BỘI NHIỄM NHIỀU LOẠI BỆNH HẠI TRÊN LÚA

Phía trên cháy bìa lá và đạo ôn, bên dưới thì thối gốc, cây lúa suy kiệt trầm trọng, chết hàng loạt,…là những gì mà chương trình Sức Mạnh Sinh Học 108 đã ghi nhận được trong phóng sự vừa qua. 

 

 

Một cánh đồng tại huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang
Đây là hiện trạng tại một cánh đồng thuộc huyện Giang Thành, Kiên Giang khi cây lúa chỉ mới 32 ngày sau sạ (NSS), chủ ruộng cho biết thêm là từ khi xuống giống đến nay đã phun xịt 2 lần thuốc bệnh nhưng vẫn chưa chặn đứng được bệnh, canh tác lúa đã lâu nhưng trước đến giờ rất ít khi gặp vấn đề này nên hiện tại rất hoang mang.
 
 
 
Hàng loạt cây chết trên ruộng
Theo thông tin từ các cơ quan chuyên môn, tình hình thời tiết diễn biến thất thường và cách quản lý dịch hại phụ thuộc quá nhiều vào thuốc bảo vệ thực vật nhưng chưa đúng cách đã làm cho dịch hại xuất hiện ngày càng sớm, nhất là vi khuẩn gây hại, bên cạnh đó là tình trạng bội nhiễm nhiều đối tượng gây hại cùng 1 lúc dẫn đến nhiều khó khăn cho bà con trong canh tác.
 
 
Cây lúa bị thối gốc,…
 
 
… đạo ôn
 
 
và cháy bìa lá sớm
Không chỉ riêng điểm ruộng trên mà đã có rất nhiều nơi gặp phải tình trạng bội nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Theo lời khuyên từ các nhà khoa học, khi bội nhiễm vi khuẩn và nấm cùng lúc thì cần nhanh chóng rút nước để xả bỏ chất độc, phun thuốc trị vi khuẩn, sau đó thì tiếp tục phun thuốc trị nấm để cắt đứt nguồn bệnh và tránh lây lan. Bà con cũng cần đặc biệt lưu ý đến khâu áp dụng 4 đúng khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để mang lại hiệu quả cao, tối ưu nhất về mặt chi phí đầu tư, tránh những thất thoát không đáng có.
 
Đối với trường hợp trên, bà con có thể phun trực tiếp bằng sự kết hợp Plastimula 1SL, Biomycin 40.5WP, Travil  75WP và lặp lại sau 5 ngày nhằm mục đích đặc trị các bệnh hại và giúp cây lúa nhanh chóng phục hồi. Bởi vì bản chất của Plastimula 1SL không phải phân bón lá mà là chất điều hòa sinh trưởng thực vật nên sẽ sử dụng được ngay cả khi cây bị bệnh và giúp phục hồi sức khỏe cây lúa nhanh chóng trước những cú sốc hay áp lực bên ngoài. Sau khi áp dụng giải pháp này thì bà con có thể dễ dàng quan sát thấy sự phục hồi thông qua sự ra rễ của cây lúa, khi ra được rễ mới thì cây sẽ dễ dàng lấy được nguồn dinh dưỡng sau khi khỏi bệnh.
 
 
Ruộng lúa bội nhiễm đã phục hồi sau khi phun: Plastimula, Biomycin và Travil
Nghề nông đúng là không dễ dàng khi phải đối mặt với quá nhiều áp lực. Bà con cần xem xét thật kỹ để lựa chọn cho mình giải pháp đúng đắn nhất nhằm thích ứng và chủ động trước sự tấn công cũng như gây hại từ nhiều đối tượng, song song đó phải luôn chú trọng đến sức khỏe của cây lúa để niềm vui trúng mùa luôn hiện hữu trong canh tác.
 
 
 
 
 
 
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và cách quản lý dịch hại một cách hữu hiệu, quý bà con vui lòng hiên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 
Cần Thơ, ngày 13 tháng 12 năm 2017