GIẢI PHÁP ĐẶC TRỊ ĐẠO ÔN HẠI LÚA

Bệnh đạo ôn trên lúa do một loại nấm có tên Pyricularia oryzae gây ra, loại nấm này rất thích điều kiện mát với ẩm độ cao, trời âm u và có mưa .

Đạo ôn gây hại kể cả trên lá lẫn trên bông và có thể gây suy giảm năng suất trầm trọng nếu không phòng trị kịp thời. 

Ở thời kỳ lúa từ đòng đến trổ, bệnh đạo ôn càng rất cần được quan tâm vì giai đoạn này mang tính quyết định lớn đối với năng suất. Bộ lá đòng ở thời kỳ cực trọng này cần được phát triển thật tốt để quang hợp tạo tinh bột, giúp bông lúa vào chắc, nếu đạo ôn tấn công mạnh thì cả lá lẫn bông lúa đều sẽ bị thiệt hại.

Bệnh đạo ôn có thể lây lan từ lá đến bông lúa rất nhanh, do đó bà con phải phát hiện sớm đạo ôn lá và phòng ngừa tốt đạo ôn cổ bông.  Bằng các biện pháp tổng hợp để vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn cho cây lúa. Phân bón dù là không thể thiếu đối với lúa vì dinh dưỡng trong đất luôn không đủ đáp ứng. Nên bà con cần chủ động bổ sung cho cây lúa là điều hiển nhiên, nhưng cũng không thể thừa.

Phân bón nếu sử dụng đúng nhu cầu của cây lúa, sẽ là một bước đệm cực kỳ tốt cho sự phát triển. Nhưng nếu dư thừa, đặc biệt là dư thừa đạm sẽ gây ra tác dụng ngược, khiến cây lúa yếu ớt và trở thành điều kiện tối hảo cho các đối tượng dịch hại được cơ hội xâm nhiễm. Nói riêng đến đạo ôn thì khi ruộng dư thừa đạm bệnh sẽ lây lan nhanh hơn, phát triển mạnh hơn rất nhiều.

Về vấn đề chủ động phòng ngừa đạo ôn bằng các biện pháp tổng hợp thì bà con cần lưu ý ngay từ đầu vụ.

Trước nhất vẫn là làm đất, vệ sinh đồng ruộng thật kỹ, tiếp đến là mật độ gieo sạ hợp lý cũng như bón phân phải đúng theo nhu cầu cây dựa trên bảng so màu lá lúa, tuyệt đối không thừa đạm.

Thăm đồng thường xuyên để theo dõi chặt chẽ ruộng lúa của mình cũng như nhận biết sớm nhất sự xuất hiện của bệnh đạo ôn luôn là việc làm hết sức cần thiết.

Một yếu tố quan trọng nữa, quyết định rất lớn đến sự thành công trong quản lý đạo ôn đó là vấn đề phun trị và phun phòng.

  • Đối với đạo ôn lá, khi thấy vết chấm kim xuất hiện quý bà con cần phun thuốc ngay để diệt trừ nấm bệnh và đảm bảo diện tích lá cho sự quang hợp.
  • Đối với đạo ôn cổ bông thì khi nấm đã tấn công, khả năng phục hồi lại bông lúa gần như rất khó.

Thay vì kỳ vọng vào sự phục hồi của bông lúa trước đạo ôn cổ bông thì bà con nên chủ động phun phòng 2 lần, đó là khi lúa trổ xẹt và khi trổ đều để bảo vệ bông lúa, giữ vững thành quả năng suất.

Giải pháp phòng trị đạo ôn là điều mà nhà nông nào cũng cần chú trọng.

Bà con cần chọn loại thuốc chuyên đặc trị đạo ôn, đến từ đơn vị uy tín để đảm bảo cả về hiệu quả lẫn tính an toàn. Một giải pháp mang lại hiệu quả cao và an toàn từ Công ty TNHH TM Tân Thành đã và đang được Quý bà con sử dụng đó là TT Keep 300SC – “Sạch đạo ôn, xanh lá lúa”. Ưu điểm nổi trội của TT Keep 300SC là công thức mới đột phá, vừa giúp đặc trị bệnh đạo ôn hiệu quả, vừa giúp lá lúa xanh đứng, dọn sạch lá chân(lá ủ), sử dụng rất mát cây, không gây nóng lúa. TT Keep 300SC là sản phẩm tiện lợi bà con có thể đa dạng trong cách phun đặc biệt phun bằng máy bay vì đây là sản phẩm dạng nước. Để đạt hiệu quả tối ưu, bà con nên phun TT Keep 300SC với liều lượng 50ml/bình 25 lít.

 

Cần Thơ, ngày 28 tháng 07 năm 2023