Phạm Mạnh Tiến, MBA Chuyên ngành Quản trị kinh doanh, gặp nhau như cơ duyên, để từ đó Công ty Gạo Hoa Lúa ra đời – Một hành trình đầy ắp hoài bão về nền Nông nghiệp Xanh, Sản phẩm Sạch.
Gạo Hoa Lúa trên Báo xuân Doanh Nhân Sài Gòn 2015

 

Gạo Hoa Lúa là công ty chuyên phân phối gạo sạch đạt tiêu chuẩn “Thực hành nông nghiệp tốt toan cầu” (Global Good Agricultural Practice – Global G.A.P) và được kiểm soát theo quy trình sinh học. Không dừng lại ở nhiệm vụ làm thị trường, Gạo Hoa Lúa ngày ngày đang âm thầm với sứ mệnh liên kết nhà nông để góp phần tạo nên nền nông nghiệp xanh…
 
 
Những cánh đồng mẫu đang được Công ty Gạo Hoa Lúa nhân rộng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
 
“CÔNG NĂNG” CỦA THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SINH HỌC
 
Không biết tự bao giờ, đã làm nông thì phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Cho đến một ngày, khi chính minh hay người thân trong gia đình bị nhiễm bệnh từ chất hoá học trong thuốc bảo vệ thực vật, người ta mới giật mình. Phải chăng chưa ai nghĩ đến hậu quả ?
 
Trò chuyện vời chúng tôi, anh Phạm Mạnh Tiến, Giám đốc công ty TNHH Gạo Hoa Lúa, hầu như chỉ nói về thuốc bảo bệ thực vật sinh học và những cánh đồng mẫu tại Đồng bằng sông Cửu Long.
 
Cùng là thuốc bảo vệ thực vật, nhưng thuốc bảo vệ thực vật sinh học có thêm “công năng” vô cùng quan trọng là bảo vệ môi trường sống, hệ sinh thái, sức khoẻ cộng đồng. Là chế phẩm sinh học có chiết xuất từ thiên nhiên, thuốc bảo vệ thực vật sinh học đang từng bước thay thế các sản phẩm hóa học nhằm có nền nông nghiệp đạt chuẩn xanh – sạch.
 
Có nông dân bị ngộ độc do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, cứ tưởng đó là bệnh thông thường, nhưng rồi qua xét nghiệm mới biết nhiễm bệnh từ chinh những lọ thuốc ngày ngày được dùng trên canh đồng. Tiếp xúc với thuốc đã bệnh, thử hỏi khi phun tưới trực tiếp thì cây trái sẽ bị ảnh hưởng đến đâu!
 
Thế nhưng để từ bỏ thói quen trong tiêu dùng, trong canh tác cây lúa không phải ngày một ngày hai. Ngộ độc, mắc bệnh do thuốc hóa học ai cũng rõ, nhưng dùng thuốc sinh học thay thế liệu cây lúa có cho năng suất cao và thu nhập của nông dân được đảm bảo.
 
“Đến giờ thì chúng tôi tin có quyết tâm sẽ có thành công. Ban đầu là những buổi hội thảo, giới thiệu về “Sức mạnh sinh học”, sau đó chúng tôi triển khai trên những canh đồng mẫu để bà con nông dân tận mắt chứng kiến công dụng của thuốc sinh học. Từ từ, chinh cô bác nông dân là những tuyên truyền viên đắc lực, họ rủ nhau tìm thuốc sinh học, cùng tham gia sản xuất trên những vùng nguyên liệu sạch của Công ty”, anh Tiến khẳng định.
 
Hội thảo “Sức mạnh sinh học” là một trong những hoạt động gắn kết giữa Công ty và bà con nông dân
 
ĐÚNG NGHĨA GẠO SẠCH
 
“Ngày 11/ 04/ 2014, Gạo Hoa Lúa được chính thức công nhận là gạo sản xuất từ vùng nguyên liệu trồng lúa theo tiêu chuẩn Global G.A.P, đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn lao động và an toàn thực phẩm. Vùng nguyên liệu lúa còn được ứng dụng “Sức mạnh sinh học” để chăm sóc và bảo vệ cây lúa từ khi gieo sạ đến khi thu hoạch, bảo quản. Tất cả hành động của chúng tôi đều xuất phát từ sức khỏe của người tiêu dùng. chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho người tiêu dùng những điều tốt đẹp nhất, từ đó chúng tôi sẽ nhận lại sự ủng hộ và tin cậy của người tiêu dùng”, chị Nguyễn Xuân Tâm, Phó Giám đốc công ty Gạo Hoa Lúa, chia sẻ.
 
Quy trình sản xuất gạo sạch Hoa Lúa được quản lý đồng bộ: kiểm soát chặt chẽ từ vùng nguyên liệu đến khâu chế biến theo quy trình khép kín, đảm bảo từ đầu vào và bao tiêu đầu ra. Trong vụ Đông Xuân 2013 – 2014, Công ty đã ký kết với một số bà con nông dân tại Hợp tác xã Mỹ Thành (Tiền Giang); xã An Tức và Tân Tuyến, huyện Tri Tôn (An Giang); xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ); xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) sản xuất lúa đúng tiêu chuẩn Global G.A.P. Đây được xem là bước đột phá, thay đổi thói quen canh tác và sản xuất chạy theo sản lượng, chuyển sang chuyên canh theo chiều sâu, ít nhưng giá trị vượt trội, đáp ứng nhu cầu sử dụng gạo đúng chất “sạch”.
 
