QUẢN LÝ RẦY NÂU HIỆU QUẢ, KHÔNG LO NÓNG LÚA Ở THỜI KỲ ĐÒNG TRỔ
Thời kỳ đòng – trổ bà con vô cùng e ngại về sự tấn công của rầy nâu vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành năng suất cuối vụ. Loại dịch hại này rất dễ sinh sôi và bùng phát trên diện rộng khiến nhà nông trở tay không kịp. Khi rầy đã đạt đến ngưỡng phòng trừ thì bà con cần nhanh chóng sử dụng thuốc để hạ nhanh mật số, tránh những tác hại khó lường. Tuy nhiên, giai đoạn này cây lúa lại rất nhạy cảm nên bà con cần lưu ý đến khâu lựa chọn sản phẩm, để vừa mang lại hiệu quả, vừa không ảnh hưởng đến lúa.
 
 
 
Vốn là loại côn trùng chích hút, có sức gây hại mạnh khiến lúa suy kiệt do tắt nghẽn con đường vận chuyển dinh dưỡng, trao đổi chất bên trong cây lúa nên rầy nâu luôn là mối quan ngại hàng đầu, nhất là khi lúa giai đoạn đòng – trổ. Rầy nâu có thể xuất hiện và tấn công trên tất cả các giai đoạn sinh trưởng của lúa, lúa còn nhỏ chúng sẽ sống tập trung dưới gốc lúa và chích hút phần non làm cây còi cọc nếu nặng sẽ khô héo và chết, đến khi bước vào giai đoạn đòng – trổ thì do phần dưới thân đã cứng nên rầy sẽ tập trung gây hại ở phần trên, những chỗ non mềm hơn, ở cuốn bông để hút nhựa khiến bông lúa về sau khô héo và lép lửng hoặc lép cả bông.
 
 

Đối với rầy nâu thời kỳ đòng – trổ thì điều quan trọng nhất là bà con phải thăm đồng thường xuyên nhằm theo sõi sát sao sự xuất hiện của rầy và mật số rầy. Nếu phát hiện rầy đã đạt ngưỡng 3con/tép cần phun thuốc ngay để hạ ngay mật số. Lúc lúa bước vào thời kỳ đòng – trổ thì rễ lúa sẽ kém phát triển dần, các bộ phận cũng không còn khả năng phục hồi như trước vì đã qua giai đoạn sinh trưởng mạnh và bước vào thời kỳ sinh sản. Nhưng đây lại là lúc quyết định và tạo tiền đề cho năng suất nên bà con cần thận trọng trước những sản phẩm kém chất lượng, gây nóng lúa sau khi phun.

Biểu hiện nóng lúa bà con rất dễ dàng nhận thấy, lúa sẽ bị vàng chóp lá và lá lúa bị xuống màu, đối với lúa trổ thì biểu hiện là bông bị nám, những điều này đều gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến năng suất cũng như phẩm chất hạt lúa. Không phun thuốc rầy để áp lực ngày một tăng vọt là điều không thể, phun thuốc diệt được rầy mà không an toàn khiến lúa bị ảnh hưởng cũng không nên, vì vậy điều quan trọng là bà con nên lựa chọn sản phẩm từ đơn vị uy tín để vừa hiệu quả mà vừa an toàn.

 

Gắn bó với bà con hơn 20 năm trong suốt thời kỳ hình thành và phát triển, Công ty TNHH TM Tân Thành tự tin mang đến sản phẩm thuốc trừ rầy TT – Led 70WG đáp ứng đầy đủ những mong chờ của nhà nông. TT Led 70WG là sự kết hợp độc đáo giữa hoạt chất chết nhanh Nitenpyram và hoạt chất lưu dẫn mạnh Pymetrozine, thuốc có khả năng quản lý hiệu quả cả rầy cám và rầy trưởng thành với hiệu lực kéo dài, giúp bà con an tâm hơn ở khâu quản lý rầy nâu trên lúa. Hơn nữa, thành phần phụ gia tiên tiến bên trong sản phẩm không hề gây nóng lúa khi sử dụng nên bà con có thể hoàn toàn an tâm ngay cả phun khi lúa trổ. 

 

 

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác và cách quản lý dịch hại hiệu quả, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.
 

 

Cần Thơ, ngày  12 tháng 08 năm 2019