BỆNH ĐẠO ÔN TẤN CÔNG CÂY LÚA Ở NHIỀU ĐỊA PHƯƠNG

Tính đến nay vụ lúa Hè Thu 2018 đã xuống giống gần 990.000 ha,

Trải đều ở tất cả các giai đoạn từ mạ đến trổ chín. Theo thông tin từ Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, những ngày gần đây thời tiết có biểu hiện nắng nóng vào ban ngày và mưa giông vào chiều tối đã tạo điều kiện rất thuận lợi để dịch hại tấn công cây lúa, điển hình nhất là bệnh đạo ôn.
 
Đã có khoảng 7.765 ha lúa ở các tỉnh Hậu Giang, Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng bị đạo ôn tấn công trên lá và ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Phước thì đạo ôn cổ bông đã tấn công trên 180 ha.
Tính đến nay vụ lúa Hè Thu 2018 đã xuống giống gần 990.000 ha, trải đều ở tất cả các giai đoạn từ mạ đến trổ chín. Theo thông tin từ Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, những ngày gần đây thời tiết có biểu hiện nắng nóng vào ban ngày và mưa giông vào chiều tối đã tạo điều kiện rất thuận lợi để dịch hại tấn công cây lúa, điển hình nhất là bệnh đạo ôn.
 
Đã có khoảng 7.765 ha lúa ở các tỉnh Hậu Giang, Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng bị đạo ôn tấn công trên lá và ở Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Phước thì đạo ôn cổ bông đã tấn công trên 180 ha.
 
 
 
Đạo ôn trên lúa Hè Thu
 
Bệnh đạo ôn có thể gây hại tất cả các bộ phận của cây lúa nhưng được nhắc đến nhiều là sự tấn công ở lá và cổ bông. Pyricularia oryzae Cav. hay P. grisea (Cook)Sacc. là tên của nấm gây ra bệnh đạo ôn, ở nhiệt độ dưới 28 độ C nấm bệnh sẽ bắt đầu phát triển và càng lạnh thì phát triển càng mạnh, đặc biệt là lúc ẩm độ không khí cao, sương mù dày đặc.
 
 
 
Quá trình xâm nhiễm của nấm bệnh đạo ôn
 
Trên lá, biểu hiện ban đầu của đạo ôn là những chấm nhỏ màu xanh xám nhạt, về sau sẽ lớn dần có hình thoi, nhọn ở 2 đầu, phần giữa rộng và có màu xám tro, xung quanh nâu đậm, có màu nâu nhạt phần tiếp giáp với mô khỏe. Các vết bệnh sẽ nối liền nhau làm lá lúa bị cháy nếu nhiễm ở mức độ nặng, đôi khi còn khiến lúa rụi hoàn toàn, gây thối rễ và mất khả năng hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.
 
 
 
Đạo ôn lá
 
Đối với cổ bông (cổ gié) thì sự xuất hiện ban đầu của bệnh là một chấm nhỏ màu đen tại đoạn cổ giáp với tai lá và lớn dần về sau làm cổ bông khô héo, điều này là một mối đe dọa rất lớn đến năng suất. Cổ bông khô héo thì bông lúa chắc chắn sẽ bị lép lửng vì ngưng trệ quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ lá vào hạt.
 
 
 
 
Đạo ôn cổ bông gây lép hạt, mất năng suất
 
Đối với dịch hại đạo ôn, Công ty TNHH TM Tân Thành khuyến cáo bà con sử dụng TriO Super 70WP hoặc Tri 75WG. Đây là hai sản phẩm với tác động nội hấp mạnh giúp phòng trừ hiệu quả đạo ôn lá và ngừa đạo ôn cổ bông. Bà con cần lưu ý, đối với đạo ôn lá nên phun khi vết bệnh chớm xuất hiện (vết chấm kim trên lá lúa), riêng đạo ôn cổ bông do đặc tính không có thuốc trị nên để tránh tác hại về sau bà con cần áp dụng phun ngừa khi lúa trổ lẹt xẹt và lúc lúa trổ đều để tăng cường sự bảo vệ, đảm bảo năng suất.
 
 
 
 
TriO Super 70WP
 
Mọi thông tin chi tiết, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
Cần Thơ, ngày 23 tháng 05 năm 2018