TIẾT TRỜI NHIỀU BIẾN ĐỔI, NHÀ NÔNG NÊN THẬN TRỌNG

Vài ngày gần đây, thời tiết có nhiều diễn biến thất thường với biên độ nhiệt hay biến động gây nên cho đồng ruộng một nỗi lo rất lớn mang tên đạo ôn. Đạo ôn có nhiều dạng, nhưng tấn công trên lá và trên bông là phổ biến nhất. Hiện tại, có nhiều trà lúa đang ở thời kỳ đòng trổ đến cong trái me vô gạo nên bà con cần hết sức chú ý đến đạo ôn.

 

 

Dù trải qua quá trình canh tác rất nhiều năm nhưng chỉ cần bà con lơ là một chút thì bệnh đạo ôn có thể tấn công và lây lan rất mạnh. Đạo ôn gây thiệt hại lớn đến năng suất, nhất là ở thời kỳ sinh sản từ đòng trở về sau vì lá lúa rất khó phục hồi nếu bị nặng, còn bông lúa thì gần như không thể phục hồi. Nói riêng về đạo ôn trên lá, nếu tấn công mạnh sẽ làm lá lúa cháy, mất diện tích quang hợp, đây là lý do vì sao khi đạo ôn lá xuất hiện nhiều thì lúa lép và chắc chắn năng suất sẽ giảm. Đối với bông lúa, đạo ôn sẽ làm ngưng trệ quá trình vẫn chuyển dinh dưỡng trong cây. Nếu như vừa trổ thoát mà nấm đạo ôn tấn công ngay ở cổ bông thì xem như đã cắt ngang con đường vận chuyển làm lúa bị lép hoàn toàn, trường hợp lúa đang vô gạo mà đạo ôn có cơ hội gây hại thì sẽ gây lép lửng, lép một phần.

 

 

Bà con cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm vết bệnh trên lá, còn cổ bông thì nên phòng là chính. Nói về cách quản lý tốt đạo ôn và thuốc đặc trị đạo ôn thì bà con cần lưu ý nhiều nhất là vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho lúa ở mức phù hợp và có thể sử dụng TT Keep 300SC. TT Keep 300SC là thuốc trừ nấm bệnh có tác động nội hấp với hiệu lực kéo dài mang lại hiệu quả phòng trị đạo ôn cao(đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông). Sản phẩm không gây nóng lúa còn giúp lá lúa xanh đứng, hỗ trợ dọn sạch lá chân, tạo sự thông thoáng cho ruộng lúa. Một điều đặc biệt ở TT Keep 300SC thì đây là thuốc dạng nước, rất phù hợp để bà con phun máy bay cũng như các hình thức khác như bình máy, bình tay, … vừa hiệu quả, vừa tiện lợi. Bà con nên phun trị đối với đạo ôn lá khi xuất hiện vết chấm kim và phun phòng đối với đạo ôn cổ bông ở 2 thời điểm trước trổ, sau trổ. Liều lượng sử dụng TT Keep 300SC là 40 – 50ml/bình 25L

 

.

Quản lý dịch hại thật sự không khó nếu chúng ta có sự tìm hiểu, phối hợp các khâu và đặc biệt là tìm ra được giải pháp phù hợp mang lại hiệu quả cao, xứng đáng với sự đầu tư của bà con. Mọi thắc mắc về kỹ thuật và sản phẩm, Quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 (miễn cước) để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 02 tháng 03 năm 2024