Cách khắc phục khi lúa bị ngộ độc phèn vụ hè thu năm 2013 ở Long An

Cách khắc phục khi lúa bị ngộ độc phèn vụ hè thu năm 2013 ở Long An

 

Vụ Hè Thu nắng nóng kéo dài, mực nước xuống thấp khó chủ động được lượng nước tưới, dễ bị phèn xì lên gây ảnh hưởng đến lúa

 

Đất ruộng lúa của tôi, thuộc vùng đất phèn xã Bắc Hòa, Tân Thạnh, Long An. Những năm đầu làm lúa, lúa chết rất nhiều do phèn rất nặng. Qua nhiều năm canh tác lúa trên vùng đất phèn, tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc khắc phục khi lúa ngộ độc phèn.

Biểu hiện khi cây lúa bị ngộ độc phèn là cây lúa có màu hơi vàng, lá già xuất hiện đốm màu nâu, sau đó lá trở thành màu nâu, bầm tím, vàng hoặc cam. Trường hợp bị nhiễm độc nặng, tất cả các lá trở nên nâu, những lá già bị rụi rất nhanh, cây lúa suy yếu và chết dần. Cây lúa lùn và nở bụi rất kém. Nhổ rễ lên, thấy rễ có màu nâu đậm và xoắn lại làm cho cây lúa hấp thụ dinh dưỡng bị hạn chế, nên cây lúa chậm phát triển. Nếu không khắc phục kịp thời, để kéo dài cây lúa sẽ suy yếu dần và chết

 

Cây lúa lùn và nở bụi kém do ngộ độc phèn

Để khắc phục lúa bị ngộ độc phèn, cần tiến hành tháo hết nước trong ruộng ra và đưa nước mới vào để rửa phèn. Sau đó, bón phân Lân Văn Điển với liều lượng 10–20 kg/1.000 m2 (liều lượng cao hay thấp tùy thuộc vào mức độ phèn trong ruộng) để hạ phèn. Tiếp theo, tiến hành phun thuốc kích thích sinh trưởng Plastimula 1SL với liều 20 ml/bình 16lít (2 bình/1.000 m2) để phát triển rễ, tạo rễ mới nhiều, đồng thời giúp phục hồi cây lúa nhanh. Sau khi rễ lúa phát triển tốt trở lại, rễ ra mới thì tiến hành bón phân để cây lúa phục hồi và phát triển.

Lưu ý, khi cây lúa bị ngộ độc phèn không nên rải phân Urê hoặc NPK vì rễ lúa đã bị suy yếu hoặc hư nên không thể hấp thụ được dinh dưỡng có trong đất, thay vào đó bà con nên sử dụng phân bón qua lá để cây lúa hấp thụ. Với việc phun Plastimula 1SL, sẽ giúp kích rễ mới ra rất nhanh, rễ ra nhiều và khỏe sẽ giúp cây lúa hút được chất dinh dưỡng trong đất, làm cho cây lúa phục hồi nhanh. Bên cạnh đó, Plastimula 1SL còn giúp lúa tăng khả năng chống chịu với điều kiện phèn gây hại và các dịch hại khác.

Long An, ngày 12 tháng 04 năm 2013
Nông dân TTF Dự bị
 Ấp Hòa Hưng, Bắc Hòa, Tân Thạnh, Long An
ANH NGUYỄN VĂN BÌNH