TT BUX 400SC – CẮT ĐỜI SÂU
Nhằm giúp nhà nông ứng phó kịp thời với sâu cuốn lá lúa, Công ty TNHH TM Tân Thành mang đến giải pháp TT Bux 400SC. Sản phẩm đã nhận được sự phản hồi tích cực từ nhiều nơi nhờ đặc tính lưu dẫn phòng trị sâu hiệu quả, giúp bà con bảo vệ năng suất vụ mùa.
 
 

Sâu cuốn lá có hai loại: sâu cuốn lá nhỏ và sâu cuốn lá lớn, tuy nhiên thường nhắc đến hơn là sâu cuốn lá nhỏ vì mức độ gây hại cao và cũng phổ biến hơn. Các vụ lúa cứ nối tiếp nhau một cách liên tục trên khắp các cánh đồng đã làm cho sâu cuốn lá có nhiều thuận lợi để tấn công và trở thành đối tượng khiến nhà nông đặc biệt quan tâm. Mặc dù sâu cuốn lá gây nên những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với lúa nhưng bà con cần tìm hiểu cũng như xem xét và lựa chọn cho mình biện pháp phòng trừ hợp lý nhất và mang lại hiệu quả cao.

 

Một cánh đồng bị sâu cuốn lá gây hại
 

Sâu cuốn lá có khả năng nhả tơ để kết hai mép lá lại thành ống để sống bên trong đó và ăn phần thịt lá dọc theo gân lá chỉ chừa lại lớp biểu bì dưới tạo thành những vệt trắng dài, khi sâu ăn nhiều thì các đường trắng này sẽ nối nhau tạo thành mảng, bà con có thể dễ dàng nhìn thấy biểu hiện này khi sâu tấn công. Ruộng bị hại nặng sẽ trở nên xơ xác, lúa sinh trưởng kém, hạt lép lửng, năng suất giảm vì mất diện tích quang hợp. Bên cạnh đó, vết thương trên lá do sâu gây nên còn là điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của những đối tượng cơ hội như nấm và vi khuẩn, làm cho cây lúa gặp phải nhiều áp lực hơn.

 

 

Sâu ăn khiến lá trắng và hóa nhộng

Theo PGS. TS Phạm Văn Huỳnh: “vòng đời của sâu cuốn lá từ trứng đến sâu non, nhộng rồi thành bướm có khả năng đẻ trứng trở lại thì kéo dài vào khoảng 30 – 45 ngày và tùy một vài điều kiện như giống lúa, phân bón cũng như thời tiết thì vòng đời này có thể rút ngắn lại”.

 

 

Nói về vấn đề quản lý sâu cuốn lá hại lúa bà con cần kết hợp nhiều biện pháp và chủ yếu là biện canh tác như: nếu có điều kiện thì chỉ làm 2 vụ lúa hoặc luân canh lúa với cây trồng khác, không sạ quá dày, bón phân cân đối và chú ý không nên bón thừa phân đạm, vì khi sạ dày, khi thừa đạm thì lá lúa sẽ sum sê và xanh quá mức, thu hút bướm sâu cuốn lá đến ruộng. Nên dọn sạch cỏ bờ vì đó là nơi lưu trú của bướm sâu cuốn lá. Ngoài ra, nên hạn chế phun thuốc trong giai đoạn 30 ngày đầu sau khi sạ nhằm bảo vệ thiên địch trên ruộng lúa và lúc này thì cây lúa cũng đang trong giai đoạn ra lá nên có khả năng phục hồi, không làm mất năng suất. Tuy nhiên, nếu mật độ sâu cuốn lá xuất hiện đến ngưỡng hành động, tức là vào khoảng 30 con/m thì bà con nên áp dụng biện pháp cuối cùng đó lá tiến hành phun thuốc. Riêng giai đoạn đòng – trổ, mật độ sâu cuốn lá khoảng 6-9 con/m2 phải tiến hành phun thuốc ngay để đảm bảo năng suất lúa. 

 

Phun thuốc khi sâu tuổi 1 – 2 là hiệu quả nhất
 

TT Bux 400SC với thành phần bao gồm 2 hoạt chất Fipronil và Chlorfluazuron. Là thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, thấm sâu và lưu dẫn mạnh. TT Bux 400SC sẽ tác động lên hệ thần kinh, làm sâu bị tê liệt, đồng thời còn ức chế sự lột xác của sâu non. Thuốc có hiệu lực cao và kéo dài giúp bảo vệ tốt hơn cho lúa. 
 

có biểu hiện ngộ độc sau khi phun TT Bux 400SC

 

T Bux 400SC – Cắt đời sâu

Mọi thông tin chi tiết quý bà con vui lòng liên hệ tổng đài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Cần Thơ, ngày 22 tháng 06 năm 2018