DIỆT ỐC BƯƠU VÀNG HIỆU QUẢ
Cây lúa ở giai đoạn mạ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang có tổng diện tích hiện tại 186.075 ha là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu của một vụ mùa mới với bao hy vọng về sự phát triển tốt tươi của cây lúa trong lòng người làm nông. Vốn là thời điểm non nớt nhất trong hành trình sinh trưởng nên bà con cần chú tâm nhiều đến những đối tượng gây nguy hiểm cho lúa, trong đó có ốc bươu vàng.
 
 
 

Ốc bươu vàng luôn là một cái tên đứng đầu trong danh sách dịch hại bởi chúng có khả năng cắn phá cây lúa với tốc độ chóng mặt nếu không cẩn trọng trong khâu diệt trừ vì chúng sinh sản rất mạnh, lớn nhanh mà càng to thì lại càng gây hại mạnh. Do rất thích ăn phần non của cây lúa nên cách gây hại của ốc bươu vàng là cắn đứt phần mạ non và nhai thân lá non, nếu nặng sẽ làm trụi các mảng lúa và nguy sơ sạ lại là rất cao.

Một điều đáng nhắc đến là tốc độ sinh sản của chúng, phải dùng từ “rất nhanh” mới lột tả hết được vấn đề này. Cụ thể hơn, chỉ sau 1-2 ngày giao phối là ốc cái đã có thể đẻ trứng, không những đẻ trứng nhiều mà còn đẻ khắp nơi. Các tài liệu chuyên môn về động vật hại nông nghiệp đã ghi nhận được rằng một cá thể ốc cái có thể đẻ từ 1000 – 1200 trứng trong một tháng. Bên cạnh đó, tuổi thọ của ốc bươu vàng lại khá cao với 3 pha phát triển: trứng, ốc non và ốc trưởng thành sẽ kéo dài tầm 2 – 6 năm.

 

Ốc bươu vàng sinh sản rất nhanh và sống khá lâu
 

Thời gian gần đây, bà con có thể thấy được tầng suất xuất hiện của các cơn lũ khá nhiều, đây cũng là một trong những điều kiện tối ưu để ốc sinh sôi. Bởi trên thực tế, tuy sinh sản mạnh, lớn nhanh nhưng khả năng di chuyển của ốc là khá chậm, thường thì chỉ nổi lờ đờ trên mặt nước rồi tự chìm xuống và dòng nước là tác nhân chính thúc đẩy sự lây lan.

 

 

Bắt ốc bằng tay, diệt ổ trứng ốc là một giải pháp được nhiều nhà nông thực hiện từ trước đến nay nhưng chủ yếu ở diện tích canh tác nhỏ còn đối với những mảnh ruộng lớn thì bà con cần tìm hiểu và sử dụng thuốc trừ ốc để tránh tình trạng gia tăng mật số quá nhanh, khiến nhà nông không trở tay kịp. Bà con có thể sử dụng Helix 15GB để rải hoặc TT Occa 750WP và TT Snailta Gold 750WP của Công ty TNHH TM Tân Thành để phun theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Đây là các sản phẩm đặc trị ốc bươu vàng có tác động lên hệ hô hấp và tiêu hóa của ốc làm ốc chảy nhớt không ăn được, không di chuyển và chết nhanh sau khi tiếp xúc với thuốc, giúp bà con diệt ốc nhanh hơn, giảm bớt nỗi lo về đối tượng dịch hại này.

 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

Cần Thơ, ngày 20 tháng 09 năm 2018