SẢN PHẨM LACASOTO 4SP – CHẮC CẬY ĐẦY BÔNG, KHÔNG LO NHÓT LÚA

SẢN PHẨM LACASOTO 4SP GIÚP BÀ CON NHƯ THẾ NÀO

Canh tác lúa luôn đòi hỏi người nông dân phải thật thận trọng khi lựa chọn cho mình những giải pháp cũng như bước đi kỹ thuật phù hợp để vừa tối ưu chi phí vừa đảm bảo về mặt năng suất. Một cánh đồng xanh mướt, đủ số chồi hữu hiệu ở giai đoạn đẻ nhánh hay oằn bông, no chắc tại thời điểm thu hoạch luôn là mục tiêu hướng tới của tất cả bà con.

 

                                       Lúa trổ đặc bông

 

Ngay từ đầu vụ bà con phải lên cho mình kế hoạch canh tác cụ thể từ chọn giống, chọn mật độ gieo sạ và xử lý giống sao cho phù hợp. Tiếp theo là chăm sóc để cây lúa phát triển tốt và đầy đủ dinh dưỡng nhằm đạt được số chồi hữu hiệu tương ứng trên diện tích. Cần theo dõi và tìm hướng quản lý trước hàng loạt dịch hại như nấm, khuẩn, côn trùng,… Song song đó, bà con cần phải bổ sung dinh dưỡng cũng như các chất bổ trợ phù hợp để cây lúa luôn khỏe mạnh, cho đòng to, bông lớn, hạt sáng và cũng phải đủ cứng cáp để hạn chế đổ ngã.

 

NÂNG MỨC CANH TÁC TỪ 2 VỤ LÊN 3 VỤ

 

Trong những năm trở lại đây, nhờ cơ giới hóa và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại nên bà con đã canh tác lúa đạt mức độ 3 vụ/năm. Vấn đề này đã góp phần mang đến lợi ích đời sống cho nông dân vì tăng thêm thu nhập ở vụ lúa thứ ba. Mặc dù vậy, cũng có không ít rủi ro tiềm ẩn mà bà con phải đối mặt, đó là canh tác liên tục khiến đất không có thời gian nghĩ ngơi và bồi đắp lại chất dinh dưỡng. Từ đó, hầu hết nhu cầu cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa đều phải được cung cấp.

Nhất là khi bước vào giai đoạn nuôi hạt đến thu hoạch thì rễ lúa bắt đầu kém phát triển, nếu bà con bổ sung dưỡng chất qua gốc thì cây cũng khó chuyển hóa và hấp thu được mà chủ yếu nguồn dinh dưỡng lúc này được cung cấp từ bộ lá đòng. Khi lá đòng khỏe và xanh bền thì phản ứng quang hợp tạo tinh bột mặc nhiên được duy trì.

 

THEO NHẬN ĐỊNH NHÀ KHOA HỌC VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỘ LÁ ĐÒNG

 

GS.TS Nguyễn Bảo Vệ cũng nêu lên tầm quan trọng của màu xanh lá đòng, theo GS: “Bộ lá đòng đóng vai trò rất quan trọng đối với cây lúa và có đến 3 lá tham gia vào quá trình tạo hạt gạo. Nhưng bộ lá đòng thực chất chỉ như một nhà máy và cỗ máy hoạt động chính để tạo được tinh bột lại chính là màu xanh của lá đòng, bà con nên giữ vững màu xanh của lá đòng cho đến khi thu hoạch để những hạt trong cùng không bị lép”.

 

Tuy nhiên, tiến trình sinh lý tự nhiên trong bản thân cây sẽ khiến bộ lá đòng dễ bị xuống màu và lão hóa theo thời gian, ảnh hưởng lớn đến quá trình tạo năng suất cuối vụ. Do đó, việc tìm và sử dụng sản phẩm bổ trợ nhằm kéo dài tuổi thọ lá đòng là điều rất cần làm.

Nhưng bà con phải thận trọng, vì nếu chọn phải các loại phân bón lá hoặc thuốc kích thích sinh trưởng không rõ nguồn gốc với thành phần chính là đạm thì không những chẳng mang đến lợi ích gì cho lúa mà còn khiến lá đòng bị hư hại, sâu bệnh thừa cơ hội tấn công, năng suất thì sụt giảm nặng nề bởi hạt bọng nước, no nóc, no giả,…

 

KẾT LUẬN CỦA NHÀ KHOA HỌC

 

Đồng quan điểm này, GS. TS Nguyễn Bảo Vệ cho biết thêm: Đôi khi bà con dùng các loại phân bón, do là một loại muối nên khi dùng sẽ làm tăng khả năng hút nước của hạt lúa, mà khi hạt hút nước nhiều thì theo tiến trình tự nhiên sau một thời gian nước trong hạt sẽ thoát hơi đi, gây ra hiện tượng hạt teo tóp, nứt gãy. Thế nên trong canh tác, tôi nghĩ bà con cần hết sức sáng suốt để lựa chọn những chế phẩm sinh học hoặc chất điều hòa sinh trưởng thực vật có khả năng làm tăng tuổi thọ và duy trì màu xanh của bộ lá đòng để làm tăng lượng đường bột và tăng năng suất thật sự cho cây trồng”.

 

                   Bông lúa trổ đều và sáng hạt

 

Bà con có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm Lacasoto 4SP của Công ty TNHH TM Tân Thành cho giai đoạn tạo hạt. Lacasoto 4SP là sản phẩm chiết xuất 100% từ thiên, với nhiều công dụng tối ưu và nổi bật nhất là giữ cho lá đòng xanh bền bỉ, thúc đẩy cho tiến trình tổng hợp tinh bột từ lá vào hạt được gia tăng một cách tự nhiên. Nhà nông nên phun Lacasoto 4SP khi lúa cong trái me với liều lượng 18g/bình 25L để giúp lá đòng xanh bền bỉ, vô gạo liên tục, gạo vô chắc tới cậy, không nhót lúa, tăng tỷ lệ hạt chắc trên bông và gia tăng năng suất lúa 500 – 900kg/ha.

 

                                   Sản phẩm Lacasoto 4SP

 

 

Cần Thơ, ngày 30 ttháng 06 năm 2021