Thực tế MỘT CHUYẾN TẶNG QUÀ
Thực tế MỘT CHUYẾN TẶNG QUÀ
Hôm nay, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 31/7/2014 diễn ra Lễ trao quà của công ty TNHH-TM Tân Thành trao cho hộ anh Lê Văn Dừa (1981) và chị Võ Diệu Hiền (1988) ở ấp Minh Tân, Minh hòa, Châu Thành, Kiên Giang.
Thực tế MỘT CHUYẾN TẶNG QUÀ
Hôm nay, vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 31/7/2014 diễn ra Lễ trao quà của công ty TNHH-TM Tân Thành trao cho hộ anh Lê Văn Dừa (1981) và chị Võ Diệu Hiền (1988) ở ấp Minh Tân, Minh hòa, Châu Thành, Kiên Giang. Tham gia buổi lễ có đại diện công ty TNHH-TM Tân Thành là cô Nguyễn Thị Giáng Đan và anh Phạm Khải đến từ công ty quay phim Thế Hệ trẻ. Phần quà được trao gồm có 5 triệu đồng tiền mặt, 30 cuốn tập và 10 kg gạo sạch Hoa Lúa. Mục tiêu của buổi lễ nhằm giúp cho các hộ nông dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống góp phần phục vụ cho an sinh xã hội.

Qua lời giới thiệu của chú Đúng, Trưởng ấp Minh Tân, xã Minh Hòa, Châu Thành, Kiên Giang, chúng tôi tìm đến hộ anh Lê Văn Dừa, sinh năm 1981 là gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tấm gương điển hình vượt khó.
Vượt qua mấy mươi cây số với con đường đất, chằng chịt lầy lội, khúc quanh, chúng tôi cũng tới được nhà anh Dừa. Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tôi là một ngôi nhà chỉ có trơ một cái nóc lá, hai bên không có bờ tường che chắn phải vừng hộ tường của nhà hàng xóm, vật dụng gia đình cũng không có nhiều ngoài cái TV cũ và vài cái ghế khi cần đãi khách.
Ra đón chúng tôi là chú Đúng, Trưởng ấp Minh Tân bên cạnh chú còn có chú Phúc và một vài người hàng xóm. Ngồi được ít phút chú Đúng kể: “Dừa là thằng chịu khó, tuy hoàn cảnh gia đình không có đất làm nông nhưng nó rất hay lam hay làm. Hằng ngày nó lội cả chục cây số để phụ hồ kiếm tiền về nuôi vợ và ba con nhỏ, còn Hiền vợ nó thì ngoài việc trông con, ở xóm có ai mướn chẻ củi, tuốt lá dừa nó đều nhận,cốt là để kiếm thêm thu nhập phụ chồng lo cho con cái”. Chú Phúc ngồi bên cũng bộc bạch “Chúng nó cực lắm mấy cô, chú ạ!, Mấy bữa mưa dầm hay bệnh tật không kiếm tiền được thì hôm đó cả nhà phải mượn gạo nấu cơm, thật tội! Chúng tôi là hàng xóm, láng giềng cũng chỉ giúp được phần nào trong khả năng chứ không giúp nhiều được vì còn phải bận lo cho gia đình, nay nghe mấy cô, chú của Công ty TNHH-TM Tân Thành xuống tặng quà cho nó chúng tôi thật sự  mừng lắm!”.
Cầm trên tay phần quà trao cho anh, tôi thấy nét mặt anh mừng sắp khóc, anh bảo “Công ty tốt quá mấy cô, chú ơi! Công ty giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như tôi thật tình tôi mang ơn lắm. Thật ra, số tiền 5 triệu đồng, 30 cuốn tập và 10 kg gạo mà công ty trao, đối với tôi đó là một phần quà rất lớn vì mỗi ngày làm việc cật lực của tôi chỉ kiếm được khoảng vài chục đến trăm ngàn thôi chỉ đủ để mua gạo, thức ăn cho vợ con chứ để tích cóp được mấy triệu đồng đó là điều tôi không dám mơ tới”. Nghe vậy, Chị Đan, anh Phạm Khải (công ty quay phim Thế Hệ trẻ) và mấy anh, chị đại diện công ty TNHH Tân Thành cũng thấy bùi ngùi, xót xa dùm anh chị. Không ai bảo ai nhưng mỗi người một lời: người động viên, người an ủi anh chị hãy cố gắng vượt qua khó khăn, hoàn cảnh để thoát nghèo và còn lo cho các cháu sau này.
Chia tay gia đình anh chị, trên đường về lại công ty trong lòng tôi thấy dâng tràn cảm xúc, thấy thương sao cho hoàn cảnh anh chị và thầm nghĩ “Nhờ có Công ty và chính sách hỗ trợ người nghèo của công ty, mà giờ đây đã có nhiều gia đình được hỗ trợ tiền, được nhận quà điều đó làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc”. Tôi thấy đây là một việc làm đầy ý nghĩa, nó gắn liền với một tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách mà mỗi cá nhân, tổ chức phải đi sâu khai thác để có nhiều hơn những hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

KS.Nguyễn Thanh Hoàng 
(TNHH TM Tân Thành)