Tin tức Tân Thành
PHÂN BIỆT BỆNH VIRUS DO RẦY NÂU LAN TRUYỀN
Ngày nay, bệnh virus trên lúa do rầy nâu lan truyền đang dần phổ biến và ngày càng lan rộng ở các vùng. Đây là những loại bệnh hại vô cùng nguy hiểm vì chúng hoàn toàn không có thuốc đặc trị, do vậy khi bệnh lây lan trên diện rộng sẽ làm sụt giảm năng suất trầm trọng. Bà con cần nắm rõ các triệu chứng để có thể nhận diện đâu là bệnh do virus lan truyền nhằm áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp.

 
Vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn lúa cỏ là 3 loại bệnh do virus thường xuất hiện và gây hại trên lúa. 
 

                        Vàng lùn                                        Lùn xoắn lá                                     Lùn lúa cỏ

Bà con thường phân vân nhiều nhất là bệnh vàng lùn với vàng lá chín sớm, ngộ độc hữu cơ và cháy bìa lá, tuy mỗi loại bệnh đều biểu hiện những triệu chứng đặc trưng nhưng vẫn thường gây ra sự nhầm lẫn cho bà con, khiến cho vấn đề quản lý gặp nhiều trở ngại. Nếu cây lúa nhiễm virus gây bệnh vàng lùn thì bụi lúa sẽ bị lùn và ít chồi hơn so với bình thường, lá lúa chuyển sang màu vàng cam tươi, vàng từ chóp lá vào và trong bụi lúa thì những lá già bên dưới sẽ vàng trước rồi lan dần lên các lá bên trên. Đồng thời lá lúa sẽ xòe ngang ra và nếu nhiễm bệnh sớm thì bụi lúa sẽ lùn nhiều còn nhiễm muộn thì bụi lúa sẽ ít lùn hơn nhưng bộ rễ lúa thì vẫn bình thường. Khác với vàng lùn, khi lúa bị ngộ độc axit hữu cơ thì lá lúa cũng bị vàng nhưng màu vàng sẽ sậm hơn chứ không tươi như khi nhiễm vàng lùn, trên đó còn xuất hiện những vết nâu nhỏ, bộ rễ lúa thì bị thối đen và hư hại nặng. Bên cạnh đó, nếu lúa bị vàng lá chín sớm thì lá lúa sẽ có màu vàng tươi, nhưng vết vàng sẽ lan rộng và kéo dài lên trên chóp lá từ một đốm vàng và lá lúa cũng không xòe ngang. Còn khi lúa bị cháy bìa lá thì vết bệnh sẽ tạo thành các đường sọc từ mép lá gần đỉnh, phát triển dần cả chiều dài và rộng tạo thành vết cháy màu vàng rồi chuyển dần sang xám nhạt.

 
Bệnh vàng lùn với lá lúa màu vàng cam tươi và xòe ngang 
Lúa ngộ độc hữu cơ với bộ rễ hư hại nặng và lá lúa vàng đậm

 
Vết bệnh vàng lá chín sớm

 
Vết bệnh cháy bìa lá

Ngoài ra, khi cây lúa nhiễm virus gây bệnh lùn xoắn lá hoặc lùn lúa cỏ thì bụi lúa đều lùn và đâm rất nhiều chồi nhưng bà con vẫn có thể dễ dàng phân biệt hai loại này bằng những đặc điểm rất điển hình khác. Bệnh lùn xoắn lá sẽ làm cho lá lúa có màu xanh đậm, gân lá thì sưng, lá bị xoắn và rách nhưng kích thước lá thì vẫn bình thường. Khác với lùn xoắn lá, bệnh lùn lúa cỏ sẽ làm cho lá lúa bị hẹp và mọc thẳng đứng lên trên, ngả sang màu vàng nhạt với những đốm nâu trên đó.

 
Bệnh lùn xoắn lá với lá xoắn và rách

 
Bệnh lùn lúa cỏ với màu lá nhợt nhạt và có đốm nâu
 
Bà con cần quan sát thật kỹ để nhận biết trên đồng ruộng của mình đang nhiễm bệnh do tác nhân là nấm, vi khuẩn hay virus. Nếu tác nhân gây hại là nấm hoặc vi khuẩn thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để quản lý càng sớm càng tốt. Riêng bệnh do virus thì đến nay vẫn không có thuốc đặc trị nên biện pháp duy nhất vẫn là phòng ngừa. 
 
Khi rầy nâu không có cơ hội tấn công và gây hại thì bệnh virus do chúng lan truyền cũng sẽ được hạn chế tối đa. Một việc làm rất hiệu quả bà con nên áp dụng và cũng luôn được các nhà khoa học khuyến cáo đó chính là gieo sạ tập trung né rầy theo lịch thời vụ từ cơ quan Bảo vệ thực vật của địa phương. 

 
Nhưng nếu rầy nâu đã tấn công và đến mức độ trên 3 con/tép thì ngay lúc này cần phải nhanh chóng hạ áp lực gây hại bằng thuốc diệt rầy. Thuốc trừ rầy thế hệ mới TT Led 70WG với cơ chế tác động độc đáo nhất định sẽ giúp bà con phòng trừ rầy đạt hiệu quả. TT Led 70WG với hoạt chất mới làm rầy chết nhanh chóng, tính lưu dẫn mạnh ngăn nguy cơ bộc phát trở lại của rầy và thành phần phụ gia tiên tiến sẽ không gây nóng lúa nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn.

 
TT Led 70WG – Quét sạch rầy

Song song đó, bà con cũng cần trang bị cho cây lúa một sức khỏe tốt và đề kháng mạnh để vượt qua áp lực bệnh bằng chất điều hòa sinh trưởng sinh học và Plasti Mula 1SL sẽ là lựa chọn hàng đầu của bà con. Sản phẩm giúp cây lúa cường lực, giúp bộ rễ lúa phát triển mạnh, kích thích cây lúa ra nhiều chồi mới và giúp cho những chồi không nhiễm bệnh phát triển mạnh mẽ hơn.

 
Plasti Mula 1SL – Tăng cường sức sống

 
Quý bà con có thể liên hệ tổng đài tư vấn và hỗ trợ 1800 1083 của Công ty Tân Thành để giải đáp mọi thắc mắc về kỹ thuật canh tác cũng như quản lý dịch hại một cách hữu hiệu. 
 

Cần Thơ, ngày 19 tháng 07 năm 2017
 
 
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 9957356 | Online: 11