Rau VietGAP rộng đầu ra
Rau VietGAP rộng đầu ra
Sau nhiều năm SX theo tiêu chuẩn an toàn Metro Requirements, nhiều hộ trồng rau quả ở tỉnh Lâm Đồng đã chuyển sang SX VietGAP nhằm mở rộng đầu ra cho sản phẩm của mình.
RAU VIETGAP RỘNG DẦU RA

Sau nhiều năm SX theo tiêu chuẩn an toàn Metro Requirements, nhiều hộ trồng rau quả ở tỉnh Lâm Đồng đã chuyển sang SX VietGAP nhằm mở rộng đầu ra cho sản phẩm của mình.

Rau VietGAP rộng đầu ra Bà Phạm Thị Thu Cúc, một hộ trồng rau ở Suối Vàng (TP Đà Lạt) đã chuyển thành công từ Metro Requirements sang VietGAP
Thêm cơ hội bán hàng
Ông Nguyễn Văn Phúc, nông dân ở xã Đạ Ròn (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) là người đã SX theo tiêu chuẩn Metro Requirements từ năm 2006. Khi ấy ông phải SX theo tiêu chuẩn này để có thể bán được rau quả cho hệ thống siêu thị Metro.
8 năm qua, nhờ SX theo tiêu chuẩn Metro Requirements, ông Phúc luôn yên tâm do được Metro tư vấn về kỹ thuật SX, kế hoạch trồng các loại rau quả và nhất là được Metro thu mua sản phẩm cho mình.
Đầu năm nay, khi được Metro động viên chuyển sang SX theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Phúc đã đồng ý liền. Bởi khi so sánh giữa 2 tiêu chuẩn Metro Requirements và VietGAP, ông nhận thấy việc chuyển sang SX theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ có lợi hơn về mặt thị trường.
Ông Phúc cho biết, SX theo Metro Requirements nông dân được Metro đảm bảo đầu ra, nhưng do tiêu chuẩn này là của riêng Metro nên sản phẩm chỉ có thể tiêu thụ trong hệ thống của họ, khó vào được các hệ thống siêu thị khác, khó tiêu thụ rộng rãi trong cả nước và XK.
Trong khi đó, SX VietGAP là tiêu chuẩn quốc gia, sản phẩm sẽ có cơ hội để tiêu thụ rộng rãi trên toàn quốc, có thể XK. Với những hộ nông dân SX VietGAP thì đầu ra vẫn còn là vấn đề đáng lo ngại, do chưa có nhiều DN ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Nhưng với hộ chuyển từ Metro Requirements sang VietGAP sẽ vẫn được Metro thu mua lại toàn bộ.
Còn về kỹ thuật, việc chuyển đổi từ Metro Requirements sang VietGAP không gặp khó khăn gì, do tiêu chuẩn VietGAP gần giống Metro Requirements, từ sử dụng phân bón, thuốc BVTV, đến ghi nhật ký SX… Những hộ nông dân như ông Phúc, vốn đã canh tác nhiều năm theo Metro Requirements, khi chuyển đổi sang VietGAP lại càng thuận lợi hơn.
Dù vậy, việc chuyển sang VietGAP cũng có những khó khăn nhất định, nhất là trong việc ghi chép, lưu trữ hồ sơ nhật ký SX… Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn, đánh giá, kiểm tra chất lượng thường xuyên từ Metro đã giúp nông dân có những điều chỉnh kịp thời.
Chỉ trong một thời gian ngắn, ông Phúc cùng nhóm nông dân ở Đạ Ròn, vốn trước đây cũng SX theo Metro Requirements, đã chuyển đổi thành công sang tiêu chuẩn VietGAP, trên diện tích 20 ha, với nhiều sản phẩm rau, quả.
Tất cả những sản phẩm SX theo VietGAP của nhóm nông dân này vẫn tiếp tục được Metro tiêu thụ hết. Ông Phúc khẳng định: “SX VietGAP giúp rau quả được thị trường chấp nhận rộng rãi hơn, từ đó chúng tôi có thể tăng cơ hội bán hàng”.
Chuyển toàn bộ sang VietGAP
Bắt đầu từ năm 2005, Metro đã kết hợp với các đối tác xây dựng trạm trung chuyển rau quả tại Đà Lạt với quy trình khép kín từ khâu lựa chọn các trang trại đến việc tiến hành tập huấn SX theo tiêu chuẩn an toàn của Metro Requirements.
Đến năm 2014, đã có trên 150 trang trại rau quả ở Đà Lạt tham gia dự án này. Sau gần 9 năm áp dụng tiêu chuẩn SX để xây dựng chuỗi cung ứng rau an toàn tại Đà Lạt, Metro đã tạo được vùng nguyên liệu an toàn cung cấp cho toàn bộ hệ thống hơn 11.000 tấn rau củ quả mỗi năm.
Năm 2013, để phù hợp với yêu cầu của nhà nước và thị trường, nâng cao khả năng cạnh tranh nông sản của nông dân Đà Lạt, Metro bắt đầu hỗ trợ nông dân SX VietGAP. Sau hơn 6 tháng thực hiện, hơn 60% hộ nông dân trong chương trình đã chuyển đổi thành công sang VietGAP.

Dự kiến đến hết năm nay, số hộ SX đạt tiêu chuẩn VietGAP sẽ tăng lên trên 80%.

Bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật, Metro tiếp tục hỗ trợ đầu ra cho nông sản làm theo VietGAP. Ông Lê Văn Tuấn, quản lý thu mua tại trạm trung chuyển Đà Lạt của Metro cho biết: “Hiện sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP chiếm hơn 40% tổng sản lượng thu mua mỗi ngày của Metro và sẽ tăng mạnh trong cuối năm nay.
Để tạo được nguồn cung ứng an toàn, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ nông dân SX VietGAP để được cấp chứng nhận trong thời gian tới. Đồng thời duy trì phối hợp với bộ phận kỹ thuật để tư vấn và kiểm soát quá trình thực hiện VietGAP tại các nông trại đã đạt chứng nhận”.

 

THANH SƠN
Theo: nongnghiep.vn