Quản lý nước giai đoạn mạ vụ hè thu năm 2013
Quản lý nước giai đoạn mạ vụ hè thu năm 2013

Vụ Hè Thu hằng năm, thời tiết nắng nóng, rất ít mưa, mực nước hạ xuống rất thấp, việc cung cấp nước tưới tiêu cho lúa gặp rất nhiều khó khăn. 
Thời tiết nắng nóng là điều kiện bất lợi cho sự phát triển của cây lúa. Ruộng thiếu nước là điều kiện rất thuận lợi cho cỏ dại phát triển mạnh. Nắng nóng sẽ làm cho phân bón xuống ruộng dễ bị bốc hơi đi nhiều hơn.

Kinh nghiệm nhiều năm canh tác lúa của tôi, việc quản lý tốt lượng nước trên ruộng giai đoạn lúa mạ sẽ giúp lúa mạ phát triển tốt, hạn chế được ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn và quản lý tốt cỏ dại.
Để quản lý nước hiệu quả trên ruộng, thì tôi áp dụng theo biện pháp tưới ướt khô xen kẽ. Từ khi xuống giống đến giai đoạn mạ phải luôn giữ cho đất ẩm để cây mạ phát triển tốt. Sau khi xuống giống 5-7 ngày thì cho nước vào khoảng 3-4 cm (tùy theo thời tiết nắng nóng quá thì sau sạ 3-4 ngày tiến hành đưa nước vào ngót đất rồi rút nước ra) để quản lý tốt cỏ dại, để lúa phát triển và bón phân đợt 1. Khoảng 14-15 ngày sau sạ, tiến hành rút nước ra, 2-3 ngày sau đó cho nước khoảng 3-5 cm vào để giúp lúa nẩy chồi tốt và quản lý cỏ dại, đồng thời giải độc và rửa phèn cho đất.

Quản lý nước giúp cây lúa phát triển tốt
Với việc áp dụng biện pháp tưới ướt khô xen kẽ, giúp rễ lúa ăn rất sâu, hút được nhiều chất dinh dưỡng trong đất, làm cho lúa cứng cây, chống đổ ngã sau này. Nước được rút ra và thay nước mới vào, giúp giải độc hữu cơ, rửa phèn cho đất giúp lúa không bị ngộ độc hữu cơ – ngộ độc phèn. Áp dụng biện pháp tưới ướt khô xen kẽ ở các giai đoạn sau sẽ mang lại hiệu quả rất cao.
Long An, ngày 15 tháng 04 năm 2013
Nông Dân TTF
Ấp Trương Công Ý, Tân Lập, Tân Thạnh, Long An
ANH HUỲNH THANH QUANG