CẦN LƯU Ý ĐẾN ỐC BƯƠU VÀNG ĐẦU VỤ THU ĐÔNG
Thời tiết mưa nhiều trong những ngày vừa qua là điều kiện rất thuận lợi cho ốc bươu vàng sinh sôi và gây hại trên lúa Thu Đông mùa 2019. Theo thống kê từ Trung tâm bảo vệ thực vật phía Nam thì vụ Thu Đông mùa năm nay đã xuống giống được trên 300.000 (ha), chủ yếu sinh trưởng ở thời kỳ từ mạ đến đẻ nhánh và đã có trên 800 (ha) bị ốc bươu vàng gây hại với mật số 4 – 6 con/m2.
 
 
 
Ngày nay, tình hình canh tác thường không đồng đều giữa các vùng nên Đồng bằng sông Cửu Long luôn tồn tại song song nhiều trà lúa khác nhau tại cũng 1 thời điểm. Khi lúa Hè Thu chính vụ của năm 2019 vẫn còn phần lớn đang ở giai đoạn từ đòng trổ đến chín thì một số nơi đã xuống giống vụ Thu Đông mùa và cần quan tâm đến dịch hại phổ biến là ốc bươu vàng. Theo các chuyên gia thì chỉ cần mật số trung bình 6 con/m2 là cả ruộng lúa sẽ trụi sau 1 đêm.

Ốc bươu vàng sống được cả trên cạn lẫn dưới nước nhờ có khe mang và cơ quan giống phổi nhưng chủ yếu chúng sinh sôi, gây hại mạnh trong điều kiện có nước, nhất là vào những lúc mưa bão kéo dài. Trên lúa thì thời kỳ mạ đến đẻ nhánh là lúc màu mỡ nhất với ốc bươu vàng. Chúng thích ăn mầm lúa và lúa non, khi tấn công sẽ làm ruộng lúa non bị thưa hoặc nặng sẽ phải sạ lại gây tốn kém công lao động cũng như chi phí cho bà con. 

 
 
 
 
Không chỉ tồn tại bên trong ruộng lúa mà dọc các con kênh, mương và trên thân của nhiều loại cây trồng khác nhau chúng đều có thể tồn tại, đẻ trứng và sinh sống. Chúng nguy hiểm từ khả năng cắn phá mạnh đến sinh sản nhanh. Chỉ 2 – 3 tháng tuổi và sau 10 – 18 giờ bắt cặp là ốc cái đã có khả năng sinh sản và đẻ trứng vào khoảng 1 – 2 ngày sau, mỗi cá thể ốc cái trong 1 tháng có thể đẻ hơn 1000 trứng, rồi 7 – 15 ngày tiếp theo thì trứng ốc sẽ nở ra và lại tiếp tục vòng đời gây hại. 
 
 
 

Phòng trừ ốc bươu vàng không khó mà cũng không dễ, theo các thông tin trên thì phần nào bà con cũng hiểu được mức độ nguy hiểm của chúng nếu không xử lý kịp thời. Thông thường thì cuối vụ bà con sẽ thả vịt vào để ăn ốc và đây cũng là một biện pháp hiệu quả, giúp hạn chế được 1 phần ốc của vụ tiếp theo. Khi chuẩn bị bước vào vụ mùa mới bà con nên làm đất kỹ, bằng phẳng nhằm tránh chỗ trũng nước để ốc không tập trung lại đó và thỉnh thoảng nên rút nước, giữ ở mức 2 – 3cm nhằm hạn chế ốc di chuyển, cắn phá.
Bên cạnh các giải pháp thủ công thì bà con nên kết hợp dùng thuốc trừ ốc từ thương hiệu uy tín để chặn đứng kịp thời sự gây hại của ốc bươu vàng, hạn chế sự sinh sôi, bộc phát trên diện rộng. Vụ Thu Đông mùa với điều kiện thời tiết hay có mưa thì bà con có thể sử dụng Helix 15GB của Công ty TNHH TM Tân Thành với liều lượng 3kg/ha ở mực nước khi xử lý là 3 – 5cm để mang lại hiệu quả cao. Helix 15GB là sản phẩm có độ hấp dẫn ốc cực cao với tác động tiếp xúc, vị độc giúp diệt ốc triệt để, sản phẩm là dạng hạt cải tiến nên ít hao, chậm phân rã nên bà con sẽ tiết kiệm hơn khi sử dụng.

 

 

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại hiệu quả, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 9 tháng 08 năm 2019