SẴN SÀNG CHO MỘT VỤ ĐÔNG XUÂN THẮNG LỢI

Đông xuân luôn là một vụ mùa với sự kỳ vọng nhất trong năm và được xem là mang đến năng suất cũng như lợi nhuận vượt trội so với 2 vụ còn lại. Nhưng không dễ dàng để đạt được thành công nếu không có sự để tâm và đầu tư đúng mực.

 

 

Ngày nay, thời tiết hay có những diễn biến thất thường và dịch hại cũng ngày càng phức tạp nên việc canh tác luôn gặp phải không ít khó khăn. Cũng chính vì lý do này mà bà con phải thật thận trọng để tạo cho cây lúa có một sức khỏe tốt ngay từ đầu, đây là một bước đi sớm nhưng mang tính quyết định khá cao cho sự thành công ở chặng về đích.

Theo GS.TS Nguyễn Bảo Vệ thì có 4 việc làm bà con cần đặc biệt lưu ý để tạo sức khỏe cho lúa ngay từ đầu. Trước tiên là không để dịch hại ảnh hưởng đến cây lúa ngay từ đầu vụ, thứ hai là tạo cơ địa cho cây lúa khỏe ngay từ đầu vụ, thứ ba là tạo môi trường sống phù hợp cho cây lúa ngay đầu vụ, thứ tư là cung cấp đủ dinh dưỡng cho lúa ngay từ đầu vụ.

 

 

Được nhà khoa học nhắc đến đầu tiên thì bà con cũng có thể hình dung được tầm nguy hiểm của dịch hại đầu vụ và trong số đó thì 3 loại điển hình: cỏ dại, ốc bươu vàng, rầy nâu luôn khiến bà con nhiều trăn trở.

 

 

Cỏ dại luôn được nhắc đến kèm theo những tác động xấu đến cây lúa như: làm cây kém phát triển, giảm năng suất và chất lượng thành phẩm. Cỏ dại còn là ký chủ phụ của nhiều loại dịch hại mà lại có sức sinh trưởng mạnh, sức sống dài hơn so với lúa. Bà con có thể diệt trừ cỏ tiền mầm hoặc hậu mầm, quan trọng là xác định mục tiêu quản lý ở giai đoạn nào để chọn đúng loại thuốc, bên cạnh đó phải chọn giống tốt để hạn chế tối đa vấn đề lẫn hạt cỏ, đảm bảo mặt ruộng bằng phẳng và đủ ẩm góp phần ém cỏ cũng như tối ưu hiệu quả phòng trị của thuốc. Bà con có thể sử dụng 2 sản phẩm diệt cỏ: Windup 500EC và Push 330OD. Windup 500EC là thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm với hoạt chất diệt cỏ và chất an toàn cao, giúp tiêu diệt hầu hết các nhóm cỏ mà lại an toàn tuyệt đối cho mầm lúa. Push 330OD là thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm, đặc trị lồng vực và đuôi phụng với sự phối hợp của hai hoạt chất diệt cỏ đem tới hiệu quả cao, đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho sự phát triển của lúa.

 

 

 

Về ốc bươu vàng, đây là loài động vật hại luôn mang tới những nỗi lo lớn từ sức tàn phá của chúng khi không ngăn chặn kịp thời. Giai đoạn lúa non (từ đầu đến 30 NSS) là lúc ốc tấn công mạnh, khi cắn ngang thân chúng còn tiết ra loại chất nhờn bám vào vết cắn, khiến cây lúa không thể tiếp tục sinh trưởng. Để quản lý tốt ốc bươu vàng thì khi kết thúc mùa vụ bà con có thể thả vịt vào ruộng để ăn ốc non và trứng ốc hoặc thu lượm ốc trưởng thành để làm thức ăn cho cá. Nên làm đất kỹ, bằng phẳng, sử dụng giống tốt có tỷ lệ nảy mầm cao và thỉnh thoảng nên giữ mực nước thấp để hạn chế ốc di chuyển. Với diện rộng, bà con có thể sử dụng thuốc trừ ốc Helix 15GB của Công ty TNHH TM Tân Thành để rải với liều lượng 3kg/ha lúa. Helix 15GB là thuốc dạng hạt, có chất dẫn dụ để tiêu diệt ốc, khiến cho ốc chết nhanh, thuốc dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao.

 

 

Với rầy nâu, chúng sẽ gây hại lúa bằng cách chích hút dinh dưỡng làm cho cây lúa khô héo, sự sinh trưởng và phát triển kém, giảm năng suất cũng như chất lượng. Nguy hiểm hơn, rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh virus vàng lùn và lùn xoắn lá gây thất thu hoàn toàn nếu nhiễm nặng, hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Bà con cần gieo sạ né rầy theo lịch xuống giống ở từng địa phương để tránh lần gây hại đầu tiên. Tiếp theo là không nên sạ dày và phải bón phân cân đối để ruộng được thông thoáng, giúp cây lúa khỏe mạnh, hạn chế thu hút rầy nâu. Cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, khi mật số rầy cao đến ngưỡng 3 con/tép thì lúc này bà con cần sử dụng thuốc ngay theo 4 đúng để nhanh chóng hạ mật số, dập tắt sự gây hại nghiêm trọng của rầy. Nhà nông có thể lựa chọn TT – Led 70WG của Công ty TNHH TM Tân Thành cho khâu quản lý rầy nâu hại lúa. Sản phẩm là sự kết hợp của hoạt chất chết nhanh Nitenpyram và hoạt chất lưu dẫn mạnh Pymetrozine. TT Led 70WG có cơ chế tác động độc đáo giúp nhà nông quản lý rầy nâu hiệu quả, rầy sẽ chết nhanh sau khi phun TT-Led 70WG, bên cạnh đó thuốc còn có đặc tính lưu dẫn mạnh với hiệu lực kéo dài giúp bảo vệ lúa tốt hơn. Thành phần phụ gia tiên tiến giúp không nóng lúa nên bà con có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng.

 

 

Nói về vấn đề tạo sức khỏe cho cây lúa thì chắc hẵn không thể nào thiếu được sự đồng hành của Plastimula 1SL. Sản phẩm có đặc tính mang đến cho cây lúa một bộ rễ tốt, khỏe, sử dụng sản phẩm vào các giai đoạn quan trọng như đẻ nhánh, làm đòng, trổ lẹt xẹt sẽ giúp cây lúa phát triển một cách vượt bậc. Cụ thể, cây lúa sẽ tăng số chồi hữu hiệu (chồi cho bông) khi cây bước vào thời kỳ đẻ nhánh, cho đòng to ở thời kỳ làm đòng cũng như giúp lúa trổ thoát nhanh, trổ đều và rộ khi được phun Plastimula 1SL. Đặc biệt, sử dụng Plastimula 1SL sẽ giúp cây lúa luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cũng như chống chịu trước áp lực dịch hại, nhất là bệnh virus vàng lùn, lùn xoắn lá (vẫn chưa có thuốc đặc trị tính đến thời điểm hiện tại). Bên cạnh đó, Plastimula 1SL còn bổ trợ cho cây lúa nhanh phục hồi sau các tổn thương. Vì không phải là phân bón lá, không chứa hàm lượng đạm nên bất cứ lúc nào bà con cũng có thể sử dụng Plastimula 1SL mà không cần lo lắng. 

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết về kỹ thuật canh tác, kính mời quý bà con liên hệ tổng đài 18001083 để được tư vấn và hỗ trợ.

 
 Cần Thơ, ngày 3 tháng 11 năm 2020