Nông dân chuộng lúa ST20
Nông dân chuộng lúa ST20
Với những ưu điểm vượt trội như chống chịu sâu bệnh tốt, hạt dài, hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon, giống lúa ST20 đang rất được nông dân ở Cà Mau chuộng.
NÔNG DÂN CHUỘNG LÚA ST20

Với những ưu điểm vượt trội như chống chịu sâu bệnh tốt, hạt dài, hàm lượng dinh dưỡng cao, thơm ngon, giống lúa ST20 đang rất được nông dân ở Cà Mau chuộng.

Giống lúa ST20 trồng trong mô hình tôm – lúa được đánh giá cao

Đây là giống lúa có nguồn ngốc từ Sóc Trăng, được đưa về Trung tâm Giống Nông nghiệp Cà Mau trình diễn vào năm 2012. Sau 1 năm thử nghiệm được đánh giá là thích hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh. Năm 2013, ST20 được bán ra thị trường, sau đó trở thành một hiện tượng, là giống lúa “hot” hiện nay.
Vụ ĐX vừa qua, tỉnh Cà Mau có khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp sử dụng giống lúa ST20 tập trung nhiều ở huyện Thới Bình (mô hình tôm – lúa) và TP Cà Mau (chuyên lúa). Hiệu quả giống lúa này mang lại vượt ngoài sự mong đợi của nhiều người.
Anh Trần Văn Tâm, một hộ dân ở xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) làm trong cánh lớn sử dụng giống lúa ST20 chia sẻ: “Đây là giống lúa bán được giá nhất hiện nay mà tôi biết, bình thường giống lúa tươi chỉ khoảng trên dưới 5 ngàn đồng/kg, nhưng giống lúa này được Cty Nông sản xuất nhập khẩu Cà Mau, ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nông dân lên đến 6.500 đồng/kg.
Năng suất lúa vụ ĐX rồi tôi làm khá cao đạt gần 6,5 tấn/ha. Hiện bà con địa phương rất ưa chộng giống lúa này vì năng suất khá mà bán lại được giá”.
Các hộ dân làm mô hình lúa tôm ở xã Trí Lực, Trí Phải… huyện Thới Bình cũng đánh giá cao giống lúa này, khi gieo sạ trực tiếp trên đất canh tác trong mô hình tôm – lúa. Theo ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thới Bình, năng suất lúa trung bình của huyện trên mô hình tôm – lúa khoảng 5 – 5,5 tấn/ha. Nhưng với những hộ sử dụng giống lúa ST20, sạ trực tiếp trên ruộng đạt cao hơn, khoảng 5,5 – 6 tấn/ha, có những hộ canh tác tốt năng suất còn cao hơn nữa.
Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho biết, trong năm 2013, Trung tâm đã xuất bán khoảng 20 tấn lúa ST20 trên địa bàn tỉnh. Trong năm nay, sẽ bán khoảng 70 – 80 tấn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các nông hộ.
“Đây là giống lúa duy nhất tại Việt Nam xuất đi thị trường thế giới có thể đạt giá 800 USD/tấn, giống có thể phát triển tốt cả ở vùng chuyên lúa và tôm – lúa, khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt vì vậy hiện nay được người dân sử dụng nhiều”, ông Phạm Văn Mịch, GĐ Trung tâm Giống nông nghiệp Cà Mau cho biết.
Tuy nhiêu, ST20 cũng có một khuyết điểm là khi gần chín khá mẫn cảm với thuốc BVTV, đặc biệt là những loại kích thích. Nếu trong giai đoạn này bà con dùng thuốc không đúng cách có thể dẫn đến bệnh “lép vàng” làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất.
TRẦN HIẾU
Theo: nongnghiep.vn