QUẢN LÝ TỐT DỊCH HẠI TRÊN SẦU RIÊNG

Sầu Riêng là một loại trái cây rất được yêu thích với hương thơm nồng nàn, vị ngọt béo đặc trưng. Không chỉ có hương vị độc đáo, sầu riêng còn có giá trị dinh dưỡng cao. Thế nên, nếu nói đến những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nhà nông thì không thể thiếu sầu riêng.

Song hành cùng giá trị cao thì dịch hại trên cây sầu riêng cũng là một vấn đề mang lại nhiều âu lo cho nhà vườn. Nói về dịch hại thì thì 2 đối tượng chính gây hại cho sầu riêng là rầy xanh và bệnh cháy lá, nếu tấn công mạnh sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng trái sau này.

Nói riêng về đối tượng rầy xanh thì cả ấu trùng và thành trùng đều gây hại bằng cách chích hút lá non. Gây hại từ lúc lá non chưa mở, chích hút làm lá non có những chấm nhỏ li ti màu vàng, có thể làm thủng lá gây ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây. Nếu mật số rầy cao, gây hại nặng sẽ làm lá rụng hàng loạt, bà con gọi là “rớt lá”, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, sự ra hoa, đậu trái và giảm chất lượng cũng như năng suất trái sầu riêng.

                                         Biểu hiện rầy xanh tấn công.

 

Thứ 2 là bệnh cháy lá, khi bệnh tấn công sẽ làm rễ bị thối, lá non bị cháy chóp lá hoặc giữa lá làm ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây, bị nặng làm lá rụng hàng loạt. Ngoài ra, cháy lá còn do nấm Colletotrichum gây ra (cháy lá do thán thư), lá bị gây hại ở chóp, vết bệnh có những đường tròn đồng tâm gây ảnh hưởng sự quang hợp của cây. Bệnh cháy lá sẽ gây hại sau thu hoạch nhiều hơn trước thu hoạch.

                           Vết bệnh điển hình cháy lá trên sầu riêng

Nhìn chung thì 2 loại dịch hại này nếu bà con nhà vườn chúng ta không quản lý chặt chẽ thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và chất lượng sầu riêng.

Về giải pháp quản lý đối tượng rầy xanh và bệnh cháy lá, Công ty TNHH TM Tân Thành xin chia sẻ các giải pháp hữu hiệu.

Trước tiên là quản lý rầy xanh, bà con sử dụng TT Glim 270SC với liều lượng 80ml kết hợp cùng 60g TT Led 70WG (tức là 3 gói 20g) đối với phuy 200L nước. Khi cơi đọt mới ra, nông dân gọi là “mũi giáo” hay “lưỡi mèo” thì sẽ phun thuốc, sau đó sẽ cách 7 – 10 ngày phun lặp lại. Khi cơi đọt chuyển lụa đến già và con có thể phun giãn thời gian ra để tối ưu chi phí. Bà con lưu ý: Phun ướt đều hai mặt lá, khi phun nên chọn buổi sáng trời mát ráo mù sương, không nên phun trưa quá vì nắng và có gió lên sẽ làm thuốc tạt sang một bên không lên tơi đọt trên cao.

Ưu điểm của việc quản lý rầy xanh bằng TT Glim 270SC kết hợp với TT Led 70WG là: Hiệu lực cao, thời gian lưu dẫn kéo dài, an toàn cho hoa và trái non sau khi phun, không có mùi hôi trong khi phun và sau khi phun.

Tiếp theo là quản lý bệnh cháy lá, bà con chúng ta kết hợp 2 sản phẩm với liều lượng cụ thể là: 120ml Chubeca 1.8SL, kết hợp cùng 100ml TT Keep 300SC cho phuy 200L nước. Phun ngừa khi lá chuyển từ lụa sang già hoặc khi vết bệnh xuất hiện, phun lặp lại 1 tháng 1 lần.

Ưu điểm của việc quản lý bệnh cháy lá với Chubeca 1.8SL kết hợp cùng TT Keep 300SC là: hiệu lực cao, thời gian lưu dẫn kéo dài, an toàn cho hoa và trái non sau khi phun, xanh lá và dày lá từ đó hạn chế mầm bệnh gây hại.

Ngoài những sản phẩm chuyên quản lý dịch hại thì Công ty TNHH TM Tân Thành còn có giải pháp kích thích sinh trưởng trên sầu riêng với sản phẩm sinh học TT Biobeca 0.1SP. Khi sử dụng sẽ tăng kích thước, trọng lượng trái và tăng tỷ lệ lên cơm của trái sầu riêng, đặc biệt là không gây vàng gai, nứt gai. Ưu điểm nổi bật của TT Biobeca 0.1SP là sản phẩm an toàn, không gây nóng trái, giúp trái lớn nhanh, không gây nứt gai, không có mùi hôi. Về liều lượng sử dụng của TT Biobeca 0.1SP là 6g/30L nước. Phun khi trái nhỏ khoảng 1 tháng sau đậu trái, phun lặp lại 7 ngày/lần (4 lần), phun trực tiếp lên trái.

Quản lý dịch hại trên cây trồng có giá trị kinh tế cao như sầu riêng là không hề dễ dàng nhưng cũng sẽ không khó nếu bà con tìm ra giải pháp phù hợp, hiệu quả và an toàn. Kính chúc quý nhà vườn đạt nhiều thành công trong canh tác!

 

 Cần Thơ, ngày 26 tháng 07 năm 2022