Xử lý giống đầu vụ hè thu năm 2013
Xử lý giống đầu vụ hè thu năm 2013

Vụ Đông Xuân 2012-2013 đã qua, vụ Hè Thu đã và đang xuống giống. Nắng nóng kết hợp với đất bị phèn làm cho vụ Hè Thu trở nên khó khăn hơn nhiều so với vụ Đồng Xuân.

 

Nông dân Nguyễn Thành Trung (Ấp Bằng Lăng, Xã Tân Lập, Huyện Tân Thạnh, Tỉnh Long An), vụ Hè Thu anh Trung sử dụng giống OM 4900 vụ Đông Xuân để lại làm giống cho 2.5 ha (vụ Đông Xuân anh sử dụng giống OM 4900 cấp xác nhận). Anh đem lúa giống ngâm với nước lạnh 36 giờ, rồi đem xả sạch nước chua, sau đó ủ bình thường 24 giờ thì thấy giống chỉ nẩy mầm khoảng 50%. Anh Trung tiến hành sàng lọc tách những hạt lúa đã nẩy mầm ra riêng và đồng thời đi mua giống mới về chuẩn bị ngâm giống lại. Sau đó đem 50% hạt giống chưa nảy mầm và mới nứt nanh (mới u vỏ trấu) đem ngót Plastimula 1SL chuyên dùng xử lý giống, với liều khuyến cáo (20 ml xử lý 10 kg giống), 10 giờ sau khi trộn giống với Plastimula 1SL, những hạt lúa trên đã nẩy mầm rất tốt, đạt tỉ lệ gần 90%. Sau đó, anh Trung tiến hành xuống giống.

 

Sau sạ 4 ngày lúa đâm chồi lên rất mạnh, đều. Thân lúa mập, rễ rất dài. Hiện nay, lúa của anh Trung đã được 15 ngày tuổi, lúa phát triển tốt, không bị bọ trĩ, rầy nâu tấn công. Lúa vẫn đang phát triển tốt dưới điền kiện nhiệt độ môi trường rất nóng.

Lúa sau sạ 5 ngày cây lên mạnh và đều
Do giống không nảy mầm nên anh đã đi mua giống khác về để ngâm lại. Nhưng nhờ xử lý giống với Plastimula 1SL đúng lúc mà anh Trung đã tiết kiệm được lượng giống rất lớn. Sau sự việc của Anh Trung, bà con Nông dân lưu ý để có một vụ mùa thắng lợi, chúng ta nên sử dụng giống xác nhận có nguồn gốc đáng tin cậy, khâu ngâm ủ giống phải được chăm chú thật cẩn thận. Bên cạnh đó, để đảm bảo hạt giống khỏe ngay đầu vụ trong điều kiện bất lợi của môi trường (như nắng nóng, phèn, bọ trĩ, rầy nâu…). Bà con nên xử lý giống bằng Plastimula 1SL với liều khuyến cáo 20 ml trộn với 10 kg giống.
Plastimula 1SL là sản phẩm Sinh học hoàn toàn không độc hại với sức khỏe và môi trường. Tăng tỉ lệ nẩy mầm, tạo cường lực giúp cây lúa tăng sức chống chịu với điều kiện môi trường bất lợi, hạn chế được chết giống giúp giảm được lượng giống và công cấy dặm. Tăng khả năng kháng bệnh vàng lùn. Cây lúa khỏe cùng với tính chất của thuốc lưu dẫn trong cây lúa nên hạn chế được sự tấn công bọ trĩ và côn trùng chích hút. Rễ phát triển tốt, dài – nhiều – mới, giúp cây lúa hút được nhiều chất dinh dưỡng, giúp giảm được lượng phân khi bón.
Long An, ngày 05 tháng 04 năm 2013
Nhân viên Kỹ Thuật Khu vực Long An
KS.NGUYỄN THÀNH TRUNG