KHÔNG ĐỂ ỐC BƯƠU VÀNG CÓ CƠ HỘI GÂY HẠI

Thời điểm bắt đầu một vụ mùa mới cũng là lúc cây lúa rất non nớt mà dịch hại lại luôn đợi sẵn, được dịp thì tấn công và ốc bươu vàng là một điển hình. Vụ nào bà con cũng diệt ốc nhưng vụ nào ruộng lúa cũng có ốc, vì sao lại như vậy?

 

 

Khi ốc bươu vàng xuất hiện và gây hại cũng đồng nghĩa với việc sự phát triển của lúa non bị ngưng trệ, nếu mật độ gây hại nhiều thì thiệt hại lớn về sau là không thể tránh khỏi. Ốc bươu vàng không chỉ sống được dưới nước mà còn ở trên cạn nhờ có khe mang và cơ quan giống phổi. Ốc bươu vàng sống rất lâu, có thể sống bền vững dưới điều kiện khô hạn và có thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm thiếu oxy nhờ có ống thở hoạt động tốt nhất. Dù cho điều kiện khô hạn có diễn ra trong nhiều tháng thì chúng vẫn duy trì được sự sống bằng cách đóng nắp và vùi sâu trong đất để ngủ nghỉ, đợi đến thời gian thích hợp thì tiếp tục sinh sôi. Đã có ghi nhận chuyên môn cho biết chúng có thể sống đến vài năm.

 

 

Thêm một vài điều đáng quan tâm nữa là khả năng gây hại và tốc độ sinh sản của ốc bươu vàng. Chúng ăn rất khỏe, ăn liên tục cả ngày lẫn đêm, thích ăn lá non và nếu bị ốc bươu vàng tấn công thì lúa sẽ không thể phục hồi, bởi vì sau khi cắn ngang thân lúa chúng tiết ra loại chất nhờn bám vào vết cắn, khiến cây lúa không thể tiếp tục sinh trưởng. Ốc bươu vàng sinh sản cực nhanh, tùy theo điều kiện sinh sống mà chúng đẻ hàng ngàn trứng ở khắp nơi và ốc bươu vàng cũng có thể lây lan theo dòng nước chảy.

 

 

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy ốc bươu vàng ăn thì khỏe, đẻ thì nhiều, sống thì lâu mà lây lan thì dễ. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi vì sao ruộng lúa lúc nào cũng có ốc dù bà con luôn tích cực phòng trừ. Tiêu diệt triệt để sau một lần và về sau ruộng sẽ không còn ốc bươu vàng là điều không thể nhưng quản lý hiệu quả cũng như không để chúng gây thiệt hại ở từng vụ mùa là điều hoàn toàn có thể, Tân Thành tự tin giúp ích và cùng bà con hoàn thành tốt mục tiêu này.

Bà con cần phải chủ động kết hợp sớm và đồng bộ nhiều giải pháp từ biện pháp canh tác, thủ công đến biện pháp hoá học. Sau khi kết thúc vụ lúa nên vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại ven bờ để hạn chế sự lưu trú của chúng. Thả vịt vào ruộng để ăn một phần ốc non và trứng ốc cũng là cách làm hay được nhiều nhà nông tận dụng. Việc làm đất kỹ, cố gắng san bằng mặt ruộng, hạn chế tình trạng trũng nước và nên sử dụng giống tốt, có tỷ lệ nảy mầm cao là bước không thể thiếu. Thỉnh thoảng nên rút nước ra khỏi ruộng và giữ mực nước thấp 2 – 3 cm để hạn chế ốc di chuyển cũng như giảm khả năng cắn phá.

Mật độ ốc ít, có thể bắt ốc bằng tay và diệt ổ trứng ốc, đối với những ruộng lớn, mật độ ốc nhiều thì bà con cần tìm hiểu và sử dụng thuốc trừ ốc để tránh tình trạng gia tăng mật số quá nhanh. Bà con có thể lựa chọn và sử dụng các sản phẩm trừ ốc của Công ty Tân Thành như TT Snailtagold 750WP, Helix 15GB và sản phẩm dạng nước TanThanh Oc 250SC.

 

Sản phẩm TT Snailtagold 750WP và  Helix 15GB 

 

Sản phẩm dạng nước TanThanh Oc 250SC.

 

Mọi thắc mắc về kỹ thuật, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 (miễn cước) hoặc các nền tảng facebook, zalo, tiktok, youtube của Công ty TNHH TM Tân Thành để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 12 tháng 04 năm 2024