CẦN QUAN TÂM DỊCH HẠI NÀO TRÊN LÚA Ở THỜI ĐIỂM NÀY?

Trong tuần, toàn vùng đã có gần 40.000 ha diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn lá và gần 8.000 ha nhiễm đạo ôn cổ bông. Thời tiết như hiện tại khi nắng mưa xen kẽ kèm có mưa giông rất dễ cho sự phát sinh của đạo ôn, nếu không quản lý tốt bệnh sẽ lan nhanh trên diện rộng gây ảnh hưởng đến năng suất.

Có nên phun phòng bệnh đạo ôn?

Câu trả lời là có nhưng tùy đối tượng. Đạo ôn có khả năng tấn công cả trên lá, thân, cổ bông, cổ gié hoặc hạt lúa, thường thấy nhất là đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông. Bà con cần phun phòng đối với đạo ôn cổ bông nhưng chỉ nên phun trị đối với đạo ôn lá. Bởi vì khi đạo ôn tấn công vào cổ bông khi biểu hiện ra thành vết bệnh sẽ lập tức ảnh hưởng đến sự tạo hạt vì gây tắc nghẽn tiến trình vận chuyển dinh dưỡng vào hạt. Thời kỳ lúa trổ cũng là thời kỳ cuối với khoảng thời gian nhất định nên không khó để bà con xác định thời điểm phun. Còn với đạo ôn lá bà con hãy phun trị khi vết chấm kim xuất hiện, đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh, lúc này vẫn không ảnh hưởng đáng kể đến diện tích lá và vết bệnh cũng nhanh chóng khô lại khi áp dụng đúng thuốc đặc trị. Nếu phun phòng đạo ôn lá chỉ gây tốn kém chi phí mà lại không thật sự cần vì lá lúa sinh trưởng và phát triển trong khoảng thời gian rất dài từ đầu đến cuối vụ.

 

Những yếu tố nào giúp bệnh đạo ôn phát triển mạnh?

Như đã nêu từ đầu, yếu tố thời tiết luôn góp phần rất lớn cho sự phát sinh của bệnh đạo ôn, cụ thể là điều kiện trời âm u, ít nắng, thời tiết mát, ẩm độ cao, kết hợp mưa. Ngoài ra, việc chọn giống, tập tính gieo sạ, cách bổ sung dinh dưỡng cho cây cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh đạo ôn. Nếu bà con sử dụng giống nhiễm, gieo sạ quá dày khiến ruộng giáp tán sớm, không thông thoáng hoặc bón thừa phân đạm thì bệnh đạo ôn sẽ có cơ hội phát triển mạnh và gây hại.

Quản lý đạo ôn như thế nào?

Nguyên nhân và điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn sinh sôi là gì thì chúng ta phải nhìn vào đó để làm nên giải pháp quản lý bệnh. Trước hết, bà con cần dọn sạch tàn dư thực vật của vụ mùa cũ và chọn giống sạch bệnh cho vụ mùa mới. Tiếp theo là gieo sạ ở mật độ vừa phải để ruộng luôn thông thoáng, ruộng thông thoáng không chỉ hạn chế đạo ôn mà còn góp phần tích cực trong quản lý dịch hại nói chung. Bên cạnh đó, cần cân đối lượng phân bón và đừng để thừa đạm, đúng là ruột xanh mướt hay lá to nhìn rất mát mắt nhưng thật sự không hề tốt cho cây mà lại đem tới rất nhìu mối nguy hại. Một bước đi quan trọng nữa là phải thăm đồng thường xuyên để theo dõi cây lúa, khi bệnh xuất hiện trên lá từ vết chấm kim phải quản lý ngay và cần theo sát ở thời kỳ trổ để phun ngừa đạo ôn cổ bông.

Giải pháp khuyến cáo từ Công ty TNHH TM Tân Thành.

Quý bà con có thể sử dụng Tri 75WG và Triosuper 70WP của Công ty TNHH TM Tân Thành để quản lý đạo ôn trên lúa. Với tính nội hấp mạnh và hoạt chất chuyên dụng, Tri 75WG và Triosuper 70WP sẽ giúp nhà nông xóa bỏ nỗi lo về đạo ôn hại lúa. Liều dùng Tri 75WG là 30g/bình 25L và Triosuper 70WP là 40g/bình 25L.

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 18001083 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cần Thơ, ngày 08 tháng 8 năm 2020