NGUYÊN NHÂN LÂY LAN LÚA CỎ VÀ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ

Để có thể lên cho mình kế hoạch quản lý lúa cỏ thì trước nhất bà con cần tìm hiểu những nguyên nhân chính khiến cho lúa cỏ lây lan. Đầu tiên và cũng đáng lưu ý nhất chính là vấn đề hạt giống không đạt chất lượng, có hạt lúa cỏ trộn lẫn vào hạt lúa giống, nếu thiếu sự kỹ lưỡng ở khâu này thì sự phát tán của lúa cỏ sẽ rất mạnh, từ vụ này sang vụ khác và có khi là từ địa phương này đến địa phương khác. Hạt lúa cỏ thì rất dễ rụng mà ở một số nơi thì khoảng cách giữa các vụ quá ngắn, nguồn hạt lúa cỏ lưu tồn trên đồng ruộng không kịp xử lý vì không đủ thời gian “nhử” lúa cỏ để tiêu diệt làm cho lúa cỏ được dịp phát triển mạnh, lấn át cây lúa trồng, rồi lại càng nhiều hơn sau mỗi vụ. Khâu làm đất vệ sinh đồng ruộng gấp gáp, chưa kỹ do mùa vụ cập rập khiến cho hạt lúa cỏ không bị vùi sâu, sức nảy mầm vẫn nhanh và mạnh cũng là một nguyên nhân. Mặt khác, một số ruộng lúa thiếu độ bằng phẳng cũng làm cho lúa cỏ khó quản lý hơn vì không thể ém nước đều ruộng, từ đó mà mật số lúa cỏ cứ tăng vọt sau từng vụ ở những điểm ruộng này.

 

Khâu chọn giống và làm đất luôn có sự liên quan mật thiết với việc phát triển lúa cỏ

 

Vốn là loại dịch hại dễ phát sinh, lây lan mạnh mà lại khó phòng trừ nên mức độ gây thiệt hại của lúa cỏ không hề thua kém bất cứ một dịch hại nào trong canh tác và đôi khi còn cao hơn. Để có thể quản lý tốt đối tượng nguy hiểm này, sự đồng bộ nhiều giải pháp là điều rất cần thiết. Trước khi sạ lúa, bà con cần tiến hành làm đất thật kỹ và cố gắng san bằng mặt ruộng. Hãy lựa chọn giống lúa uy tín để gieo sạ, tuyệt đối không sử dụng lúa giống tự để giống từ những điểm ruộng nhiễm lúa cỏ. Trước khi gieo sạ cần tiến hành xử lý hạt giống để cường lực cho mầm lúa và loại bỏ hạt lép lửng, hạt lúa lẫn. Sau đó, hãy lựa chọn sản phẩm uy tín với công dụng quản lý lúa cỏ để sử dụng và đây sẽ là một bước cực kỳ quan trọng mà nhà nông nào cũng cần quan tâm.

Bà con có thể sử dụng sản phẩm đến từ Nhật Bản – Kabuto 500SC do Công ty TNHH TM Tân Thành độc quyền phân phối tại Việt Nam cho đối tượng lúa cỏ. Kabuto 500SC đã được Tân Thành và SDS Biotech K.K. nghiên cứu trong thời gian dài trước khi ra mắt với mục tiêu giúp cho nhà nông có được giải pháp hữu hiệu trong quản lý cỏ chác lác và lúa cỏ. Bất kỳ một sản phẩm nào chúng ta cũng cần tìm hiểu cũng như sử dụng thật đúng cách theo khuyến cáo để mang lại hiệu quả, đảm bảo an toàn cho lúa và Kabuto 500SC cũng vậy. Thời điểm phù hợp và tối ưu nhất để quản lý lúa cỏ bằng sản phẩm Kabuto 500SC là khi lúa cỏ vừa nhú mầm hoặc tối đa 1-2 lá (tương đương lúa 4-8 ngày sau khi sạ) với liều lượng 200ml/ha. Bà con có thể phun Kabuto 500SC theo cách phun thuốc cỏ truyền thống, tức là sau khi phun sẽ cho nước vào ruộng (chậm nhất 24 giờ sau khi phun) ở mực nước 3 – 5cm (ngập cỏ nhưng không để ngập đọt lúa) và giữ nước 3-5 ngày. Bên cạnh đó, Kabuto 500SC cũng rất tiện lợi khi sử dụng bà con có thể sử dụng sản phẩm theo các hình thức khác như: phun bằng bình máy, phun bằng máy bay, có thể phun thuốc bằng béc xả hoặc có thể kết hợp với thuốc ốc để xử lý, hoặc trộn chung với phân để rải.

 

 

 

 Kabuto 500SC hỗ trợ nhà nông quản lý hiệu quả đối tượng lúa cỏ trên đồng ruộng

 

Một lưu ý thêm là quý bà con nên áp dụng sản phẩm Kabuto 500SC trên ruộng gieo sạ những giống lúa được khuyến cáo sử dụng và tuyệt đối không dùng trên các giống không khuyến cáo (lúa nếp, IR 50404, OM 2517, HL5, OC 10, OM 5451). Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp các thắc mắc, quý bà con hãy liên hệ ngay tổng đài 1800 1083 (miễn cước) hoặc nhắn tin vào các nền tảng facebook, zalo, tiktok, youtube của Công ty TNHH TM Tân Thành để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 01 tháng 06 năm 2024