Hiện nay, mô hình luân canh tôm – lúa đang được người dân ở những vùng ven biển áp dụng rộng rãi do chi phí sản xuất thấp và tỉ lệ rủi ro do thời tiết thấp. Tuy nhiên, do lợi nhuận hấp dẫn nhiều người nuôi chuyển hẳn qua nuôi thâm canh và khi thời tiết bất lợi và dịch hại bùng phát thì người nuôi tôm phải chịu thiệt hại lớn và không thể chuyển lại canh tác lúa vì đất đã bị nhiễm mặn ở nồng độ cao và không thể cải tạo được chỉ có thể cấy năng để trồng. Đứng trước tình hình đó, giải pháp nào để giúp bà con giảm thiểu được sự rủi ro cho cây lúa do bị ảnh hưởng mặn từ vụ trước, giúp vụ lúa năm nay đạt hiệu quả như mong muốn đây là nội dung chính của chương trình Toạ Đàm Sức mạnh Sinh học kỳ 79 của đài THVL1, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trong mô hình tôm – lúa”.
GS.TS Nguyễn Bảo Vệ cũng tư vấn kỹ thuật về xử lý đất mặn: “Tiến hành xới đất, sau đó bón vôi để vôi đẩy mặn ra sau đó tạo các rãnh nước để đẩy nước mặn ra ngoài. Ngoài ra có thể kiểm tra bằng cách đào một cái hố nhỏ ở giữa đất để nước trong đất thoát ra và tiến hành đo độ pH, nếu pH>5.5 và pH<1 o/oo là chấp nhận được.”
Đến với vấn đề luân canh lúa – tôm anh Nguyễn Văn Quốc ở Thới Bình, Cà Mau có gửi câu hỏi kèm theo thắc mắc sau “Trên ruộng lúa tôm thường cây lúa phát triển không đồng đều. Có nhiều chỗ cây lúa quá xanh tốt, sau này thường rất ít bông chắc, lại dễ bị nhiễm sâu bệnh. Nghe nói những chỗ này nên tăng cường bón phân có chứa kali và phun thêm canxi để hạn chế cây lúa phát triển quá mức. Vậy xin hỏi nếu đúng như vậy thì với các giống lúa có thời gian sinh trưởng khoảng 120 ngày thì liều lượng và thời điểm bón như thế nào là đạt hiệu quả nhất?”
Cần Thơ, ngày 03 tháng 10 năm 2016