PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI TRÊN SẦU RIÊNG ĐÚNG CÁCH

Sầu riêng chỉ có ở vùng nhiệt đới và được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng và nổi bật bởi kích thước lớn, vỏ ngoài cứng, nhọn. Một trái sầu riêng chất lượng thì không chỉ thơm ngon, mà còn là nguồn cung cấp năng lượng rất tuyệt vời.

Trái sầu riêng

 

Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon, mang lại giá trị kinh tế cao nhưng hành trình canh tác loại trái cây này cũng không hề dễ dàng. Để canh tác tốt sầu riêng đòi hỏi quý nhà vườn phải có sự kỹ lưỡng và chỉnh chu ngay từ đầu, trong đó thì quản lý tốt dịch hại là một vấn đề rất cần được quan tâm.

Những đối tượng sâu bệnh thường thấy trên sầu riêng.

Canh tác cây trồng nói chung và cây sầu riêng nói riêng luôn phải đối mặt với rất nhiều đối tượng gây hại, trong đó thì bệnh nứt thân xì mủ, bệnh cháy lá và rầy xanh là ba đối tượng điển hình.

 

Tìm hiểu bệnh cháy lá sầu riêng.

 

Bệnh cháy lá sầu riêng do nấm Phytophthora palmivora gây ra, khi bệnh cháy lá sầu riêng tấn công sẽ làm rễ cây sầu riêng bị thối, lá non thì bị cháy chóp lá hoặc cháy giữa lá. Bệnh cháy lá sâu riêng làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây, nếu bệnh cháy lá sầu riêng bị nặng sẽ làm lá rụng hàng loạt.

Có một số trường hợp bệnh cháy lá sầu riêng còn do nấm Colletotrichum gây ra (cháy lá do thán thư). Lá bị gây hại ở chóp, vết bệnh có những đường tròn đồng tâm, làm ảnh hưởng tới sự quang hợp của cây. Bệnh cháy lá sầu riêng do thán thư sẽ gây hại sau thu hoạch nhiều hơn trước thu hoạch.

 

Bệnh cháy lá sầu riêng

 

Thời điểm xử lý ra hoa và sau thu hoạch là những lúc bệnh cháy lá sầu riêng gây hại nặng nhất. Bên cạnh đó, đối với vườn có mực thủy cấp cao, ngập nước cũng sẽ bị gây hại nặng hơn.

Cây sầu riêng bị suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây cháy lá.

 

Bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng do tác nhân nào và gây ra những thiệt hại gì?

 

Bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng cũng có nguyên nhân do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Về biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng thì nhà vườn có thể theo dõi các triệu chứng điển hình: nứt thân, nhánh sau đó chảy nhựa, lá sẽ ngã vàng do nước không được vận chuyển lên lá và sau đó cây sẽ chết nếu không phát hiện cũng như can thiệp kịp thời.

 

Bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng

 

Bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng gây hại nặng ở những vườn trồng dày, ẩm độ cao, sẽ phát triển nhanh trên đất nghèo dinh dưỡng và đất thoát nước kém. Vào mùa mưa thì bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng tấn công mạnh hơn mùa khô và đất dư đạm cũng sẽ bị bệnh gây hại nặng.

 

Rầy xanh sầu riêng và những đặc điểm cần quan tâm.

 

Rầy xanh sầu riêng đem tới nhiều thiệt hại do rầy xanh gây hại bằng cách chích hút lá non và thường sẽ gây hại ở mặt dưới lá. Rầy xanh chích hút làm lá non của cây sầu riêng có những chấm nhỏ li ti màu vàng, có thể làm thủng lá, gây nên nhiều ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây sầu riêng.

 

Rầy xanh trên sầu riêng

 

Nếu rầy xanh gây hại nặng sẽ làm lá sầu riêng rụng hàng loạt, bà con thường gọi là tình trạng “rớt lá”. Vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây sầu riêng, đến khả năng ra hoa, đậu trái cũng như làm giảm năng suất và chất lượng của sầu riêng.

 

Cách phòng trị bệnh cháy lá sầu riêng.

 

Để phòng trị bệnh cháy lá sầu riêng, bà con có thể kết hợp 2 sản phẩm chuyên dụng của Công ty TNHH TM Tân Thành. Cụ thể là 120ml thuốc trừ bệnh sinh học Chubeca 1.8SL kết hợp cùng 100ml TT Keep 300SC cho phuy 200 lít nước.

 

Cặp đôi Chubeca 1.8SL và TT Keep 300SC quản lý cháy lá trên sầu riêng

 

Về thời điểm xử lý của giải pháp phòng trị bệnh cháy lá sầu riêng với Chubeca 1.8SL và TT Keep 300SC thì bà con nên phun ngừa khi lá chuyển từ lụa sang già hoặc khi vết bệnh chớm xuất hiện, phun lặp lại một tháng một lần.

Ưu điểm của việc phòng trị bệnh cháy lá sầu riêng với Chubeca 1.8SL kết hợp cùng TT Keep 300SC là: hiệu lực cao, thời gian lưu dẫn kéo dài, an toàn cho hoa và trái non sau khi phun, giúp xanh lá và dày lá, hạn chế nấm bệnh gây hại.

 

Cách phòng trị bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng.

 

Để phòng trị bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng, bà con có thể sử dụng sản phẩm Forliet 80WP của Công ty TNHH TM Tân Thành với liều lượng 100g/100ml nước (pha sệt).

