SỰ ĐÁNG SỢ CỦA LÚA CỎ

Lúa cỏ có thể gây nên thiệt hại năng suất từ 15 – 20%, nặng hơn là khi lúa trồng bị lẫn tạp với lúa cỏ thì con số về mặt thiệt hại có thể lên đến 60%, nếu nghiêm trọng hơn nữa thì chẳng còn gì để thu hoạch. Nhìn chung, lúa cỏ sẽ làm giảm chất lượng lúa, gạo mà lại còn rất khó phòng trừ. Nhưng vì sao chúng lại gây ra nhiều khó khăn cho đồng ruộng đến như vậy?

 

Khi lúa cỏ phát triển mạnh, cây lúa sẽ gặp nhiều bất lợi

 

Lúa cỏ còn được bà con nông dân gọi là lúa rài, lúa lộn, lúa ma, lúa 2 tầng,… Chúng có nhiều điểm tương đồng với lúa trồng của chúng ta nhưng không hề mang lại năng suất, ngược lại chỉ toàn đem tới những bất lợi. Khả năng lây lan của loại dịch hại này chỉ có thể dùng từ rất nhanh, gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến kinh tế của bà con nên khi nhắc đến lúa cỏ thì nhà nông nào cũng xem đây là đối tượng cực kỳ nguy hiểm. Có rất nhiều ruộng lúa vì không quản lý đúng cách nên lúa cỏ đã tận dụng được cơ hội mà lấn át lúa trồng với hậu quả nặng đến mức gần như mất trắng năng suất cuối vụ. Thế mới thấy việc quản lý cỏ dại nói chung và lúa cỏ nói riêng luôn là yêu cầu hàng đầu và không thể chần chừ trong canh tác.

Lúa cỏ đáng sợ nhất là ở mặt sinh trưởng phát triển và sự lây lan. Ở giai đoạn đầu chúng sinh trưởng khá nhanh, cao hơn cả lúa trồng, đến giai đoạn sinh sản thì lại trổ bông sớm hơn lúa trồng, lúa cỏ có thể có râu dài hoặc không có râu và hạt lúa cỏ dễ rụng vô cùng. Do chúng sinh trưởng nhanh hơn lúa, trổ bông sớm hơn lúa nên kéo theo sẽ chín sớm hơn và chỉ cần tác động từ một con gió nhẹ khi hạt lúa cỏ vừa chín thì chúng cũng đã rụng hàng loạt, rồi lại có cơ hội lưu tồn trong đất và phát triển mạnh hơn nữa ở vụ mùa tiếp theo.

 

Khi lúa cỏ phát triển mạnh, cây lúa sẽ gặp nhiều bất lợi

 

Lúa cỏ có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh, cạnh tranh trực tiếp với lúa trồng về các mặt: dinh dưỡng, nước, ánh sáng, không gian. Lúa cỏ thừa hưởng tất cả các đặc điểm sinh tồn của cỏ dại nói chung, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại diện rộng và hạt lúa cỏ có sức sống rất mãnh liệt. Một ví dụ điển hình là nếu hạt lúa cỏ rụng xuống mà gặp thuận lợi thì sẽ nảy mầm ngay, còn nếu gặp bất lợi (khô hạn, bị vùi trong đất, bị ngâm nước, …) hạt lúa cỏ có khả năng rơi vào trạng trái ngủ nghỉ nhưng dù là vài năm đi nữa sức nẩy mầm của chúng vẫn không hề mất đi. Thông qua các kênh nước tưới, hạt lúa cỏ có râu dài cũng rất dễ lan truyền vì dễ dàng nổi trên mặt nước. Tóm lại, sức sống của lúa cỏ luôn cao hơn lúa trồng rất nhiều.

Vì lúa cỏ là đối tượng không thể xem nhẹ nên việc phòng trừ rất cần sự kỹ lưỡng nhất là việc lựa chọn giải pháp uy tín. Bà con có thể tham khảo và sử dụng sản phẩm Kabuto 500SC của Công ty Tân Thành cho việc quản lý lúa cỏ trên đồng ruộng.

 

 

 Kabuto 500SC hỗ trợ nhà nông quản lý hiệu quả đối tượng lúa cỏ trên đồng ruộng

 

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp các thắc mắc, quý bà con hãy liên hệ ngay tổng đài 1800 1083 (miễn cước) hoặc nhắn tin vào các nền tảng facebook, zalo, tiktok, youtube của Công ty TNHH TM Tân Thành để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 31 tháng 05 năm 2024