Cơ hội phát triển ca cao bền vững
Cơ hội phát triển ca cao bền vững

Với lợi thế và tiềm năng phát triển cây ca cao, Bình Phước kỳ vọng sẽ trở thành một trong những vùng nguyên liệu ca cao lớn nhất Việt Nam trong tương lai

Cơ hội phát triển ca cao bền vững 
Với lợi thế và tiềm năng phát triển cây ca cao, Bình Phước kỳ vọng sẽ trở thành một trong những vùng nguyên liệu ca cao lớn nhất Việt Nam trong tương lai

Nông dân phấn khởi vì ca cao tăng giá
Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), Sở NN-PTNT Bình Phước vừa tổ chức hội thảo “Cơ hội phát triển ca cao bền vững tại Bình Phước và vùng Đông Nam bộ” với sự tham dự của đại diện các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa -Vũng Tàu và 100 hộ nông dân SX ca cao tiêu biểu.
Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam được Bộ NN-PTNT phê duyệt. Hội thảo nhằm phân tích thông tin toàn cảnh tình hình thực tế, những cơ hội và hướng phát triển cho ngành ca cao. Qua đó giúp các nhà quản lý nông nghiệp, nhà hoạch định chính sách nghiên cứu chuyển đổi mô hình SX hiệu quả hơn.
Cây ca cao Việt Nam đang đứng trước cơ hội mới, do nhu cầu ca cao thế giới ngày càng tăng, dự báo đến 2020 sẽ thiếu hụt khoảng 1 triệu tấn. Nhu cầu ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đông dân và mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia…
Đây cũng là các thị trường mà Việt Nam có lợi thế về vị trí chiến lược cung cấp sản phẩm ca cao. Việt Nam có khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp để phát triển mạnh cây ca cao, nhất là vùng Đông Nam bộ, trong đó có Bình Phước.
Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bình Phước là một trong những địa phương có điều kiện thuận lợi để phát triển ca cao. Đặc biệt, Bình Phước có diện tích cây điều rộng lớn có thể áp dụng để trồng xen ca cao đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhiều tổ chức, Cty đang chuyển giao TBKT chăm sóc, lên men ca cao cho người nông dân như Chính phủ Hà Lan, tổ chức IDH The Sustainable Trade Initiative, Cty TNHH Cargill, Cty Mars, Cty Ca cao A1… Ngoài ra, trên địa bàn Bình Phước đã có một số trung tâm nghiên cứu giống ca cao chất lượng tốt để phục vụ bà con trồng ca cao đạt năng suất cao.
Nhiều đại biểu là các hộ trồng ca cao tiêu biểu cho rằng, hiện mô hình ca cao xen điều đem lại hiệu quả cao, ổn định. Chính quyền các cấp, các DN có nhiều chương trình hỗ trợ nên trồng ca cao rất yên tâm.
Ông Phan Văn Đon, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Phước cho biết: Bình Phước hiện có trên 140 ngàn ha điều, trong đó khoảng 60 ngàn ha gần nguồn nước. Đó là điều kiện thuận lợi để nông dân có thể xen canh ca cao – điều.
Đến nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển SX ca cao, quy hoạch vùng nguyên liệu ca cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng tầm nhìn 2020 với diện tích khoảng 30 ngàn ha xen điều.
Với lợi thế và tiềm năng phát triển cây ca cao nói trên, Bình Phước kỳ vọng sẽ trở thành một trong những vùng nguyên liệu ca cao lớn nhất Việt Nam trong tương lai, đóng góp lớn vào sự phát triển KT-XH tại địa phương và cả nước.

Theo VĂN ĐOÀN/nongnghiep.v