ĐẠO ÔN TIẾP TỤC LÀ ĐỐI TƯỢNG TẤN CÔNG MẠNH

Vụ lúa Thu Đông ở thời điểm hiện đã có gần 35% diện tích lúa bước vào thời kỳ đẻ nhánh và đòng – trổ. Thời tiết những ngày gần đây có xu hướng ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông kèm theo gió giật mạnh với niệt độ trung bình nằm trong khoảng 26oC – 28oC. Những điều kiện như hiện tại là một môi trường rất lý tưởng cho sự phát sinh và gây hại của bệnh đạo ôn, vì vậy bà con cần hết sức lưu ý.

 

 

Các trà lúa đẻ nhánh đến đòng trổ đang có dấu hiệu gia tăng diện tích nhiễm bệnh đạo ôn. Bệnh do nấm Pyricularia Oryzae gây ra, khả năng tấn công của loại nấm này là điều khiến nhiều nhà nông lo ngại bởi hầu hết các bộ phận của cây lúa chúng đều có thể gây hại được. Trong số đó, phổ biến và thường gặp nhất là trên lá và trên bông. Nếu gây hại nặng trên lá bệnh có thể làm lá bị khô cháy, cây lúa lụi hoàn toàn. Trên bông khi bệnh phát triển sẽ làm cổ bông bị gãy, gây tắc nghẽn việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ cây lúa lên nuôi bông, nuôi hạt, dẫn đến hạt lúa bị lem lép, ảnh hưởng đến năng suất lúa hoặc thất thu nặng nề nếu tấn công sớm trên diện rộng. Theo thống kê mới nhất từ cơ quan chuyên môn, đã có khoảng 4.380 ha lúa nhiễm bệnh đạo ôn lá với tỷ lệ bệnh phổ biến từ 5 đến 15% và khoảng 6.855 ha nhiễm bệnh đạo ôn cổ bông, tỷ lệ bệnh phổ biến là từ 5 đến 8%.

Nếu yếu tố thời tiết luôn góp phần rất lớn cho sự phát sinh của bệnh đạo ôn thì việc chọn giống, tập tính gieo sạ, cách bổ sung dinh dưỡng cho cây cũng có ảnh hưởng không hề nhỏ. Cụ thể, khi bà con sử dụng giống nhiễm, gieo sạ quá dày khiến ruộng giáp tán sớm, không thông thoáng hoặc bón thừa phân đạm thì bệnh đạo ôn sẽ rất thích.

 

 

Vẫn là những lời khuyên không hề xa lạ về biện pháp quản lý đạo ôn hữu hiệu. Trước nhất, bà con cần dọn sạch tàn dư thực vật của vụ mùa cũ và chọn giống sạch bệnh cho vụ mùa mới. Tiếp theo là giao sạ ở mật độ vừa phải để ruộng luôn thông thoáng. Thứ 3 là cân đối lượng phân bón và không thừa đạm. Sau cùng cần thăm đồng thường xuyên để theo dõi cây lúa, khi bệnh xuất hiện trên lá từ vết chấm kim phải quản lý ngay và bên cạnh đó cần theo sát ở thời kỳ trổ để phun ngừa đạo ôn cổ bông.

Quý bà con có thể sử dụng Tri 75WG và Triosuper 70WP của Công ty TNHH TM Tân Thành để quản lý đạo ôn trên lúa. Với tính nội hấp mạnh và hoạt chất chuyên dụng, Tri 75WG và Triosuper 70WP sẽ giúp nhà nông xóa bỏ nỗi lo về đạo ôn hại lúa. Liều dùng Tri 75WG là 30g/bình 25L và Triosuper 70WP là 40g/bình 25L.

 

 

Song hành cùng biện pháp quản lý bệnh hại, bà con cũng có thể bổ sung thêm chế phẩm sinh học Plastimula 1SL cho lúa để cường lực cho cây, giúp cây lúa mạnh mẽ vượt qua các áp lực và nhanh chóng phục hồi sức khỏe cũng như thúc đẩy sự phát triển vượt bậc ở các bước tiến quan trọng như đẻ nhánh, làm đòng và trổ. Plastimula 1SL có thành phần thiên nhiên 100% và hoàn toàn không chưa đạm, không phải phân bón lá nên bất cứ lúc nào bà con cũng có thể sử dụng.

 

 

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 18001083 để được hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 16 tháng 09 năm 2019