SẠCH CỎ, MẦM TO, RỄ KHỎE – KHỞI ĐẦU VỤ MÙA THẮNG LỢI

Ba yếu tố không thể thiếu đối với cây lúa trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển chính là ánh sáng, nước và dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trên đồng ruộng luôn tồn tại song song rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến cây lúa, ngăn cản sự hấp thu, làm lúa kém phát triển ngay từ khi mới bắt đầu mùa vụ. Trong rất nhiều các yếu tố khởi đầu thì sức sống của hạt mầm và cỏ dại tiền nảy mầm là 2 vấn đề rất cần được quan tâm.

Thời gian gần đây, do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp đã làm cho sức sống của cây lúa phần nào bị ảnh hưởng, dịch hại dần phức tạp hơn, gây nên nhiều trở ngại cho quá trình canh tác lúa.

Vì vậy, để chuẩn bị tốt cho vụ lúa mới, bà con nông dân cần để tâm trước nhất là khâu chọn giống và xử lý giống. Nên chọn giống lúa từ đơn vị uy tín, xử lý để hạt giống tốt khỏe, tập trung xuống giống đồng loạt, kết hợp cải tạo đất, chủ động nguồn nước kịp thời, đảm bảo điều kiện phát triển phù hợp cho cây lúa.

Bên cạnh đó, để canh tác hiệu quả và giảm thiệt hại về năng suất do các yếu tố tự nhiên gây ra, bà con cần chủ động khâu làm đất ngay từ đầu vụ, vệ sinh đồng ruộng, xử lý rơm rạ sớm, nắm chặt diễn biến thời tiết và theo dõi sát đồng ruộng nhằm chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh. Ngoài ra, cần lưu ý khi xuống giống nên tuân thủ nguyên tắc gieo sạ đồng loạt trên từng khu vực, phù hợp với điều kiện mùa vụ.

 

 

Vấn đề cần quan tâm thứ hai chính là cỏ dại.

 Cỏ dại luôn tồn tại ở khắp mọi nơi, sống được ở nhiều dạng địa hình khác nhau và rất nhiều, thường được gọi là ngân hàng cỏ. Mặc dù quý bà con luôn có sự đầu tư cho khâu quản lý cỏ dại nhưng không thể nào diệt trừ hoàn toàn.

Nếu như các loại cây trồng thường chỉ có một hình thức sinh sản (hoặc vô tính hoặc hữu tính) thì cỏ dại lại có nhiều cách sinh sản hơn và ra hoa kết hạt quanh năm, giúp chúng có thể thích ứng với các điều kiện tự nhiên để luôn có mặt trên đồng ruộng. Cỏ dại có nhiều cách lây lan, ngoài ra còn có thời gian ngủ nghỉ (miên trạng) tức là giữ sức nẩy mầm trong thời gian tương đối dài chờ đến khi có điều kiện thích hợp sẽ sinh sôi phát triển.

Bên cạnh đó quá trình thích nghi và chọn lọc tự nhiên lâu đời khiến cho khả năng chống chịu với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi của cỏ dại tốt hơn cây trồng khác rất nhiều. Cỏ dại trên đồng ruộng sẽ bao gồm cỏ tiền nảy mầm và cỏ hậu nảy mầm.

Trong đó, cỏ tiền nảy mầm là cỏ còn ở dạng hạt chưa mọc thành cây, chỉ có mầm vừa mới nhú ra khỏi hạt, chưa nhô lên khỏi mặt đất. Nếu bà con quản lý tốt cỏ tiền nảy mầm sẽ hạn chế rất nhiều những ảnh hưởng không tốt cũng như đảm bảo sự phát triển của lúa non tại thời điểm đầu vụ.

Để đảm bảo cho quý bà con về mục tiêu cường lực sức sống hạt giống và diệt sạch cỏ dại đầu vụ, Công ty TNHH TM Tân Thành mang đến 2 sản phẩm hữu hiệu, đó là Plastimula 1SL và Windup 500EC.

Sản phẩm sinh học Plastimula 1SL sẽ cường lực cho sức sống hạt mầm, giúp mầm lúa to khỏe, rễ mầm phát triển tốt, hỗ trợ cây lúa mạnh mẽ phát triển trước những bất lợi như: ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, hấp thu phân bón kém, phục hồi nhanh sau khi bị bướu rễ tuyến trùng hoặc do bọ trĩ tấn công.

Bà con nên sử dụng sản phẩm sinh học Plastimula 1SL để ngâm hoặc trộn khi lúa nứt manh với liều lượng 20ml/10kg lúa giống. Ngoài ra, do Plastimula 1SL là thuốc sinh học, không phải phân bón lá, không chứa đạm nên quý bà con có thể sử dụng bất cứ lúc nào, khi cây lúa đang bị bệnh thì lại rất cần sử dụng Plastimula 1SL để cây nhanh phục hồi với liều lượng 30ml/bình 25L.

Sử dụng Plastimula 1SL sẽ giúp cây lúa luôn có bộ rễ khỏe mạnh, gia tăng số chồi hữu hiệu ở giai đoạn đẻ nhánh, cho đòng to khi lúa làm đòng và có sự chuẩn bị tốt để trổ thoát nhanh, trổ đều và rộ, tạo tiền đề năng suất vững chắc.

 

 

Về Windup 500EC thì đây là sản phẩm có nồng độ diệt cỏ cao nhất thị trường và chất an toàn cao, giúp tiêu diệt hầu hết các nhóm cỏ, lúa cỏ mà lại an toàn tuyệt đối cho mầm lúa, không gây chết vũng, liều lượng sử dụng Windup 500EC là 50ml/bình 25L. Bà con nên phun Windup 500EC ở thời điểm 0 – 3 ngày sau sạ, phun càng sớm sẽ cho hiệu quả càng cao.

 

 

Cần Thơ, ngày 13 tháng 04 năm 2023