LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA ĐANG CÓ CHIỀU HƯỚNG GIA TĂNG
LEM LÉP HẠT TRÊN LÚA ĐANG CÓ CHIỀU HƯỚNG GIA TĂNG
Vụ lúa Thu Đông – Mùa đã bắt đầu xuống giống với diện tích gần 50.000 hecta, song song đó vẫn còn phần lớn diện tích lúa Hè Thu đang ở thời điểm cuối vụ. Tổng diện tích lúa từ đòng – trổ đến chín toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở thời điểm hiện tại là trên 600.000 hecta. Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam thì đã có 5.728 hecta lúa nhiễm bệnh lem lép hạt, tỷ lệ bệnh phổ biến vào khoảng 5 – 15% và phân bố chủ yếu ở Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long. 

Thời kỳ làm đòng trở về sau giai đoạn này cây lúa rất nhạy cảm với các loại dịch hại mà thời tiết những ngày gần đây lại diễn biến phức tạp với sương mù nhẹ vào ban ngày, trưa thì nắng nóng, đêm có độ ẩm không khí cao và đôi khi mưa rào. Tất cả những đặc điểm trên đã góp phần tạo thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và xâm nhiễm vào cây lúa, trong đó lem lép hạt là một bệnh hại nghiêm trọng.
Lem lép hạt là một đối tượng khiến nhà nông luôn phải đau đầu. Lem lép hạt là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn là hoàn toàn không có gạo bên trong. Khi hạt lúa bị lửng hoặc lép, có thể kèm theo triệu chứng vỏ hạt lúa và hạt gạo bị đổi màu tùy theo tác nhân gây ra. Trong số những tác nhân gây lem lép hạt thì lem lép do nấm là rất phổ biến. Hạt lúa khi đã nhiễm bệnh nặng thì không những năng suất suy giảm mà chất lượng khi thu hoạch cũng sẽ rất thấp, ảnh hưởng kinh tế của bà con.

Để cây lúa đồng thời có được năng suất và phẩm chất cao, đặc biệt là không bị ảnh hưởng bởi lem lép hạt thì bà con cần tạo điều kiện để cây lúa có được một sức khỏe tốt, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên theo dõi và quản lý dịch hại kịp thời, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây từ khi làm đòng trở về sau, tiền đề cho giai đoạn cuối ổn định phát triển. Đặc biệt, sau khi lúa đã trổ bà con cũng cần theo dõi thường xuyên để quản lý tốt các dịch hại tấn công vào thân, lá và hạt, nhất là bảo vệ bộ lá đòng.

Nhằm hỗ trợ bà con trong quản lý lem lép hạt, Công ty TNHH TM Tân Thành mang đến sản phẩm Chubeca 1.8SL với nhiều công dụng tối ưu, phù hợp để đồng hành cùng bà con trong thời điểm cuối vụ. Chubeca 1.8SL là chế phẩm có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên, được Tân Thành nghiên cứu qua nhiều mùa vụ để nhà nông có được người bạn đồng hành đáng tin cậy. Sản phẩm có công dụng đặc trị bệnh lem lép hạt và phòng trừ đạo ôn, khô vằn, cháy bìa lá trên lúa. Đối với giống ngắn ngày bà con hãy sử dụng Chubeca 1.8SL ở giai đoạn trước và sau trổ, đối với các giống dài ngày thì bà con có thể phun bổ sung 1 lần khi lúa đỏ đuôi để tăng tính bảo vệ cho lúa.

Chubeca 1.8SL với vai trò là kháng sinh thực vật sẽ giúp lá lúa dày và đứng, hạn chế mầm bệnh xâm nhập. Liều lượng sử dụng Chubeca 1.8SL là: 60 – 70ml/bình 25L với lượng nước phun từ 400 – 500L/ha.

Lem lép hạt sẽ không còn là nỗi lo lớn khi bà con chọn đúng giải pháp trong khâu quản lý. Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại hiệu quả, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 1800 1083 để được hỗ trợ.

Cần Thơ, ngày 11 tháng 06 năm 2020