Nỗi lo vụ hè thu

Nỗi lo vụ hè thu

 

Trong vụ Hè Thu 2013 vừa qua, có một đối tượng dịch hại mà Bà con đặc biệt quan tâm. Đây là một loại sinh vật có kích thước cơ thể rất nhỏ mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.

 

Vì vậy mà Bà con Nông dân rất khó phát hiện được sự tấn công cũng như khả năng nhân nhanh mật số gây hại của đối tượng dịch hại này trên đồng ruộng của mình. Vâng, đối tượng dịch hại mà tôi muốn nói đến đây chính là con Nhện Gié. Nhện Gié có vòng đời cực ngắn từ 10 – 13 ngày, kích thước cơ thể nhỏ từ 0,2 – 1mm, mật số sinh sản khá cao, một con cái có thể đẻ khoảng 50 trứng rải rác trong bẹ lá, trứng hình bầu dục, màu trắng. Nhện Gié rất thích hợp phát triển và nhân nhanh mật số trong điều kiện nắng nóng, khô hạn như trong vụ Hè Thu và gây hại nặng nề đến năng suất, đặc biệt là ở giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt và trổ đều làm cho lúa không thể trổ thoát hoặc trổ nhưng bông vẫn bị hư hại.

Nhện Gié gây hại

Anh Lý Minh Tân (Ấp Hòa Bình, Xã Hòa Lợi, Huyện Giồng Riềng, Tỉnh Kiên Giang) là một Nông dân trong hệ thống TTF đã bị tổn thất nặng nề về năng suất trong vụ Hè Thu 2012, cụ thể anh Tân chỉ đạt năng suất 600kg/ 1.000m2 (tương đương với khoảng 800kg/ công tầm lớn).

Tuy nhiên, sau khi gia nhập vào hệ thống TTF từ vụ Đông Xuân 2013 thì vụ Hè Thu 2013 này để phòng ngừa tốt và tránh bị ảnh hưởng đến năng suất lúa do đối tượng dịch hại trên gây ra thì tôi đã cùng với anh Tân phòng ngừa đối tượng Nhện Gié như sau:

Anh Lý Minh Tân
   Ngừa Nhện Gié đợt 1 (lúc lúa làm đòng 35 – 40 ngày): Phun sản phẩm Focal 80WDG với liều lượng 15g cho bình 25 lít để phòng trị tốt cả 2 đối tượng trên đồng ruộng là Nhện Gié và Sâu Cuốn Lá ở giai đoạn này nhờ hoạt tính lưu dẫn mạnh và kéo dài, ít gây hại cho thiên địch trên đồng ruộng do sản phẩm Focal 80WDG là thuốc lưu dẫn sinh học.

Ngừa Nhện Gié đợt 2 (lúc lúa trổ lẹt xẹt): Phun sản phẩm Ameta 150SC với liều lượng 10ml cho bình 25 lít.

Lúa trổ đều không bị nhện gié

Vì thế trong vụ Hè Thu 2013 vừa qua, anh Lý Minh Tân đã hạn chế rất tốt sự ảnh hưởng về năng suất do sự gây hại của đối tượng dịch hại trên (<2%) và đem lại năng suất khá cao 800kg/ 1.000m2 (tương đương với 1.020 kg/công tầm lớn).

Đôi lời chia sẻ cùng Bà con! Chúc tất cả Bà con Nông dân có một vụ mùa mới với nhiều thắng lợi, mùa màng bội thu, bán được giá cao để Bà con yên tâm sản xuất và vì một Nền Nông nghiệp xanh, sạch, thân thiện môi trường và an toàn sức khỏe người sử dụng! Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc!

Hậu Giang, ngày 22 tháng 05 năm 2013
Nhân viên Kỹ thuật Khu vực Hậu Giang
                                            KS. DƯƠNG NHẬT LINH