TÍNH KINH TẾ TRONG CANH TÁC NÔNG NGHIỆP
Tình hình khí hậu thay đổi thất thường, dịch hại ngày một diễn biến phức tạp và xuất hiện sớm làm chi phí đầu tư cũng theo đó mà tăng cao gây ra nhiều áp lực cho bà con.
 
 
Trong canh tác lúa chúng ta vẫn thường được khuyên nên áp dụng những biện pháp tổng hợp để đối phó với các yếu tố bất lợi và biện pháp hóa học luôn được xếp sau cùng nhằm mục tiêu hướng đến sự xanh sạch của nông thôn và an toàn đối với sức khỏe. Trước hết cần cắt đứt nguồn lưu tồn của các tác nhân gây hại vụ mùa đã qua bằng cách làm đất kỹ và dọn dẹp tàn dư thực vật. Song song đó, chọn giống và xử lý kịp lịch xuống giống của địa phương với mật độ vừa phải, sau đó là hành trình bổ sung dinh dưỡng hợp lý cũng như thăm đồng thường xuyên để theo dõi dịch hại.
Nói riêng đến vấn đề dinh dưỡng thì tại sao chúng ta lại thường được nghe các nhà khoa học khuyến cáo về vấn đề nên bón phân cân đối??? Bởi vì khi dinh dưỡng không thừa không thiếu sẽ giúp cây trồng phát triển đúng mức, sâu bệnh cũng ít tấn công mà bà con cũng tiết kiệm hơn. Nhưng với quá nhiều sự thất thường cộng với sự phức tạp của sâu bệnh hại có thể bùng phát và lây lan nhanh bất cứ lúc nào thì bà con cần sử dụng thuốc đặc trị để nhanh chóng hạ áp lực hoặc phòng ngừa (tùy đối tượng cũng như tùy thời điểm) nhằm đảm bảo sự phát triển tốt của cây lúa. Ở tình thế không thể không sử dụng thì dĩ nhiên bà con phải sử dụng nhưng dùng thế nào để vừa tiết kiệm vừa hiệu quả luôn được xem là mục tiêu hướng đến của tất cả những ai chọn nghề nông để gắn bó, điều này được hiểu là ngưỡng kinh tế hay ngưỡng phòng trừ dịch hại. 
 

Cân đối phân bón giúp lúa vừa phát triển tốt vừa tiết kiệm chi phí
 

Có những dịch hại bà con chỉ cần phun khi vừa chớm xuất hiện là có thể quản lý tốt nhưng cũng có những loại nếu đã thấy biểu hiện thì coi như thất thu. Điều quan trọng là dịch hại nào nên phòng, dịch hại nào nên trị và trị ở thời điểm nào là những vấn đề bà con cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng để áp dụng cho tốt. Ví dụ như bệnh đạo ôn thì như bà con đã biết bệnh này được chia làm nhiều dạng, trong đó có 2 dạng thường được quan tâm là đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông. Ở hai dạng đạo ôn lá bà con sẽ áp dụng phun trừ còn đạo ôn cổ bông là phải phun phòng. Cụ thể, bà con hãy phun trị đạo ôn lá khi xuất hiện vết chấm kim, không nên để chậm trễ vì bệnh sẽ lây lan nhanh, các vết bệnh liên kết làm cả lá lúa bị cháy. Đối với đạo ôn cổ bông, nếu nấm bệnh đã tấn công thì lúc vết bệnh biểu hiện cũng là lúc bông lúa mất hoàn toàn nguồn dinh dưỡng về sau, bệnh tấn công càng sớm thì thiệt hại càng nhiều nên có thể khiến hạt lép lửng một phần hoặc lép cả bông và đương nhiên là mất năng suất. Hoặc với bệnh cháy bìa lá thì giai đoạn thích hợp để phun là lúc lá vừa xuất hiện vết cháy, còn sâu cuốn lá bà con nên phun khi sâu tuổi 1 đến 2 vì đây là lúc sâu non mới nở, bà con chỉ cần phun đúng liều khuyến cáo là có thể quản lý triệt để hoặc rầy nâu thì nên phun ở mật số 3 con/tép để mang đến hiệu quả cao.

 

Biện pháp hóa học luôn được khuyên là giải pháp cuối cùng trong chuỗi biện pháp quản lý dịch hại khi tới ngưỡng phòng trừ.
 

Làm nông là ngành nghề có nhiều thước đo nhưng chung quy lại lợi nhuận cao từ việc cân đối giữa chi phí và năng suất thu về luôn là một bài toán cần được đầu tư kỹ lưỡng về nhiều phương diện để tìm ra lời giải phù hợp nhất. Đối với Tân Thành, chúng tôi luôn cố gắng mỗi ngày trong khâu nghiên cứu cũng như khảo nghiệm để mang đến cho quý bà con các khuyến cáo sử dụng phù hợp cùng các sản phẩm chất lượng. Đối với đạo ôn bà con có thể sử dụng Tri 75WG hoặc TriO Super 70WP để phun trị đạo ôn lá khi vết chấm kim xuất hiện hay phun ngừa đạo ông cổ bông khi lúa giai đoạn trổ lẹt xẹt và khi trổ đều. Nếu ruộng có rầy nâu gây hại đạt ngưỡng 3 con/tép bà con hãy dâng mực nước và sử dụng TT Led 70WG để phun, cần hạ thấp bét phun để thuốc tiếp xúc tốt với rầy,…
Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 18001083 để được hỗ trợ.
 

 

Cần Thơ, ngày 2 tháng 4 năm 2019