ỐC BƯƠU VÀNG ĐANG CÓ XU HƯỚNG TẤN CÔNG MẠNH TẠI NHỮNG TRÀ LÚA ĐẦU VỤ

Ốc bươu vàng là loài động vật hại có tính phổ biến ở mức độ cao và gây hại rất mạnh đối với lúa non. Theo dự báo gần đây nhất của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam thì đã có 4.120 ha diện tích lúa bị ốc bươu vàng gây hại, mật số phổ biến là  2 – 5 con/m2, có nơi cao hơn. Nhưng bà con có biết khi mật số ốc bươu vàng vào mức 6 con/m2 thì ruộng lúa sẽ mất trắng chỉ sau 1 ngày 1 đêm.

 

 

Sự nguy hiểm đầu tiên của ốc bươu vàng năm ở đặc điểm không chỉ sống được dưới nước mà còn ở trên cạn nhờ có khe mang và cơ quan giống phổi. Thế nên, dù cho điều kiện khô hạn có diễn ra trong nhiều tháng thì chúng vẫn duy trì được sự sống bằng cách đóng nắp và vùi sâu trong đất để ngủ nghỉ, đợi đến thời gian thích hợp thì tiếp tục gây hại. Cụ thể là khi gặp nước chúng sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường chỉ trong một đêm. Ngoài ra, chúng còn sống được trong môi trường ô nhiễm, thiếu oxy nhờ có ống thở. Một số nghiên cứu tại nước ta cho biết rằng ốc bươu vàng ăn khoảng 20 loài thực vật, trong đó có lúa.

 

 

Ốc bươu vàng có vỏ dạng hình cầu, không bóng, màu thay đổi từ vàng đến nâu. Chúng sinh sản rất sớm và rất nhiều, cụ thể là chỉ từ 2 – 3 tháng tuổi là ốc cái đã bắt đầu sinh sản sau 10 đến 18 giờ bắt cặp và đẻ trứng vào khoảng 1 – 2 ngày sau đó. Ốc thường đẻ trứng vào lúc chiều tối đến đêm và nhiều nhất vào ban đêm thành từng ổ. Theo ước tính từ các chuyên gia thì chỉ trong một tháng sinh sản mỗi cá thể ốc cái sẽ cho ra đời hơn 1000 trứng, rồi từ 7 – 15 ngày tiếp theo thì trứng sẽ nở ra và bắt đầu vòng đời, trung bình khoảng 60 ngày. Ổ trứng ốc bươu vàng có hình trái xoan, khi mới đẻ trứng có màu hồng đậm và chuyển màu hồng nhạt khi sắp nở. 

 

 

Bên cạnh việc đẻ giỏi thì ốc còn ăn nhiều, ăn khỏe và là loài phàm ăn. Chúng ăn liên tục cả ngày lẫn đêm bằng cách cắn ngang thân. Giai đoạn lúa non (từ đầu đến 30 NSS) là lúc ốc tấn công mạnh. Không những vậy, khi cắn ngang thân rồi thì chúng còn tiết ra loại chất nhờn bám vào vết cắn, khiến cây lúa không thể tiếp tục sinh trưởng.

 

 

Để quản lý tốt ốc bươu vàng nhằm bảo vệ cây lúa thì ngay từ khi kết thúc mùa vụ, bà con có thể thả vịt vào ruộng để ăn ốc non và trứng ốc hoặc thu lượm ốc trưởng thành để làm thức ăn cho cá. Nên làm đất kỹ, bằng phẳng nhằm tránh chỗ trũng nước và sử dụng giống tốt có tỷ lệ nẩy mầm cao. Thỉnh thoảng nên rút nước ra khỏi ruộng và giữ mực nước thấp 2 – 3 cm để hạn chế ốc di chuyển và cắn phá. Đối với diện rộng, bà con có thể sử dụng thuốc trừ ốc Helix 15GB của Công ty Tân Thành để rải với liều lượng 3kg/ha lúa. Helix 15GB là thuốc dạng hạt, có chất dẫn dụ để tiêu diệt ốc, khiến cho ốc chết nhanh, thuốc rất dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao giúp bà con an tâm về loại dịch hại này.

 

 

Mọi thông tin chi tiết về chương trình cũng như kỹ thuật canh tác, quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 𝟭𝟴𝟬𝟬𝟭𝟬𝟴𝟯 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 21 tháng 10 năm 2020