 

Sản phẩm Forliet 80WP phòng trị bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng

 

Về cách xử lý thuốc Forliet 80WP để phòng trị bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng, bà con có thể thực hiện như sau: đầu tiên là cạo sạch mặt vết bệnh, tiếp theo là quét thuốc đều mặt vết bệnh (nên quét khi trời nắng khô ráo), sau đó quét lại lần 2 sau 7 ngày (tính từ thời điểm quét thuốc lần 1) để vết bệnh khô mặt hoàn toàn.

Ngoài ra, để quản lý tốt mầm bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng trong đất, bà con pha 100g Forliet 80WP với 40 lít nước và mỗi cây sầu riêng sẽ tưới khoảng 10 lít.

Ưu điểm của việc sử dụng sản phẩm Forliet 80WP để quản lý bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng là: vết bệnh khô nhanh, thời gian lưu dẫn kéo dài, không bị tái nhiễm trở lại

 

Cách phòng trị rầy xanh sầu riêng.

 

Về giải pháp phòng trị rầy xanh sầu riêng, bà con sử dụng 2 sản phẩm của Công ty TNHH TM Tân Thành là TT Glim 270SC với liều lượng 80ml kết hợp cùng 100g Raves 20WP đối với phuy 200 lít nước.

 

Cặp đôi TT Glim 270SC và Raves 20WP quản lý rầy xanh trên sầu riêng

 

Khi cơi đọt mới nhú ra, thường được gọi là “mũi giáo” hay “lưỡi mèo” thì nhà vườn nên phun thuốc phòng trị rầy xanh sầu riêng. Sau đó, cách 7 – 10 ngày phun lặp lại một lần. Đến khi cơi đọt chuyển từ lụa sang già thì sẽ giãn thời gian phun.

Để giải pháp phòng trị rầy xanh sầu riêng đạt hiệu quả cao, nhà vườn nên phun ướt đều hai mặt lá. Khi phun thuốc phòng trị rầy xanh sầu riêng nên chọn phun buổi sáng hoặc chiều mát, phun khi trời mát ráo mù sương, không nên phun buổi trưa vì trời nắng thuốc sẽ bốc hơi và không nên phun khi có gió vì sẽ làm thuốc tạt sang một bên không lên tới ngọn cây.

Ưu điểm của việc phòng trị rầy xanh sầu riêng bằng TT Glim 270SC kết hợp với Raves  20WP là: hiệu lực cao, thời gian lưu dẫn kéo dài, an toàn cho hoa và trái non sau khi phun, không có mùi hôi trong khi phun và sau khi phun.

 

Giải pháp kích thích sinh trưởng cơi đọt cây sầu riêng.

 

Ở mỗi cơi đọt mới của cây sầu riêng, để kích thích sinh trưởng cơi đọt, giúp lá xanh, bóng và dày thì bà con có thể sử dụng thêm thuốc sinh học Plastimula 1SL.

 

Sản phẩm Plastimula 1SL kích thích sinh trưởng cơi đọt cây sầu riêng

 

Thuốc sinh học Plastimula 1SL của Công ty TNHH TM Tân Thành là một sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên, không phải phân bón lá, không chứa đạm nên rất mát cây, an toàn và có thể kết hợp với các loại thuốc khác.

Liều lượng sử dụng và thời điểm xử lý thuốc sinh học Plastimula 1SL trên cây sầu riêng là 200ml thuốc/phuy 200 lít nước, phun khi cơi đọt vừa nhú ra, 1 cơi đọt phun 1 lần (cách nhau khoảng 1.5 tháng)

 

Tăng năng suất và chất lượng trái sầu riêng bằng thuốc sinh học

 

Để tăng năng suất và chất lượng trái sầu riêng, nhà vườn nên sử dụng thuốc sinh học TT Biobeca 0.1SP của Công ty TNHH TM Tân Thành. Khi sử dụng thuốc sinh học TT Biobeca 0.1SP sẽ giúp tăng kích thước, tăng trọng lượng trái và tăng tỷ lệ lên cơm trái sầu riêng, đặc biệt là không gây vàng gai, nứt gai.

 

 

Sản phẩm TT Biobeca 0.1SP giúp trái sầu riêng đều hộc, gai nở đều và xanh gai

                                                                                                             

Ưu điểm nổi bậc của thuốc sinh học TT Biobeca 0.1SP là: sản phẩm an toàn không gây nóng trái, giúp trái lớn nhanh, không gây nứt gai, không có mùi hôi.

Về liều lượng sử dụng của thuốc sinh học TT Biobeca 0.1SP là 6g/30 lít nước. Phun khi trái nhỏ (khoảng 1 tháng sau đậu trái), phun lặp lại 7 ngày/lần (phun khoảng 4 lần) và phun trực tiếp lên trái.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây sầu riêng là không hề dễ dàng nhưng cũng sẽ không khó nếu quý nhà vườn tìm ra giải pháp phù hợp, hiệu quả và an toàn. Công ty TNHH TM Tân Thành sẽ luôn đồng hành và mang đến cho quý nhà vườn những giải pháp tối ưu. Khi có thắc mắc, quý nhà vườn liên hệ 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.

Công ty TNHH TM Tân Thành – “Tân Thành – Cho Năng Suất Xanh”

 

KS. ĐỖ THANH TUYỀN – KS. LÊ THÁI HƯNG

 

Cần Thơ, ngày 02 tháng 10 năm 2023