VÌ SAO RẦY NÂU LÀ ĐỐI TƯỢNG CẦN ĐẶC BIỆT QUAN TÂM
6.750 (ha) lúa bị rầy nâu tấn công ở mật số 750 – 2000 con/m2, một vài nơi nhiễm cao trên 3000 con/m2. Đây là thông tin được cập nhật mới nhất từ TT Bảo Vệ Thực Vật phía Nam. Tính đến thời điểm hiện tại thì phần lớn cây lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào giai đoạn sinh trưởng mạnh, tập trung vào các giai đoạn đẻ nhánh đến đòng trổ. Bên cạnh đó, với điều kiện thời tiết thay đổi ngày nắng gián đoạn, chiều tối đến đêm có mưa rào và giông rải rác đã tạo nên một điều kiện tối hảo để dịch hại phát triển, trong đó có rầy nâu.
 
 
Rầy nâu luôn là đối tượng rất đáng quan tâm trong số những dịch hại phổ biến vì mức độ nguy hiểm của nó. Theo PGS.TS Phạm Văn Huỳnh: “cả giai đoạn ấu trùng, sau khi nở ra tầm 1 ngày là rầy nâu đã bắt đầu chích hút làm cho cây lúa héo sau đó khô dần và nặng hơn là cháy rầy, ngoài vấn đề ăn phá gây cháy rầy thì nó còn có khả năng mang mầm bệnh virus”.
 
 
 
Rầy nâu đang chích hút cây lúa
 
 
 
 
Tùy điều kiện về môi trường cũng như giống lúa mà rầy nâu có vòng đời vào khoảng 25 – 30 ngày, nếu gặp điều kiện thuận lợi thì chỉ sau 4 – 5 ngày là rầy nâu trưởng thành đã có khả năng đẻ hàng trăm quả trứng vào bẹ lá lúa. Sau 5 – 6 ngày thì trứng sẽ nở thành rầy non tuổi 1 (còn gọi là rầy cám) và trải qua các lần lột xác để trưởng thành, ban đầu rầy non sẽ có màu trắng sữa, về sau sẽ xám dần rồi chuyển thành nâu nhạt hoặc nâu đen. Từ khi còn rất nhỏ đến khi trưởng thành rầy nâu đều có thể cắn phá cây lúa khiến cây sinh trưởng kém, tại những nơi rầy chích còn tạo cơ hội thuận lợi để những đối tượng khác như nấm bệnh, vi khuẩn tấn công tạo thêm áp lực lớn cho lúa.
 
 
 
 

Rầy gây hại làm lúa suy yếu, tại những nơi rầy chích tạo cơ hội cho nấm khuẩn tấn công
 

Các loại bệnh virus do rầy nâu lan truyền bao gồm: Vàng lùn, lùn xoắn lá và lùn lúa cỏ. Trong đó vàng lùn, lùn xoắn lá là hai loại bệnh khiến ngành chuyên môn tốn khá nhiều giấy mực vì thường kết hợp với nhau thành biểu hiện tổng hợp và đã từng trở thành đại dịch càng quét rất nhiều cánh đồng, gây nên thiệt hại trầm trọng về mặt năng suất.

 

 

Vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn lúa cỏ đều là bệnh virus do rầy nâu lan truyền
 

Kỹ thuật canh tác trong quản lý dịch hại nói chung và rầy nâu nói riêng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Trước hết bà con phải gieo sạ né rầy để tránh lần gây hại đầu tiên. Tiếp theo là không nên sạ dày và phải bón phân cân đối để ruộng được thông thoáng, giúp cây lúa khỏe mạnh, hạn chế thu hút rầy nâu và cũng dồi dào nguồn thiên địch. Nhưng khi mật số rầy cao thiên địch sẽ không thể khống chế nổi, cụ thể là 3 con/tép thì lúc này bà con cần phải sử dụng thuốc ngay để hạ mật số cũng như dập tắt sự gây hại của chúng. Phải tuân thủ 4 đúng để đạt hiểu quả, tiết kiệm và hạn chế sự kháng thuốc của rầy. Cần chọn đúng loại thuốc đặc trị rầy nâu từ đơn vị uy tín theo đúng liều lượng khuyến cáo, phun khi rầy tuổi 2 – 3 và nên dâng nước cũng như hạ vòi phun để thuốc tiếp xúc với rầy.
 

TT Led 70WG của Công ty TNHH TM Tân Thành là thuốc trừ rầy với sự kết hợp của hoạt chất chết nhanh Nitenpyram và hoạt chất lưu dẫn mạnh Pymetrozine. Thuốc có khả năng quản lý hiệu quả cả rầy cám và rầy trưởng thành với hiệu lực kéo dài và đặc biệt là không gây nóng lúa giúp bà con an tâm hơn ở khâu quản lý rầy nâu

 

 TT Led 70WG – Quét sạch rầy

 

Mọi thông tin chi tiết, quý bà con vui lòng liên hệ tổng dài 1800 1083 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cần Thơ, ngày 21 tháng 06 năm 2018