CUỘC THI ĐUA BÒ BẢY NÚI – TRI TÔN AN GIANG 21.09.2014
CUỘC THI ĐUA BÒ BẢY NÚI – TRI TÔN AN GIANG 21.09.2014

Cùng hưởng ứng tết Đôn-Ta của người Khơ – me tại Tri Tôn, An Giang. Dưới sự chỉ đạo của tỉnh An Giang, UBND huyện đã tổ chức cuộc thi “Đua bò bảy núi 2014”. Đây cũng là lễ hội truyền thống hàng năm có tiếng vang lớn thu hút nhiều khách du lịch trong ngoài tỉnh và có cả khách nước ngoài.

Trường đua nằm sau chùa Tà Miệt, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, An Giang. Không gian trong trường đua được bao quanh bằng những cây xanh lớn nên tương đối mát mẻ cộng thêm tiết trời khô ráo nên cả ban tổ chức, tổ trọng tài, người điều khiển bò, khán giả và cả những chú bò tất cả đều hứng khởi, tươi vui.
Công ty Tân Thành hân hạnh tài trợ cho cuộc thi 100 áo thun để toàn bộ ban tổ chức và một số vận động viên mặc trong ngày thi đấu.
Một số hình ảnh trong cuộc thi

Tóm tắt diễn biến một trận đua:

Dắt bò từ khu vực sân chuẩn bị ra trường đua

Bốc thăm vị trí xuất phát (đứng trước hoặc đứng sau)

Những bước đua đầu tiên

Tăng tốc quyết liệt và về đích

Trao giải

Ra về

Cuộc thi với 60 đôi bò của 60 nông dân trong huyện Tri Tôn diễn ra quyết liệt từ những phút khai mạc càng sôi nổi hơn ở những vòng cuối cùng (từ 8h đến 14h). Thi đấu loại trực tiếp giữa hai đôi, các vòng thi đấu gồm vòng loại, vòng 1/16, vòng 1/8, bán kết, trận tranh hạng ba và trận chung kết. Dù kết quả có ra sao nhưng sau khi kết thúc cuộc đua chúng tôi những khán giả theo dõi đã hoàn toàn được mãn nhãn, mãn nguyện trước cái đẹp của nét văn hóa dân tộc. Dù thắng hay thua thì những anh chú điều khiển bò đã là một nghệ sĩ biểu diễn thật hay và những chú bò là những vận động viên có sức khỏe phi thường.
Nét văn hóa này sẽ mãi được duy trì và Tân Thành sẽ vẫn là một người bạn nhỏ cùng đồng hành với cuộc thi.

Tri Tôn (An Giang), ngày 21 tháng 09 năm 2014