DIỆT NHANH VI KHUẨN, BẢO VỆ NĂNG SUẤT

Nói về bệnh hại vi khuẩn, cháy bìa lá và lép vàng là 2 đối tượng gây cho nhà nông rất nhiều nỗi lo. Nếu để 2 bệnh hại này tấn công, mất kiểm soát, đồng ruộng sẽ thiệt hại cả về năng suất lẫn chất lượng.

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (còn gọi là bạc lá) là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng, làm giảm khả năng quang hợp. Nếu bệnh cháy bìa lá tấn công mạnh ở thời kỳ đòng trổ sẽ làm lá mất diện tích quang hợp, hạt lúa bị lem lép, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng, bệnh gây hại mạnh khi có mưa nhiều và gió lớn.

Về lép vàng vi khuẩn, khi bệnh tấn công mạnh vào giai đoạn trổ đến ngậm sữa thì năng suất lúa sẽ bị thiệt hại nặng, bông lúa biến màu, hạt lúa không thể thụ phấn nên bị lép, năng suất sụt giảm rất nhiều. Khi gây hại sớm sẽ làm lúa không thể thụ phấn, khiến vỏ trấu chuyển vàng sậm, xám nhạt hoặc vàng rơm, nếu gây hại muộn (khi hạt đã vào chắc) thì khi tách vỏ trấu thấy hạt gạo lững, teo tóp, thối đen, bị biến dạng và có vết nâu nhũn nước, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng.

Bệnh hại vi khuẩn rất dễ xâm nhiễm và lây lan qua vết thương, nếu gặp thời tiết mưa nhiều, lá lúa dễ cọ vào nhau gây ra vết thương thì bệnh sẽ càng dễ lan rộng. Để giảm áp lực bệnh thì trước tiên bà con cần quan tâm đến biện pháp canh tác: làm đất kỹ, không sạ dày, lượng phân hợp lý, không thừa đạm. Thời tiết mưa nhiều cần chú ý lượng nước trên đồng ruộng vì vi khuẩn tồn tại nhiều trong nước, cần điều chỉnh lượng nước phù hợp, tránh để nước ngập sâu trong nhiều ngày.

Đối với vi khuẩn gây bệnh cháy bìa lá và lép vàng bà con cần chọn thuốc đặc trị có tác động nhanh và hiệu lực kéo dài, chặn đứng sự lây lan, hạn chế những thiệt hại. Về thuốc đặc trị vi khuẩn, bà con có thể tham khảo và sử dụng TT Biomycin 40.5WP của Công ty TNHH TM Tân Thành. TT Biomycin 40.5WP với tác động tiếp xúc, nội hấp cực mạnh, thuốc tác động nhanh, tiêu diệt triệt để vi khuẩn, hiệu quả thể hiện sau 2 – 3 ngày phun, chặn đứng lây lan, làm khô nhanh vết bệnh giúp bảo vệ vùng lúa chưa nhiễm bệnh, sản phẩm với hiệu lực kéo dài giúp bà con tiết kiệm chi phí.

Liều lượng sử dụng TT Biomycin 40.5WP là 18g/bình 25L. Đối với cháy bìa lá nên phun khi vết bệnh chớm xuất hiện, đối với lép vàng cần phun ngừa khi lúa trổ lẹt xẹt và trổ đều để bảo vệ bông lúa. Nên phun thuốc khi ruộng khô ráo để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

 

Cần Thơ, ngày 11 tháng 07 năm 2023