DIỆT CỎ ĐÚNG CÁCH ĐỂ BẢO VỆ CÂY LÚA
Nếu sâu bệnh là đối tượng tấn công trực diện làm suy yếu cây lúa thì cỏ dại lại là đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, môi trường sống,… khiến cây lúa còi cọc, kém phát triển và đặc biệt là chúng có sức sinh trưởng rất mạnh. Ngoài ra cỏ dại còn là nơi lưu trú của nhiều mầm bệnh khác nhau, nếu bà con không phòng trừ sớm thì trước hết là tốn kém chi phí, sau là mất năng suất.
 
 
 
 
Là một trong những đối tượng nguy hiểm nên bà con vẫn thường ví von về khả năng sinh tồn của cỏ dại bằng hai từ “sống dai”. Thật vậy, các tài liệu chuyên môn nông nghiệp cũng cho hay rằng khả năng thích ứng và tồn tại của cỏ dại luôn cao hơn cây lúa rất nhiều dù trong điều kiện rét hay nắng nóng, phèn mặn. Ngoài ra, hầu hết các loài cỏ dại đều có thời gian ngủ nghỉ (miên trạng) cộng với cấu trúc đặc biệt của vỏ nên tồn tại trong đất rất lâu. Chúng sinh sản bằng nhiều cách khác nhau với tốc độ rất nhanh, phát tán dễ dàng trên diện rộng vì hạt thường nhỏ, nhẹ, có lông tơ dễ được nước, gió, côn trùng, gia súc, con người và thậm chí là dụng cụ làm nông mang đi xa.
 
 
 
 
Quản lý cỏ bao gồm hai thời điểm chính là phòng trừ cỏ tiền nảy mầm và phòng trừ cỏ hậu nảy mầm. Nói đến tiền nảy mầm thì thông qua tên gọi có lẽ bà con cũng phần nào hiểu được đặc tính của loại này là cỏ chỉ có mầm chứ chưa có lá, nếu làm tốt khâu tiền mầm thì ruộng sẽ sạch cỏ từ sớm, giảm sự cạnh tranh với lúa từ giai đoạn đầu. Thứ hai cỏ hậu nảy mầm, đây là thời điểm phòng trừ khi cỏ đã có lá. Theo kinh nghiệm trừ cỏ của nhiều bà con thìđể đạt hiệu quả tối ưu thuốc tiền nảy mầm nên được phun thời điểm 0 – 4 ngày sau sạ (NSS), còn thuốc hậu nảy mầm thì bà con nên phun khi cỏ 2 – 3 lá để thuốc phát huy hiệu quả cao, vừa diệt cỏ triệt để và cũng tiết kiệm chi phí.
 
 

Mặt ruộng bằng phẳng giúp bà con quản lý cỏ tốt hơn
 

Trên cơ sở chuyên môn, để phát huy tác dụng của các loại thuốc trừ cỏ thì trước hết mặt ruộng cần bằng phẳng, chủ động tốt nguồn nước để ém cỏ và lựa chọn thời điểm phun với loại thuốc phù hợp. Bà con có thể tham khảo 2 sản phẩm: Butan 60EC và Push 330EC của Công ty TNHH TM Tân Thành, đây là hai loại thuốc trừ cỏ mang lại hiệu quả cao và tuyệt đối an toàn cho lúa, đã nhận được tin tưởng và tín nhiệm của quý bà con ở khắp mọi nơi. Butan 60EC là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm có tác động chọn lọc với phổ tác dụng rộng, giúp tiêu diệt hầu hết các nhóm cỏ và lúa cỏ. Push 330EC là thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm, đặc trị hai nhóm cỏ: lồng vực và đuôi phụng.

 

 

Mọi thông tin chi tiết, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 20 tháng 07 năm 2018