CỎ DẠI CÓ THẬT SỰ ĐÁNG SỢ?

ĐBSCL đã và đang bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2023 – 2024, bên cạnh đó thì một phần diện tích thu hoạch xong đã gieo sạ vụ Hè Thu. Vụ mùa nào cũng vậy, sau khi xuống giống thì việc quản lý cỏ dại luôn là vấn đề cực kỳ quan trọng. Nếu bà con làm tốt khâu này thì cây lúa sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn, không bị cạnh về nguồn nước, ánh sáng và dinh dưỡng.

 

 

Cây lúa sinh trưởng và phát triển kém luôn là nỗi sợ của tất cả nhà nông và cỏ dại lại là đối tượng trực tiếp gây nên tác động này. Nếu bà còn không kiểm soát được cỏ dại trên ruộng thì không chỉ năng suất lúa sẽ thấp đi mà phẩm chất lúa khi thu hoạch cũng giảm sút rất nhiều. Ngoài ra, cỏ dại còn là ký chủ của sâu bệnh, chúng góp phần rất lớn trong việc tạo điều kiện sinh thái phù hợp cho sự phát triển của rất nhiều dịch hại. Cỏ dại luôn tồn tại rất nhiều trong ruộng lúa và các chuyên gia vẫn thường gọi vui là ngân hàng cỏ. Nói đến việc quản lý cỏ thì vụ nào bà con nông dân chúng ta cũng có sự đầu tư cho khâu này nhưng không thể nào diệt trừ hoàn toàn.

 

 

 

Cách sử dụng thuốc trừ cỏ của bà con đóng vai trò rất là quan trọng để quyết định thành công trong khâu quản lý cỏ dại. Để đạt được hiệu quả cao thì bà con cần phải kết hợp tốt từ khâu làm đất đến việc sử dụng thuốc diệt cỏ, dù thuốc có có tốt đến mức nào mà bà con không bổ trợ thêm biện pháp canh tác thì hiệu quả sẽ không thể tối đa. Có thể nhắc đến như: làm đất kỹ giúp mặt ruộng bằng phẳng và nguồn nước được chủ động, chọn hạt giống sạch không lẫn hạt cỏ, quản lý mực nước phù hợp giúp thuốc cỏ tối ưu hiệu quả. Thời điểm xử lý thuốc cỏ sẽ mang tính quyết định cho loại thuốc bà con sẽ dùng, tiền mầm hoặc hậu mầm.

 

 

Cỏ dại sẽ rất đáng sợ khi bà con không tìm cho mình giải pháp phù hợp và ngược lại. Bà con nên lựa chọn các loại thuốc trừ cỏ đến từ đơn vị uy tín để có tính chuyên biệt mang lại hiệu quả, ít ảnh hưởng tới cây lúa. Để quản lý cỏ tiền mầm bà con có thể sử dụng Windup 500EC. Đối với cỏ hậu mầm thì bà con có thể kết hợp Push 330OD và Kabuto 500SC để quản lý tốt các nhóm cỏ trên ruộng.

 

 

 

Cỏ dại sẽ không còn là nỗi lo quá lớn cho nhà nông với các giải pháp hữu hiệu đến từ Công ty Tân Thành. Mọi thắc mắc về kỹ thuật và sản phẩm, Quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 (miễn cước) để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 08 tháng 03 năm 2024