Plastimula 1SL cho lúa trổ thoát nhanh

Plastimula 1SL cho lúa trổ thoát nhanh

 

Giai đoạn trổ là giai đoạn cây lúa mẫn cảm nhất với các điều kiện bất lợi của môi trường kể cả nấm bệnh và côn trùng, nhất là trong vụ Hè Thu

 

Thực tế trên đồng ruộng cho thấy, trong cùng một thửa ruộng điều kiện đất đai cũng có sự khác nhau, có chỗ đất trũng, có chỗ đất gò, có chỗ đất giàu dinh dưỡng, có chỗ đất kém dinh dưỡng hơn, …. Chính vì vậy mà khả năng sinh trưởng của cây lúa ở những nơi này cũng có sự khác nhau, điều này dẫn đến thực tế trên cùng một thửa ruộng có chỗ lúa trổ trước, có chỗ lúa trổ sau làm cho thời gian lúa trổ trên ruộng lúa kéo dài, điều này rất bất lợi cho lúa khi thời tiết diễn biến phức tạp và nấm bệnh, côn trùng đang có áp lực gây hại cao.

Vấn đề đặt ra lúc này là làm sao cho lúa trổ thoát nhanh, trổ đều, rút ngắn thời gian lúa trổ trên ruộng, điều này đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian mẫn cảm của cây lúa trên toàn ruộng lúa.

Một giải pháp mà Công ty Tân Thành đưa ra để giúp Bà con Nông dân giải quyết vấn đề này đó là sản phẩm Plastimula 1SL, đây là chế phẩm chất điều hòa sinh trưởng thực vật chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên (với thân và lá cây xoài mangifera). Sử dụng Plastimula 1SL vào giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt, Plastimula 1SL sẽ tác động vào phần non nhất của cây lúa, lúc này đó là bông lúa, giúp gia tăng tốc độ phân chia tế bào, làm cho những cây lúa có sức sinh trưởng kém hơn sẽ bắt kịp những cây lúa bình thường, điều này giúp lúa trên toàn thửa ruộng trổ thoát nhanh, trổ đều, rút ngắn thời gian trổ, hạn chế tối đa thời gian mẫn cảm của cây lúa trên ruộng, chính vì vậy giúp cây lúa tránh được nguy cơ bị côn trùng gây hại và điều kiện bất lợi của môi trường tác động, nhất là vào mùa mưa như vụ Hè Thu.

Phun Plastimula 1SL vào giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt
Ruộng lúa của chú Lê Văn Liêm (Xã Trường Xuân B, Huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ), vụ Hè Thu này chú Liêm sử dụng giống lúa IR 50404, xuống giống ngày 04/03/2013, chú đã sử dụng Plastimula 1SL phun cho lúa vào thời điểm lúa trổ lẹt xẹt. Chú Liêm cho biết “Sử dụng Plastimula 1SL khi lúa trổ lẹt xẹt làm cho lúa trổ rất nhanh, mọi năm tôi không sử dụng Plastimula 1SL sau 10 ngày lúa của tôi mới trổ đều, năm nay xài Plastimula 1SL chỉ sau 7 ngày phun là tất cả lúa trên ruộng đã trổ hết và lúa trổ ra đẹp hơn”.

Thăm ruộng với Chú vào thời điểm lúa 57 ngày sau sạ, trong khi ruộng lúa của Chú Liêm đã trổ đều, thì ruộng kế bên sạ cùng giống lúa, xuống giống cùng ngày nhưng vào thời điểm bấy giờ lúa vẫn chưa trổ hết, so với ruộng của Chú Liêm thì có sự khác biệt rất rõ ràng. Điều này cho thấy sản phẩm Plastimula 1SL có tác dụng rất hữu hiệu trong việc kích thích lúa trổ thoát nhanh và trổ đều.

Ngoài ra khi sử dụng Plastimula 1SL vào giai đoạn lúa trổ lẹt xẹt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lúa chín đồng loạt, dẫn đến việc không cần phải đợi những cây lúa trổ sau chín mới thu hoạch. Do đó việc thu hoạch lúa cũng sẽ dễ dàng hơn, thậm chí còn có thể thu hoạch sớm, tránh thất thoát khi thu hoạch.

Ruộng của chú Liêm phun Plastimula 1SL        Ruộng đối chứng không phun Plastimula 1SL

Plastimula 1SL là một sản phẩm sinh học do đó khi sử dụng vào giai đoạn lúa trổ sẽ rất an toàn cho người sử dụng sản phẩm nông sản. Đây là tiền đề để tiến tới một nền Nông nghiệp bền vững.

Cần Thơ, ngày 23 tháng 05 năm 2013
Nhân viên Kỹ thuật Khu vực Cần Thơ
KS. HỒ MINH THUẬN