Quản lý cỏ sót vụ hè thu năm 2013
Quản lý cỏ sót vụ hè thu năm 2013

Vụ Hè Thu, bao giờ cũng nắng nóng kéo dài, làm phát sinh nhiều dịch hại nguy hiểm gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa.

Cỏ dại là một trong những đối tượng gây thiệt hại nặng, cỏ dại vừa cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với cây lúa, là nơi trú ẩn của các loại nấm bệnh, vi khuẩn, côn trùng gây hại…

Do nắng nóng, nhiều ruộng không giữ được nước cho nên việc quản lý cỏ dại gặp rất nhiều khó khăn và tiêu tốn rất nhiều tiền và công sức của bà con nông dân. Anh nông dân Lê Văn Trung (Ấp Trương Công Ý, Xã Tân Lập, Huyện Tân Thạnh, Tỉnh Long An) là một trong rất nhiều người gặp khó khăn về quản lý cỏ dại.
Anh Trung quản lý cỏ dại rất cẩn thận, bằng cách phun thuốc diệt mầm sau sạ 1 ngày. Thời tiết nắng nóng kéo dài, nên sau sạ 3 ngày anh cho nước vào để ngót đất. Đến 7 ngày sau sạ, anh cho nước vào ngập ruộng và giữ nước. Do nắng nóng kéo dài, làm cho nước bốc hơi những chỗ đất gò cỏ lồng vực (cỏ gạo) và cỏ đuôi phụng mọc lên rất nhiều. Do bận nhiều việc nên anh không kịp phun cỏ hậu nẩy mầm sớm. Đến khi lúa được 37 ngày sau sạ những chỗ đất gò cỏ lồng vực đã trổ bông. Tình cờ, anh nghe người ta nói thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm Push 330EC của Công ty TNHH-TM Tân Thành diệt được cỏ lồng vực đã trổ bông khi tăng liều mà vẫn rất an toàn cho lúa.
 Anh Trung phun Push 330EC với liều lượng 120 ml/bình 25lít nước (1/2 chai Push loại 240 ml cho bình máy 25 lít, tức là tăng gấp 5 lần so với khuyến cáo) để phun những chỗ có cỏ, phun ướt đều thân và lá cây cỏ với  lượng nước thuốc rất cao.

Do sợ lúa bị ảnh hưởng bởi thuốc, nên sau phun 1 ngày anh đi kiểm tra thì thấy lúa vẫn phát triển bình thường. Sau phun 3 ngày thấy bông cỏ không trổ cao hơn, bứt bông lên thấy bông bị thối lóng, những lóng liền kề cũng bắt đầu hư, thối. Khoảng sau phun 10 ngày thì không còn

Cỏ lồng vực bị ngộ độc sau phun thuốc 3 ngày

thấy 1 cây cỏ nào sống sót, lúa phát triển đòng bình thường. Nhờ sử dụng Push mà anh đã tiết kiệm được 4-5 ngày công để cắt cỏ cho 2 ha ruộng lúa.
Vụ Hè Thu nắng nóng kéo dài làm cho nước bốc hơi nhiều, cộng với đất không bằng (chỗ gò, chỗ trũng) và không giữ được nước nên rất dễ bị sót cỏ sau khi đã diệt mầm. Bà con cần kiểm tra những chỗ gò để phát hiện cỏ sót sớm, nếu sót ít thì tiến hành nhổ, sót nhiều sử dụng thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm. Đối với những ruộng sót cỏ lồng vực và cỏ đuôi phụng, bà con nên sử dụng thuốc trừ cỏ Push 330EC theo liều khuyến cáo, nếu lỡ xảy ra trường hợp cỏ lớn và có bông như ruộng anh Trung, bà con có thể tăng liều Push gấp 5 lần khuyến cáo để tiêu diệt cỏ mà vẫn an toàn cho lúa.
Chúc bà con có một vụ mùa Hè Thu thuận lợi, được mùa trúng giá.

Long An, ngày 26 tháng 04 năm 2013
Nhân viên Kỹ Thuật khu vực Long An
KS. NGUYỄN THÀNH TRUNG