CLB Nông dân TTF
CLB Nông dân TTF

Câu lạc bộ nông dân là một hoạt động rất được khuyến khích trong hoạt động SX nông nghiệp, đặc biệt là CLB SX lúa tại ĐBSCL. 

CLB Nông dân TTF 
Câu lạc bộ nông dân là một hoạt động rất được khuyến khích trong hoạt động SX nông nghiệp, đặc biệt là CLB SX lúa tại ĐBSCL.
Hoạt động CLB nông dân TTF của Tân Thành
Và đó cũng là định hướng phát triển tiểu khu của một cánh đồng lớn.
Tại Cty Tân Thành, hoạt động nhóm SX và CLB nông dân đã được triển khai từ vụ ĐX 2013-2014. Qua 1 năm hoạt động chương trình đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực.
CLB nông dân Tân Thành (CLB TTF) được thành lập dựa trên nền tảng là những nông dân TTF (tanthanhfarmer – nông dân Tân Thành) nòng cốt, qua nhiều năm hợp tác (ít nhất 2 năm) hoạt động trình diễn quy trình “Sức mạnh sinh học” của Tân Thành. Từ đó, sẽ có những cuộc thi sát hạch để chọn ra những thành viên xuất sắc đảm nhận vai trò là Chủ nhiệm một CLB nông dân sau đó.
Một CLB TTF của Tân Thành có từ 15 – 20 thành viên được sự giới thiệu của chủ nhiệm CLB và được sự lựa chọn bởi nhân viên kỹ thuật của Cty sao cho định hướng chung là một nhóm nông dân có diện tích liền kề nhau hay chung một cánh đồng để thuận tiện trong việc hoạt động của CLB hiệu quả hơn. Mỗi vụ lúa, CLB được các kỹ sư nông nghiệp này hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến, thăm đồng và quản lý dịch hại trên đồng ruộng cho thành viên.
Anh Phan Văn Tâm, Chủ nhiệm CLB TTF tại huyện Tam Bình (Vĩnh Long) phấn khởi chia sẻ: “CLB TTF Tân Thành được thành lập là một định hướng cho nông dân trong SX lúa, quản lý dịch hại trên đồng ruộng và giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận. Không chỉ có vậy, CLB cũng đã tạo ra một sân chơi và giao lưu cho nông dân thông qua việc được tham gia phong trào thể thao, văn nghệ và du lịch cùng các CLB khác”.
Qua 1 năm hoạt động, đã có 110 CLB nông dân TTF với hơn 1.800 thành viên, phân bổ đều ở các tỉnh ĐBSCL. Việc đánh giá hiệu quả hoạt động CLB dựa trên kết quả đánh giá về sự hợp tác, năng suất và hiệu quả kinh tế trong SX vào cuối năm, kết hợp với việc tổ chức thi sát hạch (thi viết kiểm tra trắc nghiệm về kiến thức nông nghiệp) cho toàn thể thành viên, phân loại chủ nhiệm và thành viên của CLB để có các chế độ khen thưởng khích lệ như du lịch và quà tặng cho thành viên giỏi, xuất sắc.
Tiếp tục thành tựu của năm vừa qua, vụ ĐX 2014-2015 Tân Thành sẽ phát triển lên 141 CLB TTF (tăng 31 CLB, tương đương 30%) nhằm duy trì hoạt động, cùng nhau SX theo kỹ thuật canh tác tiên tiến, đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo cơ sở để thực hiện chủ trương phát triển cánh đồng lớn.
Kết quả hoạt động năm 2013 – 2014, về hiệu quả kinh tế, lợi nhuận trung bình của các thành viên tham gia hoạt động SX theo CLB TTF gia tăng từ 2 – 2,5 triệu/ha và giảm số lần sử dụng thuốc BVTV từ 1 – 2 lần phun thuốc/vụ lúa. Đặc biệt hơn là việc làm quen, sử dụng các sản phẩm thuốc sinh học ít ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường.
Kết quả phân loại năm 2014, đạt giỏi 803 thành viên (chiếm 44%), xuất sắc 400 thành viên (chiếm 20%). Các thành viên đạt thành tích xuất sắc được thưởng 1 chuyến tham quan tại khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) 1 ngày 1 đêm vào dịp 16/9/2014 vừa qua do CTy Tân Thành tổ chức.

Quý TTF tham dự gala

Quý TTF tham quan vườn bách thú


Quý TTF chụp hình lưu niệm

ThS Trần Thị Bích Trân, Trưởng phòng Kỹ thuật kiêm Chủ nhiệm chương trình TTF, Cty Tân Thành cho biết thêm: “Việc thành lập các nhóm và CLB nông dân TTF nhằm mục tiêu hướng dẫn kỹ thuật, quản lý dịch hại trên lúa để giảm chi phí SX, gia tăng thêm lợi nhuận cho bà con. Bên cạnh đó, Cty cũng có nhiều chương trình cho thành viên CLB giao lưu với nhau thông qua các cuộc thi hội thao, văn nghệ giúp bà con nâng cao đời sống tinh thần.
Kết quả đó là cơ sở để lựa chọn các CLB xuất sắc nâng cấp thành CLB SX lúa GlobalGAP của Tân Thành. CLB GlobalGAP sẽ được Cty tiêu thụ lúa canh tác với giá cao và ổn định (ký thỏa thuận thu mua trong vòng ít nhất 5 năm), đó cũng là mục tiêu cho các CLB cũng như từng thành viên phấn đấu trong SX”.

HUỲNH VĂN NGHI
Nguồn: nongnghiep.vn