Khóm Cầu Đúc lên ngôi
Những ngày này, nông dân ở ấp Thạnh An và Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh đang thu hoạch cuối vụ mùa khóm nghịch. Điều làm người dân phấn khởi là giá khóm đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.

KHÓM CẦU ĐÚC LÊN NGÔI

 

Những ngày này, nông dân ở ấp Thạnh An và Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh đang thu hoạch cuối vụ mùa khóm nghịch. Điều làm người dân phấn khởi là giá khóm đang ở mức cao nhất từ trước đến nay.
Niềm vui của người dân xã Hỏa Tiến khi khóm cuối vụ bán được giá cao.
Nếu như mùa khóm nghịch vụ năm 2013, nông dân trồng khóm trên địa bàn thành phố Vị Thanh vui mừng vì giá khóm đạt mức cao, thì mùa khóm nghịch vụ năm nay giá khóm đã lập kỷ lục mới. Hiện thương lái mua khóm tại rẫy có giá 7.200 đồng/trái (loại 1 từ 1kg trở lên), tăng 1.000 đồng/trái so với cùng kỳ. Đây chỉ là giá bán của bà con nông dân ở những tuyến kênh nhỏ, đường vận chuyển không thuận lợi. Riêng những hộ ở các tuyến sông lớn thì giá bán lên đến 8.000 đồng/trái. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, nông dân thu được lợi nhuận hơn 40 triệu đồng/ha/năm.
Đang lựa khóm chuẩn bị giao cho thương lái tại rẫy, ông Trang Văn Siêu, ở ấp Thạnh An, có 3ha khóm, bộc bạch: “Không ai ngờ giá khóm nghịch vụ năm nay cao như vầy. Bởi, vào mùa thuận (tháng 3-4) giá chỉ có 2.000 đồng/trái, nhưng khoảng 1 tháng nay, giá tăng lên vùn vụt và đang ở mức ngất ngưởng. Chính vì vậy, hộ nào có khóm bán trong lúc này đều trúng đậm”.
Để bán khóm được giá cao, nhiều năm nay, ông chọn cách để khóm rải vụ, trong đó tập trung vào mùa nghịch nên năm nào gia đình ông cũng có nhiều lợi nhuận. Vào đầu tháng 8 vừa qua, ông Siêu đã thu hoạch xong một lứa khóm nghịch vụ, với sản lượng 8.000 trái, bán giá 7.000 đồng/trái, thu về lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Cứ tưởng đây là mức giá cao nhất, nhưng không ngờ hôm nay thu hoạch lứa cuối (khoảng 1.000 trái), giá bán tăng thêm 200 đồng/trái.
Cùng niềm vui trên, anh Vương Minh Bình, ở ấp Thạnh An, cho biết: “Khóm mùa nghịch thường bán được giá hơn mùa thuận vì sản lượng ít, trong khi nhu cầu tăng. Đặc biệt, từ trước đến giờ, người trồng khóm nơi đây chưa bao giờ bán được giá cao như năm nay. Điều này khiến bà con ai nấy đều phấn khởi, người nào cũng mong muốn khóm mình mau chín để thu hoạch”. Mùa khóm nghịch vụ năm nay, anh Bình xắn (cắt) được hơn 1.000 trái (trong tổng diện tích 1,5ha), với giá bán 7.200 đồng/trái, sau khi trừ chi phí, anh thu được lợi nhuận khoảng 5 triệu đồng. Theo anh Bình, nếu khóm giữ được mức giá ổn định như lúc này, thì người trồng khóm khỏe vô cùng, khi đó lợi nhuận từ cây khóm sẽ cao hơn nhiều so với trồng lúa và các loại cây ăn trái khác ở vùng này.
Khóm bán được giá, không chỉ nhà vườn vui mừng, mà các tiểu thương cũng phấn khởi. Bà Huỳnh Thị Quý, chuyên bán khóm tại chợ Vị Thanh, cho hay: “Do khóm vào mùa nghịch số lượng không nhiều nên rất dễ bán. Trung bình mỗi ngày, tôi bán gần 200 trái, nhiều hơn gấp 2-3 lần so với mùa thuận. Hiện, khóm loại 1 từ 1kg trở lên bán với giá 12.000 đồng/trái, dưới 1kg có giá 9.000-10.000 đồng/trái. Mỗi ngày như vậy, tôi cũng thu về được khoản thu nhập tương đối khá”.
Được biết, xã Hỏa Tiến là vùng đất nhiễm phèn và bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, nên ngoài cây khóm thì rất ít cây trồng khác thích nghi với vùng đất này. Chính vì vậy, nhiều nông dân nơi đây chọn cây khóm để phát triển kinh tế gia đình. Toàn xã có hơn 1.000 hộ, thì có đến 50% hộ canh tác cây khóm với diện tích gần 950ha, chiếm cao nhất trong tổng diện tích 1.200ha khóm của toàn thành phố Vị Thanh. Theo tính toán của nông dân, khi khóm đã trưởng thành cho thu hoạch từ 2-3 vụ trong năm, bình quân lợi nhuận bà con thu được từ 30-40 triệu đồng/ha.
Tuy nhiên, trước đây đa phần nông dân chỉ thu hoạch khóm chính vụ (vào tháng 3, tháng 4 âm lịch), do thu hoạch cùng một thời điểm nên không tránh khỏi tình trạng dội chợ, khóm bị rớt giá, lợi nhuận thấp,… Nhằm hạn chế tình trạng này, hiện nay, nông dân đã biết cách xử lý để khóm ra trái nghịch vụ nhằm bán được giá cao, góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Qua thống kê của UBND xã Hỏa Tiến, hiện có phân nửa diện tích khóm trên địa bàn xã được bà con canh tác theo phương pháp rải vụ cho thu hoạch mùa nghịch, giá cao nên tăng thêm lợi nhuận cho nông dân từ 10-15 triệu đồng/ha/năm.
Có lẽ chưa có mùa khóm nghịch vụ nào mà người trồng khóm ở xã Hỏa Tiến nói riêng và thành phố Vị Thanh nói chung lại phấn khởi như mùa khóm nghịch vụ năm 2014 này, bởi giá khóm ở mức cao kỷ lục và kéo dài nhiều tháng qua. Người trồng khóm hy vọng giá khóm sẽ tiếp tục ổn định để có điều kiện tiếp tục đầu tư phát triển cây khóm, đưa thương hiệu khóm Cầu Đúc (Hậu Giang) ngày càng vươn xa hơn…
Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC
Theo: baohaugiang.com.vn