BỆNH ĐẠO ÔN TIẾP TỤC LÀ ĐỐI TƯỢNG KHIẾN NHÀ NÔNG LO LẮNG
Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương thông tin rằng gần đây thời tiết có biểu hiện ngày nắng chiều tối mưa rào và giông rải rác, với nhiệt độ cao nhất là 360C và thấp nhất là 230C. Với những hiện tượng trên thì một dịch hại mà bà con cần đặc biệt quan tâm là bệnh đạo ôn.
 
 
 

Sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm kèm theo mưa là cơ hội để dịch hại sinh sôi
 

PGS. TS Phạm Văn Kim cho biết: “ở nhiệt độ dưới 280C, ẩm độ không khí cao thì nấm P.oryzae (tên khoa học của nấm gây bệnh đạo ôn) sẽ phát triển và càng lạnh thì phát triển càng nhanh”. Sự nguy hiểm của đạo ôn ở chổ chúng gây hại từ lá đến cổ lá, cổ bông, nhánh gié rồi cuống hạt và trãi đều từ giai đoạn mạ đến đòng trổ, đe dọa đến năng suất cuối vụ. 

 

Nấm bệnh đạo ôn xâm nhiễm vào cây lúa
 

Bệnh đạo ôn là một loại dịch rất quen thuộc với những biểu hiện phổ biến mà bà con rất dễ dàng để nhận thấy. Trên lá, vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ màu xanh xám nhạt, rồi lớn dần có hình thoi, nhọn ở 2 đầu với phần giữa rộng và có màu xám tro, xung quanh nâu đậm, phần tiếp giáp với mô khỏe có màu nâu nhạt. Khi bệnh nặng, các vết bệnh sẽ nối liền nhau làm lá lúa bị cháy, ngoài ra tại những nơi nhiễm nặng lúa có thể bị cháy rụi hoàn toàn, bộ rễ bị thối và không có khả năng hồi phục. Với cổ bông, vết bệnh ban đầu là một chấm nhỏ màu đen tại đoạn cổ giáp với tai lá và lớn dần về sau làm cổ bông khô héo, đồng nghĩa với việc quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ lá vào hạt bị gián đoạn, bông lúa trắng hoặc lép lửng.

 

Đạo ôn cổ bông (còn gọi là thối cổ bông)
 

Đối với dịch hại nói chung và đạo ôn nói riêng thì biện pháp tổng hợp luôn là nhân tố đóng vai trò quan trọng trong khâu phòng trừ.Sau mỗi vụ phải vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư rơm rạ, cỏ dại để hạn chế sự lưu trú của các tác nhân gây hại. Không nên gieo sạ quá dày và nên cân đối lượng phân, hạn chế bón thừa phân đạm, cần giữ mực nước ruộng tránh để bệnh nặng thêm khi đất ruộng khô và cuối cùng là áp dụng thêm biện pháp hóa học để phòng trị.
Một lưu ý quan trọng để đối phó với đạo ôn là áp dụng phun trị và phun phòng một cách hợp lý. Phun trị đối với đạo ôn lá khi xuất hiện vết chấm kim và phun phòng đối với đạo ôn cổ bông. Vì trên lá bà con phun khi phát hiện triệu chứng sớm (vết chấm kim) để vết bệnh khô lại, không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển nhưng đừng để vết bệnh đạo ôn lá có hình mắt én rồi mới phun vì số lượng bào tử đã rất cao và nhân lên với tốc độ cực nhanh, khó để thuốc đạt hiệu quả như mong muốn, chi phí thì gia tăng mà lúc này cây lúa cũng đã tổn thương rất nhiều. Nhưng trên cổ bông thì nhất định là phải phun phòng chứ hoàn toàn không thể phun trị, nếu vết bệnh đã biểu hiện rồi thì cổ bông sẽ khô dần rồi gãy và khả năng phục hồi là hoàn toàn không có. 

 

Phun trị đạo ôn lá khi có vết chấm kim

Phun phòng đạo ôn cổ bông khi lúa trổ lẹt xẹt và trổ đều để bảo vệ cây lúa
 

Thị trường Bảo vệ thực vật hiện tại đang có rất nhiều loaị thuốc từ các đơn vị khác nhau giúp nhà nông phòng trừ hiệu quả bệnh đạo ôn. Tại Tân Thành, Tri 75WG và Triosuper 70WP là hai giải pháp điển hình, đang nhận được những đánh giá tích cực từ quý bà con. Với thành phần hoạt chất chuyên dùng để phòng trị đạo ôn cùng tác động nội hấp mạnh, Tri 75WG và Triosuper 70WP sẽ mang đến cho bà con sự hài lòng khi sử dụng.

 

Tri 75WG

 

 

Mọi thông tin chi tiết quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 15 tháng 06 năm 2018