SẠCH ĐẠO ÔN – XANH LÁ LÚA

Vụ lúa hè thu với điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ với biên độ nhiệt nhiều biến động là điều kiện tối hảo cho dịch hại sinh sôi và lan rộng trong ruộng lúa, trong đó có đạo ôn.

Bệnh đạo ôn tấn công ở nhiều bộ phận khác nhau trên cây lúa, nhưng thường gặp nhất là trên lá và trên bông. Nếu bệnh tấn công mạnh vào giai đoạn làm đòng đến trổ mà không có giải pháp quản lý kịp thời sẽ làm mất diện tích quang hợp do lá bị tổn thương khi tấn công trên lá hoặc làm ngưng trệ quá trình vận chuyển dinh dưỡng khiến bông lúa lem lép hoặc khô héo nếu tấn công cổ bông.

Làm sao để bảo vệ cây lúa trước áp lực đạo ôn?

Bệnh đạo ôn từ trước đến nay luôn là một dịch hại quan trọng trong canh tác lúa, bệnh gây gại ở nhiều giai đoạn khác nhưng ở thời kỳ đòng trổ thì bà con cần hết sức thận trọng vì nếu bệnh tấn công mạnh thì năng suất bị ảnh hưởng rất nhiều. Muốn quản lý tốt dịch hại thì sau mỗi vụ bà con cần phải vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch tàn dư rơm rạ, cỏ dại để hạn chế sự lưu trú của các tác nhân gây hại. Không nên gieo sạ quá dày và nên cân đối lượng phân, hạn chế bón thừa phân đạm.

Một lưu ý quan trọng để đối phó với đạo ôn là áp dụng phun trị và phun phòng một cách hợp lý. Bà con nên phun trị đối với đạo ôn lá khi xuất hiện vết chấm kim và phun phòng đối với đạo ôn cổ bông.

Công ty TNHH TM Tân Thành xin chia sẻ với bà con giải pháp “SẠCH ĐẠO ÔN, XANH LÁ LÚA” với TT Keep 300SC. TT Keep 300SC là thuốc trừ nấm bệnh có tác động nội hấp với hiệu lực kéo dài mang lại hiệu quả phòng trị đạo ôn cao. Sản phẩm giúp lá lúa xanh đứng và sạch lá chân, tạo thông thoáng cho đồng ruộng. Đặc biệt, với xu thế sử dụng máy bay phun thuốc đang dần phổ biến thì TT Keep 300SC rất phù hợp so với những sản phẩm khác trên thị trường vì đây là thuốc dạng nước.

Liều lượng sử dụng Keep 300SC là 40 – 50ml/bình 25L. Bà con phun TT Keep 300SC khi vết bệnh chớm xuất hiện trên lá. Phun ở giai đoạn trổ lẹt xẹt và khi lúa trổ đều để phòng ngừa đạo ôn cổ bông.

Quản lý dịch hại thật sự không khó nếu chúng ta có sự tìm hiểu, phối hợp nhiều bước đi cần thiết và đặc biệt là tìm ra được giải pháp phù hợp mang lại hiệu quả cao, xứng đáng với sự đầu tư của bà con và TT Keep 300SC sẽ là một giải pháp thật sự hữu hiệu.

Cần Thơ, ngày 04 tháng 05 năm 2022