ĐỐI TƯỢNG GÂY HẠI MẠNH TRONG TUẦN NÀY TIẾP TỤC LÀ LEM LÉP HẠT

Cây lúa được thuận lợi phát triển, vượt bậc về mọi mặt bao giờ cũng là mong muốn chung của nhà nông. Thế nhưng tình hình thời tiết nắng mưa thất thường cùng với ẩm độ không khí cao như hiện nay đã tạo nên sự thuận lợi cho nhiều loại bệnh hại được dịp tấn công, trong đó có lem lép hạt. Tuần này, theo ghi nhận từ các cơ quan chuyên môn đã có 21.870 ha diện tích lúa nhiễm bệnh lem lép hạt, tỷ lệ bệnh phổ biến từ 5 – 15%, nơi cao trên 20% (khoảng 610 ha).

 

 

Bệnh lem lép hạt lúa khiến hạt bị lép, lửng và có thể gây nên thiệt hại năng suất từ 20% đến 50% trong trường hợp nặng. Bên cạnh đó, bệnh còn làm giảm chất lượng hạt gạo, khiến lúa bị mất phẩm chất, giá thành bán ra không cao vì hạt bị chuyển thành màu đen, dễ gãy vỡ khi xay xát, nghiêm trọng hơn là có thể gây chết mầm nếu bệnh lây nhiễm vào lúa giống.

 

 

Bệnh lem lép hạt trên lúa  do nhiều nguyên nhân như: điều kiện ngoại cảnh, kỹ thuật canh tác, nấm,  vi khuẩn, nhện gié, trong đó chủ yếu là nấm với khoảng 20 loài nấm khác nhau… Do vậy việc phòng trị bệnh là không dễ dàng và đòi hỏi những giải pháp tổng hợp. Trước hết là dọn sạch tàn dư thực vật trong và ngoài ruộng sau khi thu hoạch lúa, làm đất thật kỹ để hạn chế tối đa sự lưu trú của dịch hại, chọn giống tốt để đảm bảo không có nguồn bệnh và cung cấp dinh dưỡng cho cây ở mức hợp lý, tránh thừa hoặc thiếu dinh dưỡng. Sau cùng là áp dụng biện pháp sử dụng thuốc bằng việc phun Chubeca 1.8SL của Công ty TNHH TM Tân Thành.

 

 

Chubeca 1.8SL có nhiều công dụng tối ưu và rất phù hợp để giúp bà con loại bỏ nỗi lo về lem lép hạt. Chubeca 1.8SL là chế phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, công dụng chính là đặc trị bệnh lem lép hạt và phòng trừ đạo ôn, khô vằn, cháy bìa lá trên lúa. Chubeca 1.8SL với vai trò là kháng sinh thực vật sẽ giúp lá lúa dày và đứng, hạn chế mầm bệnh xâm nhập. Đối với giống ngắn ngày bà con hãy sử dụng Chubeca 1.8SL ở giai đoạn trước và sau trổ, đối với các giống dài ngày thì bà con có thể phun bổ sung 1 lần khi lúa đỏ đuôi để tăng tính bảo vệ cho lúa. Liều lượng sử dụng Chubeca 1.8SL là: 60 – 70ml/bình 25L với lượng nước phun từ 400 – 500L/ha.

 

 

Mọi thông tin chi tiết về chương trình và kỹ thuật canh tác, xin mời bà quý bà con liên hệ tổng đài 1800 1083 để được hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 03 tháng 9 năm 2020