CHOCASO 0.11SL GIẢI PHÁP SINH HỌC MỚI GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT TRÊN CHÈ
CHOCASO 0.11SL GIẢI PHÁP SINH HỌC MỚI GIÚP TĂNG NĂNG SUẤT TRÊN CHÈ
Nối tiếp các sản phẩm sinh học trên lúa và một số loại củ quả, Công ty Tân Thành đã cho ra thị trường sản phẩm thuốc tăng trưởng sinh học khảo nghiệm thành công trên chè Chocaso 0.11SL, sản phẩm là giải pháp giúp tăng năng suất và tăng sản lượng búp chè, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho các địa phương chuyên canh cây chè.
Một trong những loại cây công nghiệp phát triển tại Việt Nam là cây chè, được trồng ở một số vùng trọng điểm có khí hậu phù hợp…  Kim ngạch xuất khẩu chè năm 2015 đạt 123 nghìn tấn và thu về 211 triệu USD, các thị trường xuất khẩu chè lớn của Việt Nam gồm có Pakistan, Indonesia, Nga, Ả Rập, Nhật Bản, Anh, Đức. Khu vực Tây Nguyên nước ta  phần lớn diện tích là đất đỏ vàng (66%), lượng mưa tương phản giữa mùa mưa và mùa khô, lượng mưa cao nhất là 2.800mm, thấp nhất là 1.800mm, độ ẩm cao phù hợp phát triển cây chè, trong đó Lâm Đồng hiện nay là tỉnh trồng nhiều chè nhất cả nước. Thời gian gần đây do gặp nhiều bất lợi từ thời tiết nên sản lượng có giảm, bên cạnh đó luồng thông tin trái chiều về chất lượng chè cũng ảnh hưởng nhiều đến giá thành sản phẩm. Hiện tại sản phẩm Chocaso đã có mặt tại vùng chè tại Tây Nguyên và được bà con sử dụng rộng rãi và an tâm về chất lượng cũng như sự an toàn. Chocaso 0.11SL được chiết suất từ than bùn và  hoạt chất Litchi Chinensis Sonn có trong lá cây vải thiều. Chocaso giúp cho chè phát triển bộ rễ, tăng khả năng chịu hạn, tăng lượng chồi và tăng sản lượng búp chè, giúp rút ngắn thời gian thu hoạch bằng cách tăng khả năng tái tạo búp chè.
Thực hiện khảo nghiệm đối chứng trên giống chè cành về hiệu quả xử lý Chocaso 0.11SL so với không xử lý (KXL) tại huyện Cầu Đất- Lâm Đồng. Thời gian sinh trưởng bình thường từ lúc thu hoạch đến đợt thu hoạch sau khoảng 60 ngày. Xử lý sau khi thu hoạch chè khoảng 15 – 20 ngày, thời gian xử lý kéo dài 45 ngày (2 lần). Thời điểm xử lý lúc chè vừa búp (nứt), chiều cao trung bình của đọt chè là 1,5 – 2cm. 
    
Hình 1. Chè 0 ngày sau khi phun (NSKP)
   

Hình 2. Chè 7 NSKP, bên trái xử lý Chocaso, bên phải không xử lý

   

Hình 3. Chè 14 NSKP, bên trái xử lý Chocaso, bên phải không xử lý

  Hình 4. Chè 21 NSKP, bên trái xử lý Chocaso, bên phải không xử lý

Hình 5. So sánh chiều cao chè, bên trái xử lý Chocaso, bên phải không xử lý

Hình 6. So sánh màu sắc lá chè, bên trái xử lý Chocaso, bên phải không xử lý
Kết quả khảo nghiệm cho thấy chè xử lý Chocaso có màu sắc lá xanh đậm kéo dài hơn và độ dài đọt, lá đạt kết quả cao hơn. Bên cạnh đó độ đồng đều về số đọt, độ dày của lá tốt hơn so với chè không xử lý Chocaso. 
Theo định hướng phát triển các dòng sản phẩm sinh học, Chocaso được xem là một sản phẩm mới của Công ty Tân Thành ứng dụng thành công trong việc làm tăng năng suất trên chè. Sản phẩm làm cho bộ rễ phát triển, tăng sức chống chịu của cây trong những điều kiện bất lợi, tăng khả năng tái tạo búp chè, duy trì độ xanh lá chè, cho đọt chè và lá dài hơn, độ đồng đều về số đọt cùng với độ dày của lá tốt hơn. Bên cạnh đó sản phẩm có tính an toàn cao, không độc hại cho môi trường và người sử dụng. Nhằm khôi phục lại lòng tin về chất lượng chè Việt Nam, gây dựng các thương hiệu chè sạch, sản phẩm sinh học Chocaso được xem là lựa chọn tốt nhất hiện nay.
Chocaso – Năng lượng xanh, Năng suất vượt trội
Cần Thơ, ngày 29 tháng 06 năm 2016