“Từ đây, những ước mơ và giá trị lao động của bà con nông dân đã đến được với người tiêu dùng trong cả nước thông qua thương hiệu gạo sạch Hoa Lúa”, chị Tâm thể hiện niềm tin.
 
 
Nhà máy sản xuất và quy trình đóng gói Gạo Hoa Lúa
 
GẮN KẾT YÊU THƯƠNG
 
Đối với anh Tiến, chị Tâm-hai người đang giữ vị trí đầu tàu của Gạo Hoa Lúa, sản xuất và phân phối Gạo sạch không chỉ dừng lại ở câu chuyện mua và bán; Đó là hành trình của viêc xác lập đúng vị thế của một sản phẩm nông nghiệp sạch, xanh, là hành trình gắn kết yêu thương. Vì thế, họ đã gắn bó với ruộng đồng và bà con nông dân gần 20 năm. Hơn ai hết, họ hiểu được nổi lòng và những khó khăn của nông dân. Tìm tòi và nghiên cứu để cho ra nhiều loại thuốc sinh học phục vụ nông nghiệp, trong suốt hơn 10 năm qua... là một trong chuỗi hành động cụ thể để minh chứng cái tâm của người làm nghề.
 
Những cánh đồng mẫu ra đời và ngày càng được mở rộng đã thôi thúc họ phải xác định đúng giá trị của hạt gạo sạch so với những hạt gạo được canh tác bình thường, để “trả công” cho bà con đúng với giá trị công sức đã bỏ ra.
 
Trước mắt họ còn lắm những khó khăn vì hành trình này còn khá mới. Nhưng họ tin rằng: làm việc bằng Tâm, sẽ nhận sự đáp trả bằng niềm tin yêu.
 
Bên cạnh chuỗi cửa hàng, hệ thống siêu thị và các đại lý ngày càng mở rộng trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh - thành, Gạo Hoa Lúa vẫn mẫn cán với chuỗi hoạt động mang tên “Gắn kết yêu thương”. Họ cùng với nhiều văn nghệ sĩ đi đến những nơi khó khăn, những nơi đang cần sự sẻ chia trao những phần quà thiết thực, nhỏ về hình thức nhưng nặng về tình nghĩa...
 


 
Anh Tiến và chị Tâm (áo trắng) luôn có mặt trong chương trình “Gắn kết yêu thương” – một hoạt động xã hội do Công ty Gạo Hoa Lúa tài trợ
 
NỀN TẢNG CỦA GẠO HOA LÚA
 
Điều hành Gạo Hoa Lúa là hai người trẻ. Họ thừa hưởng từ các đấng sinh thành tinh thần nhân bản trong quản trị và kinh doanh.
 
“Hành động của chúng tôi đều xuất phát từ sức khỏe của người tiêu dùng. Với nguyên tắc kinh doanh nhân bản, chúng tôi luôn mong muốn mang lại cho người tiêu dùng những điều tốt đẹp nhất, từ đó chúng tôi sẽ nhận lại sự ủng hộ và tin cậy của người tiêu dùng”, anh Tiến tâm sự.
 
Chị Tâm thì quan niệm: “Cơ hội kinh doanh chia đều cho những ai chịu khó. Chọn công việc nào khơi được sự đồng tâm hiệp sức vì mục tiêu chung thì sẽ tạo nên sức mạnh bền vững. “Trong kinh doanh, tôi chịu ảnh hưởng bởi mẹ khá nhiều. Bà đã cho tôi hiểu rõ, bất cứ việc gì mà từ tâm sẽ đi sâu vào lòng người và tạo nên sự bền vững trong kinh doanh”.
 
Vì lẽ đó, sứ mệnh của Gạo Hoa Lúa được xây dựng trên ba nền tảng: nông dân, người tiêu dùng và xã hội. Đối với bà con nông dân, Công ty luôn đồng hành trong suốt quá trình canh tác, quyết tâm biến những ước mơ và niềm tự hào của bà con nông dân trở thành hiện thực. Am hiểu bản sắc văn hóa Việt Nam mà đặc biệt là giá trị kết nối yêu thương qua từng bữa cơm gia đình, Gạo Hoa Lúa mang đến người tiêu dùng sản phẩm gạo sạch Global G.A.P. Sức khỏe cộng đồng là tiên quyết, hệ sinh thái bền vững là nghĩa vụ, sản phẩm sạch- an toàn là trách nhiệm là ba tiêu chí mà công ty luôn đặt ra để đảm bảo sứ mệnh với xã hội.
 
Hoa Lúa là loài hoa được kết tinh từ những tinh túy đất trời. Những cánh hoa khi mới “đương đòng” - giai đoạn đẹp nhất của “thời con gái”, được đón nhận và hấp thụ yêu thương từ ánh nắng mặt trời, tạo nên năng lượng trong từng hạt gạo với vẹn nguyên hương tự nhiên và giá trị dinh dưỡng .
 
 
 
Chia sẻ về thương hiệu gạo sạch HOA LÚA, Anh Phạm Mạnh Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Gạo Hoa Lúa nói :”Xây dựng một nền nông nghiệp xanh và hình ảnh thương hiệu gạo Việt Nam đúng tầm tiêu chuẩn chất lượng quốc tế Global G.A.P là sứ mệnh, đồng thời là lý tưởng của chúng tôi khi thành lập nên công ty TNHH TM Gạo Hoa Lúa”.
 
 
Bài: Thuỳ Anh
Ảnh: Nguyễn Xuân Khoa
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 10737573 | Online: 15