CÔNG TY TNHH TM TÂN THÀNH KHUYẾN CÁO GIẢI PHÁP NGĂN NGỪA VÀ HẠN CHẾ MẦM BỆNH MỚI TRÊN MÃNG CẦU

Ngày 09.03.2023 vừa qua, trong buổi Hội nghị tổng kết Kế hoạch phối hợp giữa Liên minh HTX và Trung tâm khuyến nông năm 2022,

Triển khai phương hướng năm 2023 tại tỉnh Tây Ninh.

Công ty TNHH TM Tân Thành đã có nhiều thông tin hữu ích chia sẻ đến hội nghị và quý bà con về dịch hại mới trên mãng cầu.

Chương trình với sự tham gia của nhiều đơn vị, bao gồm: đại diện liên minh HTX tỉnh, đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, đại diện lãnh đạo 30 HTX nông nghiệp, phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, quý bà con và các phóng viên báo đài.

Trong buổi hội nghị, Công ty TNHH TM Tân Thành vinh dự là đại diện để chia sẻ về kết quả sơ bộ của quá trình giám định và phân lập mẫu bệnh mới.

 

 

 

Quá trình giám định và phân lập mẫu bệnh mới đã được Công ty TNHH TM Tân Thành thực hiện từ khi nắm bắt được thông tin cấp thiết về những thiệt hại mà mầm bệnh mới này gây ra đối với vườn mãng cầu của quý bà con, với sự cố vấn khoa học của Khoa Bảo Vệ Thực Vật, thuộc Trường Nông Nghiệp, Đại Học Cần Thơ.

 

Quá trình lấy mẫu bệnh tại vườn mãng cầu

 

Một số hình ảnh về biểu hiện của mầm bệnh mới được ghi nhận (nguồn: KS. Trần Văn Tây, Công ty TNHH TM Tân Thành):

 

Mạch dẫn có màu nâu sậm đối với cây con bị nhiễm bệnh trong vườn ươm

 

Mạch dẫn có màu nâu sậm đối với cây con bị nhiễm bệnh trong vườn ươm

 

Biểu hiện lá chuyển màu vàng

 

Rụng lá hoàn toàn trên nhánh

 

Bó mạch dẫn chuyển sang màu nâu khi kiểm tra phần gốc

 

Bó mạch dẫn chuyển sang màu nâu sậm khi kiểm tra phần nhánh

 

Cũng tại hội nghị, những khuyến cáo, những giải pháp hữu ích nhằm ngăn ngừa và hạn chế mầm bệnh mới này đã được Kỹ sư Trần Văn Tây – chuyên viên kỹ thuật, Công ty TNHH TM Tân Thành chia sẻ đến quý bà con.

Theo kỹ sư Tây, Quý bà con cần chú tâm đến các biện pháp canh tác như:

 – Tạo rãnh thoát nước để hạn chế tối đa đều kiện bị ngập úng trong mùa mưa.

– Cân nhắc sử dụng thuốc trừ cỏ phù hợp, bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh.

– Tạo độ tơi xốp cho đất để duy trì hệ vi sinh vật có lợi trong đất.

Bên cạnh đó, bà con nên sử dụng các sản phẩm phòng trừ vi khuẩn có tính nội hấp mạnh để tưới gốc và phun qua lá nhằm ngăn ngừa vi khuẩn lây lan cũng như phát triển.

Để đạt được hiệu quả trong khâu ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh lây lan và phát triển, bà con có thể sử dụng TT-Biomycin 40.5WP và TT-Atanil 250WP.

 

 

TT-Biomycin 40.5WP có tác động tiếp xúc và nội hấp cực mạnh, sản phẩm tác động nhanh, tiêu diệt triệt để vi khuẩn, chặn đứng lây lan, khô nhanh vết bệnh với hiệu lực kéo dài, từ đó giúp bà con tối ưu hóa chi phí đầu tư. Bà con nên phun TT-Biomycin 40.5WP qua lá vào giai đoạn sau tuốt lá để sát khuẩn vết cắt, ở giai đoạn cây con trong vườn ươm cũng cần sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn.

 

 

TT-Biomycin 40.5WP

 

TT-Atanil 250WP có tác động tiếp xúc và lưu dẫn nhanh, đặc trị vi khuẩn gây hại cây trồng. Bà con nên dùng TT-Atanil 250WP để pha tưới xung quanh gốc nhằm ngăn ngừa vi khuẩn.

 

TT-Atanil 250WP

Mong muốn của Công ty TNHH TM Tân Thành là hỗ trợ quý bà con nông dân giảm thiểu thiệt hại do đối tượng này gây ra trong thời gian chờ đợi kết quả đánh giá chính xác về mầm bệnh mới.

 

 

Kính chúc quý nhà vườn thật thành công trong canh tác!

 

Cần Thơ, ngày 14 tháng 03 năm 2023