Tin tức Tân Thành
TĂNG CHỒI HỮU HIỆU, GIỮ VỮNG NĂNG SUẤT
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện có hai vụ mùa song song là Hè Thu và Thu Đông ở giai đoạn đẻ nhánh là phần lớn với hơn 550.000 ha. Đây luôn được xem là giai đoạn tiền đề quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa ở giai đoạn sau. Vấn đề quan trọng cần lưu ý ở giai đoạn này làm sao để cây lúa đạt đủ số chồi hữu hiệu để cho năng suất hiệu quả ở cuối vụ. 

Trước đây tại một số nơi ở thời điểm hiện tại vẫn tồn tại tình trạng sạ quá dày lên đến 200 – 250kg giống/ha để đảm bảo đủ số bông/m2 từ chồi mẹ và không cần sự đẻ nhánh để ăn chắc. Tuy nhiên vấn đề này đem đến một tác hại rất lớn vì trước hết là lãng phí rất nhiều phân để nuôi chồi (vì đẻ nhánh, đâm chồi là quy luật tự nhiên của lúa) nhưng không có lợi, vì sau này cây lúa lại tự đào thải đi chỉ chừa đủ 600 chồi/m2, thứ hai là thời gian giáp tán sẽ nhanh hơn tạo điều kiện cho nấm khuẩn có cơ hội tấn công cây lúa sớm. Hầu hết ý kiến từ các nhà khoa học đều khuyên bà con lưu ý đến cái giảm đầu tiên trong “ba giảm, ba tăng” đó là giảm giống để chi phí tiết kiệm, năng suất đảm bảo mà còn gia giảm áp lực dịch hại lên cây lúa, mức hợp lý nhất là 8 – 12kg/ha, nhưng bà con cũng cần lưu ý phòng trừ ốc bươu vàng, chuột và chăm sóc cây lúa tốt để đảm bảo sự sinh trưởng của lúa.
Gieo sạ ở mật độ 8 – 12kg/ha giúp cây lúa phát triển tốt và tiết kiệm chi phí
 

Ở giai đoạn đẻ nhánh, bà con cần quản lý dinh dưỡng một cách hợp lý, kịp thời để cây lúa đẻ nhánh tập trung và 1 cây mẹ có hai chồi hữu hiệu là đủ, tránh tình trạng đẻ nhiều cũng như rải rác, khi đó sẽ không đạt hiệu quả, khó thành chồi hữu hiệu. Để hạn chế việc sinh ra nhiều chồi vô hiệu thì ngoài đặc tính giống cần phải bón phân đúng thời điểm và cân đối cả đạm, lân và kali, tránh dư thừa phân đạm vì sẽ mang đến hiện tượng lúa đẻ lai rai và sinh ra nhiều chồi vô hiệu.
 

Song song với các vấn đề trên, bà con cần bổ sung thêm cho cây lúa chất điều hòa sinh trưởng thực vật Plastimula 1SL của Công ty TNHH TM Tân Thành để giúp tăng cường sức sống cho cây lúa luôn khỏe mạnh, đẻ nhánh tập trung và tăng số chồi hữu hiệu. Plastimula 1SL sẽ kích thích hệ rễ phát triểngiúp cây lúa hút nước và dinh dưỡng tốt đẩy mạnh trao đổi chất, kết hợp với khả năng kích thích mô phân sinh ngọn phát triển giúp chồi sau khi hình thành sẽ phát triển tốt thành các chồi hữu hiệu cho bông, hạn chế chồi vô hiệu.
Plastimula 1SL tăng cường sức sống
 

Trải qua chặng đường dài trong thị trường thuốc Bảo vệ thực vật với bước đi ngày một vững vàng, Plastimula 1SL đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong bảo vệ và tăng cường sức khỏe cây lúa của quý nhà nông ở khắp mọi nơi. Mọi thông tin chi tiết, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 6 tháng 07 năm 2018

 

Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 12124650 | Online: 28