CHỦ ĐỘNG HƠN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ
Tin tức Tân Thành
CHỦ ĐỘNG HƠN ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ
Hiện tại, vụ lúa Hè Thu tại Đồng bằng sông Cửu Long có tổng diện tích từ đẻ nhánh đến đòng – trổ gần 45%, còn vụ Thu Đông vừa xuống giống cũng có một phần lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Với hiện trạng cây trồng như trên kèm theo thời tiết mưa nắng xen kẽ trong những ngày gần đây  khiến cây lúa có thể đối mặt với sự gây hại của sâu cuốn lá.

Sâu cuốn lá (Cnaphaclocrocia medinalis) có đặc điểm gây hại bằng cách nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong. Chúng ăn phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì khiến lá lúa bị giảm diện tích quang hợp, mất diệp lục tố dẫn đến sinh trưởng kém, nếu gây hại khi lúa đòng trổ sẽ khiến hạt bị lép lửng, mất năng suất. Sâu tấn công mạnh trên diện rộng sẽ làm ruộng bị hại trở nên xơ xác. Bên cạnh đó vết thương nơi mép lá còn tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây thêm nhiều bệnh cho lúa.

Vòng đời sâu cuốn lá kéo dài khoảng 30 – 45 ngày, vòng đời của sâu dài hay ngắn còn tùy vào giống lúa, phân bón và thời tiết. Cụ thể, thời gian trứng 6 – 7 ngày, sâu non 15 – 21 ngày, 6 – 8 ngày cho thời kỳ nhộng, 2 – 4 ngày để bướm vũ hóa và đẻ trứng trở lại. Bướm sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh, nhộng thường vũ hóa về đêm, ban ngày hay ẩn nấp, nếu khua động thì chúng cũng chỉ bay lên bằng chiều cao ngọn lúa. Ban đêm, chúng thường tìm những ruộng lúa xanh tốt để đẻ trứng rải rác trên mặt lá lúa, thông thường sẽ đẻ từng quả một, cũng có khi tới 2 – 3 trứng một chỗ. Trứng sâu cuốn lá nhỏ có hình bầu dục, sâu non có 5 tuổi, mới nở màu trắng trong, đầu có màu nâu đen, khi lớn cơ thể chuyển màu vàng xanh, đầu màu nâu sáng. Nhộng có màu  vàng hoặc nâu đậm, thường thấy trong lá bị cuốn. Bướm sâu cuốn lá có màu vàng hơi nâu, khi đậu cánh sẽ xếp thành hình tam giác có 2 sọc nâu đen rất dễ thấy.

Dùng giống dễ nhiễm sâu bệnh để canh tác, sử dụng phân bón không hợp lý với hàm lượng đạm vượt nhu cầu là những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại khiến sâu cuốn lá được dịp phát sinh và gây hại nặng. Bà con cần hết sức lưu ý vấn đề này.

Hướng đi bền vững bằng sự kết hợp hài hòa các mắc xích trong quy trình phòng tổng hợp từ thủ công, canh tác, đến sinh học, hóa học là chìa khóa vàng trong quản lý sâu cuốn lá.
Nếu cây lúa còn trong thời kỳ có khả năng ra lá mới (dưới 30 ngày sau sạ) và sâu tấn công mật độ nhẹ, bà còn cần lưu ý hạn chế dùng thuốc để bảo tồn nguồn thiên địch, cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, hơn hết là tiết kiệm chi phí đầu tư vì thiên địch của sâu cuốn lá nhỏ rất đa dạng từ các loài ong, nấm đến các loài ăn thịt…

Biện pháp canh tác luôn chiếm vai trò rất quan trọng, nếu thực hiện đúng kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân, thời vụ, mật độ gieo trồng, quản lý nước… sẽ góp phần điều chỉnh sự phát sinh quá mức của sâu bệnh hại nói chung và sâu cuốn lá nói riêng.
Cuối cùng trong chuỗi kết hợp là áp dụng thuốc đặc trị khi mật số sâu cao chạm ngưỡng phòng trừ (20 – 30 con/m2). Xác định sự xuất hiện của bướm sâu cuốn lá trên ruộng để lựa chọn thời điểm xử lý thuốc là một việc làm vô cùng cần thiết, vì vậy bà con nên thăm đồng thường xuyên. Nếu thấy bướm rộ trên đồng thì 6 – 7 ngày sau sẽ có sâu mới nở tuổi 1, đây là thời điểm tốt nhất để phun thuốc vì sâu còn non, dễ chết khi tiếp xúc với thuốc. Nên phun thuốc thật đều, thật đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và nên phun đúng liều lượng theo khuyến cáo nhà sản xuất khi sâu ở tuổi 1 – 3 để vừa đạt hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Bộ sản phẩm quản lý sâu cuốn lá lúa của Công ty TNHH TM Tân Thành từ sinh học đến hóa học với cơ chế tác động độc đáo sẽ giúp bà con đa dạng hơn trong sự lựa chọn.

Trước tiên là giải pháp sinh học với Focal 80WG và TT-Anonin 1EC. Focal 80WG có tác động tiếp xúc và vị độc, đặc trị sâu cuốn lá trên lúa với hiệu lực kéo dài. Bà con hãy sử dụng Focal 80WG với liều dùng là 15g/bình 25L sẽ đạt hiệu quả cao và tối ưu chi phí.

TT-Anonin 1EC là sản phẩm được chiết suất 100% từ thảo mộc tự nhiên, an toàn tuyệt đối cho môi trường và người sử dụng, không để lại dư lượng trên cây trồng và không diệt thiên địch trên ruộng lúa. Khi thuốc tiếp xúc lên da hoặc đường ăn thuốc sẽ tác động vào ti thể làm sâu ngừng ăn và làm nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể cạn dần từ đó sâu sẽ chết. Liều lượng sử dụng TT-Anonin 1EC là 50ml/bình 25 lít.

Tiếp đến là TT Bux 400SC, sản phẩm với thành phần bao gồm 2 hoạt chất  Fipronil  và Chlorfluazuron. Là thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và lưu dẫn mạnh. TT Bux 400SC sẽ tác động lên hệ thần kinh, làm sâu bị tê liệt, đồng thời còn ức chế sự lột xác của sâu non. Thuốc có hiệu lực cao và kéo dài giúp bảo vệ tốt hơn cho lúa. Liều lượng sử dụng TT Bux 400SC là 10ml/bình 25L.

Mỗi sản phẩm trong bộ giải pháp mà Tân Thành mang đến cho bà con đều có một nét riêng, nhưng nhìn chung đều giúp nhà nông đi đến sự hữu hiệu trong khâu phòng trừ sâu cuốn lá. Sẽ không còn là nỗi lo lớn nếu bà con chủ động hơn trong khâu phòng trừ sâu cuốn lá.

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và biện pháp quản lý dịch hại, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 1800 1083 để được hỗ trợ.

Cần Thơ, ngày 03 tháng 7 năm 2020