Tin tức Tân Thành
PHÒNG TRỪ ỐC BƯƠU VÀNG TRONG VỤ HÈ THU 2019
Hiện tại, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống được hơn 800.000 (ha), trong đó phần lớn diện tích nằm ở 2 giai đoạn mạ và đẻ nhánh. Tại thời điểm đầu vụ Hè Thu này, bà con nên chú ý trong khâu phòng trừ sự tấn công của ốc bươu vàng nhằm đảm bảo sự sinh trưởng của cây lúa, hạn chế các thất thoát không mong muốn. 

Ốc bươu vàng là động vật thân mềm và có khả năng gây hại trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau, trong đó có cây lúa. Đối với lúa, ốc bươu vàng sẽ gây hại nặng vào thời kỳ mạ - đẻ nhánh, chúng ăn rất khỏe và ăn liên tục cả ngày lẫn đêm. Trên ruộng lúa chúng ăn từng đám, tập trung ăn nhiều ở ruộng trũng, ruộng lúa non, lúa mới sạ. Ốc rất thích ăn lá lúa non và khi lúa non bị ốc gây hại thì không thể phục hồi vì chúng không chỉ cắt ngang thân mà còn tiết ra chất nhờn tại vết cắn ngăn cản sự sinh trưởng của lúa. Bên cạnh ăn rất khỏe thì ốc bươu vàng còn gây nên một nỗi lo vô cùng lớn cho nhà nông là chúng sinh sản rất giỏi và nhanh.

Một cá thể ốc cái 2 tháng tuổi đã có khả năng sinh sản, chúng có thể đẻ sau 1 - 2 ngày giao phối và đẻ từ 1000 - 1200 trứng trong 1 tháng. Trứng ốc bươu vàng sau khi đẻ được khoảng 10 - 14 ngày thì nở ra thành ốc con và chỉ trong 2 ngày sau đó là đã di chuyển và tự kiếm ăn được. Tuổi thọ của ốc bươu vàng lại khá cao với 3 pha phát triển: trứng, ốc non và ốc trưởng thành sẽ kéo dài tầm 2 – 6 năm.Trong tình trạng ruộng bị khô thì ốc vẫn có thểsống tiềm sinh bằng cách đóng nắp, vùi sâu trong đất nhiều tháng vẫn không chết để chờ cơ hội thuận lợi thì sẽ tiếp tục gây hại và cụ thể là chỉ cần gặp nước 1 đêm thì mọi hoạt động của chúng sẽ trở lại bình thường. 

Để diệt trừ ốc bươu vàng hiệu quả và lâu dài, nhất thiết phải áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp, cần phải làm sớm từ đầu vụ, thực hiện thường xuyên, liên tục và rộng khắp.Bắt ốc bằng tay, diệt ổ trứng ốc là một giải pháp được nhiều nhà nông thực hiện từ trước đến nay nhưng chủ yếu ở những mảnh ruộng nhỏ còn đối với diện tích canh tác lớn thì bà con cần tìm hiểu và sử dụng thuốc trừ ốc để tránh tình trạng gia tăng mật số quá nhanh, không trở tay kịp. Trong vụ Hè Thu này, bà con có thể sử dụng Helix 15GB của Công ty TNHH TM Tân Thành để rải với liều lượng 3kg/ha và giữ mực nước 3 – 5cm khi xử lý để gia tăng hiệu quả của thuốc. Helix 15GB là sản phẩm đặc trị ốc bươu vàng ở dạng hạt cải tiến, ít hao và chậm phân rã. Sản phẩm có độ dẫn dụ ốc cực cao với tác động tiếp xúc, vị độc giúp diệt ốc triệt để. 
 


 

Mọi thắc mắc về kỹ thuật canh tác và biện pháp quản lý dịch hại, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ. 

Cần Thơ, ngày 8 tháng 05 năm 2019

 

Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 12606669 | Online: 31